Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

"ไอติม" หลานมาร์ค เสนอล้างบางระบบเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนบังคับเป็นสมัครใจ

4 พ.ย. 2561 - 17:48 น.

เกณฑ์ทหาร - "ไอติม" หลาน มาร์ค อภิสิทธิ์ เตรียมเสนอแผนปรับเกณฑ์ทหารมาใช้ระบบสมัครใจแทน เชื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชน และกองทัพ

เกณฑ์ทหาร - เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และ หลานชาย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงข้อเสนอให้ปรับปรุงระบบเกณฑ์ทหารมาเป็นระบบสมัครใจ ว่า

ตนเตรียมนำเสนอแผนเกี่ยวกับการเปลี่ยนระบบการรับราชการทหาร จากระบบเกณฑ์มาเป็นระบบสมัครใจ (ยกเว้นในช่วงภัยสงคราม) ต่อพรรคและประชาชนในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าการทำให้เรื่องนี้เป็นจริงได้ ต้องคำนึงถึง 2 ข้อ คือ

1 กองทัพจะต้องมีกำลังทหารเพียงพอ สำหรับปฏิบัติหน้าที่หลักในการป้องกันประเทศ ซึ่งต้องมาจากทั้งการประเมิน และลดยอดพลทหารที่ไม่จำเป็นต่อความมั่นคง อาทิ พลทหารรับใช้ ควบคู่กับการเพิ่มคุณภาพชีวิตพลทหาร ด้วยการรับรองค่าตอบแทนต่อเดือนที่เหมาะสมต่อค่าครองชีพ ไม่มีการหักเงินค่าตอบแทนโดยไม่จำเป็น ขยายสวัสดิการที่ครอบคลุมความต้องการของพลทหารมากขึ้น และต้องกำจัดความรุนแรงในค่ายทหารให้หายไป

2 ต้องไม่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นทางการเมือง หรือถูกมองว่าเป็นการต่อสู้กับกองทัพ เพราะการเปลี่ยนแปลงสิ่งใดก็ตามจะประสบความสำเร็จได้ดีที่สุด ถ้าเราได้รับความร่วมมือจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายการเมืองจึงจำเป็นต้องทำให้กองทัพให้การยอมรับข้อเสนอนี้ เพื่อจะปรับตัวไปพร้อมกัน

"ผมได้ฟังบทสัมภาษณ์ของท่าน ผบ.ทบ.ฉบับเต็มแล้ว ความจริงถ้าเราตัดประโยคพาดหัวที่ท่านพูดว่ามันเป็นไปไม่ได้ สิ่งอื่นที่ท่านพูด มันกลับไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเป็นเช่นนั้น ผมมองว่าหลายอย่างที่ท่านพูดบ่งบอกด้วยซ้ำว่ามันเป็นไปได้ วันหลังผมจะมาอธิบาย ว่าทำไมผมถึงยังไม่รู้สึกหมดหวัง หลังได้ฟังคำพูดของ ผบ.ทบ. และลงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอของผม"

นายพริษฐ์ เผยอีกว่า ผมหวังว่าแนวทางนี้จะตอบโจทย์ทุกฝ่าย และจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ทั้งผู้ที่ต้องการเป็นทหาร และผู้ที่ต้องการทำอาชีพอื่น อีกทั้งจะคืนศักดิ์ศรีให้กองทัพพ้นจากข้อครหา "สถาบันอำนาจนิยม" ไปสู่ "กองทัพยุคใหม่" ที่แม้เล็กลงด้วยขนาด แต่แข็งแกร่งด้วยประสิทธิภาพ เต็มไปด้วยบุคลากรที่สมัครใจทำงานและพร้อมทุ่มเทให้องค์กรอย่างแท้จริง

นอกจากนี้จะตอบโจทย์ความมั่นคงของชาติในโลกสมัยใหม่ ทำให้ประเทศไทยรับมือกับภัยคุกคามในปัจจุบันและในอนาคตได้อย่างเท่าทัน "ทหารสมัครใจ ประเทศมั่นคง ประชาชนมั่นใจ"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ไอติม" หลานมาร์ค เสนอล้างบางระบบเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนบังคับเป็นสมัครใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง