‘พิศิษฐ์’ซัด โครงการไทยนิยม เสี่ยงทำงบเสียหาย ไม่คุ้มค่า จนท.ดูแลไม่ทั่วถึง

อดีตผู้ว่าการสตง. ซัดโครงการไทยนิยม ส่อหายนะงบประมาณ หลังเจ้าหน้าที่เพิกเฉยทำโครงการไร้ความยั่งยืน ดูแลชาวบ้านไม่ทั่วถึง

โครงการไทยนิยม – วันที่ 5 พ.ย. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) กล่าวถึงโครงการไทยนิยมยั่งยืนของรัฐบาลว่า โครงการไทยนิยม ยังยื่น แม้ชื่อจะไม่ใช้โครงการประชานิยม แต่ถ้าเข้าไปดูในรายละเอียดแล้ว วิธีการดำเนินโครงการไม่แตกต่างจากโครงการประชานิยม ข้อดีคือทำให้ประชาชนระดับล่างมีโอกาสได้รับการดูแลจากภาครัฐ แต่ข้อเสียคือภาครัฐต้องลงทุนโดยงบประมาณจำนวนมาก โดยไม่ได้คำนึงถึงความเสี่ยงต่อความเสียหายของงบประมาณว่าคุ้มค่าและสร้างประโยชน์ให้ประชาชนอย่างแท้จริงหรือไม่

นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า ภาพรวมของโครงการถือว่าดี แต่ปัญหาคือจะสร้างความยั่งยืนได้หรือไม่ เพราะการทำให้โครงการยั่งยืนต่อไปได้นั้น เจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ต้องใส่ใจตรวจสอบความคืบหน้าของโครงการต่างๆที่ลงไปถึงระดับตำบลระดับหมู่บ้านนั้น เจ้าหน้าที่อาจดูแลไม่ทั่วถึง

อดีตผู้ว่าการ สตง. กล่าวว่า มีโครงการหนึ่งที่จ.นครนายก ชาวบ้านทุกหมู่บ้านในตำบลเดียวกันร่วมทำโครงการน้ำดื่มชุมชน นำงบประมาณหมู่บ้านละ 2 แสนมาร่วมกันทำโครงการ แต่โครงการมีข้อติดขัดต่างๆ แล้วเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบไม่ได้ลงไปตรวจสอบความคืบหน้าเพื่อเข้าไปอำนวยความสะดวกโครงการ สุดท้ายก็ค้างอยู่เช่นนั้นมาร่วม 2 ปีกว่า

ดังนั้น โครงการไทยนิยมจะไม่มีทางสำเร็จได้เลยหากเจ้าหน้าที่ไม่เอาใจใส่ ปัญหาเหล่านี้ รัฐบาลควรเข้าไปแก้ไข อย่าปล่อยให้โครงการของประชาชนต้องค้างคา สุดท้ายก็จะไม่มีใครได้ประโยชน์

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ‘บุญทรง’ อดีต รมว.รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ป่วยหนัก ทรุดในคุก หามส่ง รพ.ตำรวจ!
บทความถัดไปพลุ ล้มพุ่งใส่บ้าน ไฟลุก! หวิดไหม้ทั้งหลัง คนจัดไม่สำนึก จุดพลุต่อ ขึ้นเวทีรำวง