Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

โอ๊คลั่น ลงเล่นการเมืองแน่! พร้อมตั้งแต่เกิดเป็นลูกคนชื่อ "ทักษิณ!"

5 พ.ย. 2561 - 12:05 น.

ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน โอ๊ค ฟอกเงิน10ล้านปล่อยกู้กรุงไทย 25 มิ.ย.52 ศาลกำชับ ตรวจเอกสารพร้อมก่อนนัดโอ๊ค พร้อมเข้าสู่การเมืองตั้งเเต่เกิด เป็นลูกทักษิณ

โอ๊คลั่น - 10.00 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดีดำ อท.245/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายพานทองแท้ หรือโอ๊ค ชินวัตร อายุ 38 ปี บุตรชายคนโตนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

เป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันสมคบกันฟอกเงิน ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 5, 9, 60 และพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ฉบับที่ 5 พ.ศ.2558 มาตรา 10 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91 รวมถึงพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ฉบับที่ 6 พ.ศ.2526 มาตรา 4

จากกรณีการทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยฯ กับกลุ่มกฤษดามหานคร เป็นเช็ค1 ฉบับ จำนวนเงิน 10 ล้านบาท

โดยในวันนี้ นายพานทองแท้ จำเลย ซึ่งได้รับการประกันตัวจากศาลวงเงินประกัน 1 ล้านบาท เดินทางมาศาลพร้อมผู้ติดตาม เเละมีเเกนนำพรรคเพื่อไทยจำนวนมากมาร่วมให้กำลังใจ อาทิ เช่น คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ มารดา, น.ส.พินทองทา คุณากรวงศ์, น.ส.แพทองธาร ชินวัตร น้องสาวทั้งสอง เเละเเกนนำพรรคเพื่อไทย

พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย, นาย ชัยเกษม นิติศิริ, น.ส.ขัตติยา สวัสดิ์ผล, นายวัฒนา เมืองสุข, ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต นายนพดล ปัทมะ, นายวรชัย เหมมะ, เเละอดีต ส.ส.เพื่อไทยอีกเป็นจำนวนมาก

โดยศาลอ่านเเละอธิบายคำฟ้องโดยสรุปให้จำเลยฟัง จำเลยให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดตามฟ้อง โดยอ้างว่าเงินดังกล่าวเป็นที่ได้ร่วมลงทุนกับเพื่อนพร้อมขอส่งคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง โดยศาลได้มีคำสั่งเเต่งตั้งเจ้าพนักงานคดีพร้อมทั้งสอบถามบัญชีพยานเอกสาร โดยฝ่ายโจทก์เเละจำเลยยื่นบัญชีเอกสารฝ่ายละ 8 เเฟ้ม เช่นกัน

ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้จำเลยยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรในวันที่ 14 ธันวาคม พร้อมกำหนดให้คู่ความยื่นตรวจบัญชีพยานเอกสารต่อเจ้าพนักงานคดีเเละให้กำหนดประเด็นเเละพยานหลักฐานเบื้องต้นที่สามารถรับกันได้ระหว่างคู่ความพร้อมเเนบเหตุผลเเละข้อโต้เเย้ง พร้อมรายงานให้ศาลทราบ

โดยกำหนดวันตรวจพยานเอกสารหลักฐานต่างๆ เบื้องต้นในวันที่ 22 มกราคม, 26 กุมภาพันธ์, 20 มีนาคม เเละ 29 เมษายน 2562 โดยกำชับให้คู่ความทำตามข้อกำหนดของศาล หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ทำตามข้อกำหนดก็ให้ถือว่าไม่ติดใจ ศาลจะพิจารณาพยานหลักฐานตามที่เสนอ

นอกจากนี้ ในวันที่ 22 มกราคม ศาลจะมีคำสั่ง กรณีการรวมพิจารณาคดีนี้กับคดีหมายเลขดำ อท. 214/2561 ที่พนักงานงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวิชัย กฤษดาธานนท์ ซึ่งคดีมีมูลเหตุเดียวกันในคดีนี้ ที่เป็นผู้สั่งจ่ายเช็คจำนวน 10 ล้านบาทให้นายพานทองเเท้ด้วย พร้อมกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 25 มิถุนายน เวลา 10.00 น.

โดยนายพานทองเเท้กล่าวภายหลังออกจากห้องพิจารณาคดีว่า วันนี้ศาลนัดสอบคำให้การก็ปฏิเสธไป ในรายละเอียดคดียังไม่ขอพูดถึง ส่วนเรื่องการเข้าทำงานการเมือง ตนก็มีความพร้อมตั้งเเต่เกิดเป็นลูกของทักษิณ ชินวัตร เเล้วพร้อมสนับสนุนพรรคการเมืองที่เป็นรูปเเบบประชาธิปไตยทุกรูปเเบบ ส่วนเรื่องที่อดีตสมาชิคพรรคเพื่อไทยจะเเยกตัวไปตั้งพรรคการเมืองใหม่เป็นสิทธิเเต่ละบุคคล


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โอ๊คลั่น ลงเล่นการเมืองแน่! พร้อมตั้งแต่เกิดเป็นลูกคนชื่อ "ทักษิณ!"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง