Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

สาวอุดรเปิดใจ ทหารขอให้ลบโพสต์  ปมปฏิทิน "แม้ว-ปู" ถ้าไม่ทำจะมีเรื่องยุ่งยากตามมา

6 พ.ย. 2561 - 11:49 น.

สาวอุดรเปิดใจ ทหารขอให้ลบโพสต์ ปมปฏิทิน "แม้ว-ปู" ถ้าไม่ทำจะมีเรื่องยุ่งยากตามมา

ทหารขอให้ลบโพสต์ - เฟซบุ๊กเพจ iLaw โพสต์กรณีที่มีทหาร บุกเข้าไปตรวจสอบบ้านสาวรายหนึ่งที่จ.อุดรธานี หลังพบว่ามีปฏิทินที่มีภาพ นายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ความว่า

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 พ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wassana Kenhla โพสต์ภาพถ่ายที่มีตัวเธอกำลังนั่งพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ทหารในชุดลายพราง กำลังถือ ปฏิทินปี 2562 ที่มีภาพอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่ในมือ และเขียนข้อความประกอบภาพทำนองว่ามีเจ้าหน้าที่มาสอบถามเรื่องปฏิทินแต่เช้า ถามว่าได้ปฏิทินมาจากไหน เธอจึงถามกลับไปว่าการมีปฏิทินดังกล่าวผิดอย่างไร

หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าวโพสต์ข้อความและภาพก็มีสำนักข่าวเช่น ข่าวสดออนไลน์และศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรมทางการเมืองอย่างทนายอานนท์ นำภา นำไปแชร์ต่อ กระทั่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนอื่นๆมาวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ดังกล่าวต่อท้ายสเตตัสและภาพของเธอหลายข้อความ

โดย ไอลอว์ ได้สอบถามและได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลังเธอโพสต์ภาพ และข้อความไปเจ้าหน้าที่ทหารชุดเดิมก็กลับมาที่บ้านเธออีกครั้งในเวลาประมาณ 15.30 น. และบอกให้เธอลบภาพและโพสต์ ดังกล่าวทิ้งเพราะมีภาพเจ้าหน้าที่ปรากฎอยู่ด้วยแต่เธอก็ยืนยันว่าจะไม่ลบภาพเพราะเห็นว่าไม่ได้เป็นการกระทำความผิดใดๆ

สาวคนดังกล่าว ย้อนเล่าว่า ในเวลาประมาณ 9.30 น. มีเจ้าหน้าที่ทหาร 5 นายเข้ามาสอบถามเธอว่ามีปฏิทินภาพอดีตนายกทั้งสองใช่หรือไม่ ได้มาจากผู้ใด ใครเป็นคนจัดทำ เธอก็ตอบไปว่าได้มาตอนที่เข้ามากรุงเทพฯ มีคนเอามาให้ประมาณ 20-30 อันเธอก็เลยจะเอามาแจกเพื่อนๆด้วยแต่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนจัดทำ

เจ้าหน้าที่ทหารขอปฏิทินจากเธอซึ่งเธอให้ไปหนึ่งอัน เธอยังถามเจ้าหน้าที่ทหารด้วยว่ามีปฏิทินดังกล่าวในครอบครองเป็นความผิดหรือไม่อย่างไรซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าไม่ผิด

ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ทหารใช้โทรศัพท์ถ่ายภาพการพูดคุย เธอจึงขอให้เจ้าหน้าที่ทหารใช้โทรศัพท์ของเธอถ่ายภาพการพูดคุยเก็บไว้ด้วย ก่อนจะนำไปโพสต์ในภายหลัง

และเล่าย้อนไปในช่วงเช้าว่า เจ้าหน้าที่ทหารคุยกับเธอสั้นๆประมาณ 10-20 นาทีก็เดินทางกลับไป หลังจากเจ้าหน้าที่ทหารกลับออกไปแล้วเธอออกไปทำธุระนอกบ้าน ระหว่างนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรมาถามว่าเขามาหาเธอที่บ้านแต่เธอไม่อยู่ เธอจึงตอบไปว่าเดี๋ยวเสร็จธุระแล้วจะกลับเข้าไปซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็บอกว่าจะรอ

ในเวลาประมาณ 15.30 น. เมื่อเธอกลับไปที่บ้านก็ไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจคนที่นัดหมายไว้ แต่พบเจ้าหน้าที่ทหารชุดที่มาตอนเช้าแทน เจ้าหน้าที่ทหารขอให้เธอลบภาพและข้อความบนเฟซบุ๊กที่เธอโพสต์ไปตอนเช้าออก โดยระบุทำนองว่าภาพดังกล่าวมีใบหน้าของพวกเขาปรากฎอยู่ทำให้พวกเขาเสียหาย และหากเธอไม่ยอมลบก็อาจจะมีความยุ่งยากตามมา อย่างไรก็ตามเธอก็ยืนยันว่าจะไม่ลบ

เธอชี้แจงกับทหารไปว่าก่อนหน้านี้เวลาทหารมาที่บ้านเธอก็โพสต์ภาพลงตามปกติก็ไม่มีปัญหาอะไร หรือตอนที่เธอจะเข้าไปตัดกล้วยในสวนแล้วเจ้าหน้าที่ทหารมาที่บ้านเธอก็วานให้เจ้าหน้าที่ช่วยตัดกล้วย และเธอก็โพสต์ภาพและข้อความในลักษณะขอบคุณซึ่งปรากฎว่าไม่มีปัญหาใดๆ

หลังเจ้าหน้าที่ทหารกลับไปแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประสานเธอไว้ตอนช่วงบ่ายก็กลับเข้ามาสอบถามเรื่องปฏิทิน แต่ไม่ได้พูดเรื่องสเตตัสและภาพบนเฟซบุ๊กของเธอ เมื่อสอบถามเรื่องการมีปฏิทินดังกล่าวในครอบครองว่าผิดกฎหมายหรือไม่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาคุยกับเธอก็บอกว่าไม่ผิด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวอุดรเปิดใจ ทหารขอให้ลบโพสต์  ปมปฏิทิน "แม้ว-ปู" ถ้าไม่ทำจะมีเรื่องยุ่งยากตามมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง