“คลัง” เตรียมเอาผิดสรรพากร ไม่ยอมเก็บภาษี “ทักษิณ” ขายหุ้นชินคอร์ป!

“คลัง” เตรียมเอาผิดสรรพากร ไม่ยอมเก็บภาษี “ทักษิณ” ขายหุ้นชินคอร์ป!

7 พ.ย. นายยุทธนา หยิมการุณ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีกรมสรรพากรละเว้นการประเมินเก็บภาษีอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร จากการซื้อขายหุ้น 1.7 หมื่นล้านบาท เปิดเผยว่า ได้ส่งหนังสือให้กรมสรรพากรชี้แจงเรื่องดังกล่าว และติดตามผลต่อเนื่องเพื่อสรุปผลสอบให้ได้ภายในปีนี้

อย่างไรก็ตาม จากการส่งหนังสือติดตามล่าสุด ทางกรมสรรพากรชี้แจงว่า ได้ส่งเรื่องให้สรรพากรภาค 3 ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจประเมินการเก็บภาษีหุ้นกรณีดังกล่าว พิจารณาข้อเท็จจริง ซึ่งทางสรรพากรภาค 3 อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณา แต่เกิดความล่าช้า เนื่องจากผู้บริหารสรรพากรภาค 3 เกษียณอายุราชการสิ้นปีงบประมาณที่ผ่านมา ทำให้คนใหม่ต้องมาดำเนินการต่อ นอกจากนี้ทางสำนักงานอัยการยังไม่ส่งรายชื่อบุคคลที่จะเข้ามาเป็นกรรมการพิจารณา ทำให้คณะกรรมการของสรรพากรภาค 3 ยังดำเนินการพิจารณาไม่ได้

“คณะกรรมกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามเรื่องนี้ตลอด เมื่อเดือน มิ.ย. 2561 ก็ทำหนังสือถามถึงสรรพากรภาค 3 ว่าดำเนินการตั้งคณะกรรมการพิจารณาเรื่องดังกล่าวหรือยัง และผลของการพิจารณาออกมาอย่างไร ซึ่งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงที่ผมเป็นประธานจะต้องมีผลสรุปออกมาอย่างแน่นอนว่า กรมสรรพากรละเว้นปฏิบัติหน้าที่ไม่ประเมินการเสียภาษีดังกล่าวหรือไม่” นายยุทธนา กล่าว

นายยุทธนา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้สรุปผลการสอบกรณีที่ที่กรมสรรพากรไม่ยื่นอุทธรณ์ศาลภาษีสูงสุด เพื่อเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นของบุคคลในครอบครัวอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ซึ่งผลสอบพบว่ามีความมูลความผิด และทางกรมสรรพากรได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงผู้เกี่ยวข้องและยังรับราชการอยู่ ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องแต่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ต้องดำเนินการเอาผิดทางแพ่งชดใช้ความเสียหายจากการเก็บภาษีไม่ได้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้เทนชิน ตอกกลับ แม็กเกรเกอร์ เบาๆ ไม่ใช่ เฉิน หลง แต่จะล้างแค้น ฟลอยด์ ให้
บทความถัดไปบุกจับคาวัด! ผัว-เมียตุ๋นซื้อทอง-พาทัวร์โรงงาน เหยื่อหลายร้อย สูญกว่า200ล้าน