สุเทพ – อ่านขาด! ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครปช. เผยถึงกลยุทธ์พรรคเพื่อไทย ใช้ยุทธวิธีแตกแบงค์พันเป็นแบงค์ร้อย และอาจเป็นตามเป้า ที่ตั้งไว้ว่าจะได้เกิน 300 เสียง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เผยภาพรวมหลังเดินคารวะแผ่นดินตลอด 14 วันว่า พอใจกับผลการเดิน เนื่องจากได้รับการตอบรับจากประชาชน แม้ว่าจะมีเรื่องตื่นเต้นทุกวัน รวมถึงยังอ่านเกม การเดินหมากกลยุทธของ พรรคเพื่อไทย ในการลงสนามเลือกตั้งหนนี้ด้วย

นายสุเทพ เผยว่า ไทม์ไลน์ที่รัฐบาลกำหนดว่า จะได้รัฐบาลชุดใหม่หลังการเลือกตั้ง 4 เดือนครึ่ง ถือว่าค่อนข้างช้า เพราะรัฐบาลปกติในสมัยที่ตนเป็นผู้จัดการใช้เวลาประมาณ 2 เดือนเศษ แต่เป็นเพราะการเมืองขณะนี้มีความซับซ้อนมาก และมีพรรคการเมืองจำนวนมาก จึงไม่สามารถประเมินได้ว่าคะแนนเสียงจะเป็นอย่างไร แตกต่างจากอดีตที่มีพรรคการเมืองน้อยสามารถที่จะตกลงกันได้ง่าย

“อีกทั้งยังเห็นว่าพรรคเพื่อไทยในขณะนี้ มีกลยุทธ์แตกสาขา ผมเคยพูดไปก่อนหน้านี้แล้วว่า นายทักษิณ ชินวัตร จะใช้ยุทธวิธีแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้ เพราะแบงค์ร้อยเมื่อรวมกันเป็นจำนวนมาก และอาจเป็นตามเป้า ที่มีการประกาศไปก่อนหน้านี้ว่าจะได้เกิน 300 เสียง ด้วยการให้พรรคของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ไปเน้นกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่”

พรรคประชาชาติ ของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เน้นพื้นที่ภาคใต้ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อาจจะมีกลุ่มเป้าหมายไปอีกกลุ่ม เชื่อว่าเมื่อแยกกันไปแล้วสุดท้ายก็จะมารวมกัน ในที่สุดพรรครปช. ไม่จำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ทางการเมือง เพราะจะทำงานอย่างตรงไปตรงมาให้ประชาชนเห็นว่า การเมืองไม่ใช่เรื่องซับซ้อน

จากนี้ไปก็จะลงพื้นที่คารวะแผ่นดินในภาคใต้ ซึ่งไม่กลัวว่าจะเกิดกระแสต่อต้านเหมือนที่เกิดขึ้นในพื้นที่อื่น เพราะการเดินของตนเปรียบเหมือนกับพระธุดงค์ จึงมั่นใจว่าการเดินคารวะแผ่นดินจะไม่นำไปสู่ความวุ่นวาย จนเป็นสาเหตุให้เกิดการเลื่อนการเลือกตั้ง เหมือนที่ตั้งข้อสังเกตกันอยู่ในขณะนี้


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน