‘ธนาธร’ ไม่แปลกใจ พรรคเกิดใหม่เพียบ กฎหมายมีปัญหา บีบให้เล่นแบบนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 9 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ซอยพัฒน์พงษ์ ถนนสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นำทีมแกนนำพรรค อาทิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรค น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค

นายปิยบุตร กล่าวถึงการเปิดไทม์ไลน์การเลือกตั้งของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า สัญญาณที่บ่งบอกว่าการเลือกตั้งเริ่มชัดเจนขึ้น เมื่อมีการรับรองการจดทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่ปัญหาสำคัญตอนนี้คือ ต้องมีการปลดล็อกให้ทุกพรรคสามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่างเสรีเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม พรรคต้องได้ลงพื้นที่ไปสัมผัสกับประชาชน

ประชาชนต้องรู้จักพรรคผ่านการสัมผัสนโยบาย ตนมองว่าทุกฝ่ายพร้อมแล้วที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก

ด้านนายธนาธร กล่าวถึงการก่อตั้งพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่นำเสนอกลุ่มคนรุ่นใหม่เช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ว่า เป็นสิทธิ์ของพรรคการเมืองแต่ละพรรค คำถามคือทำไมจึงต้องมีการตั้งพรรคแบบนี้ คำตอบก็คือเป็นเพราะกติกาที่เปิดช่องให้สามารถทำแบบนี้ เพราะไม่เอื้อต่อการสร้างความเข้มแข็งให้พรรคการเมือง มองพรรคการเมืองเป็นเพียงแค่กลุ่มผลประโยชน์

ในเมื่อกติกาเป็นแบบนี้ทุกคนก็ต้องพยายามเล่นเกมแบบนี้เพื่อเอาชนะ ซึ่งปัญหาทั้งหมดก็ตอกย้ำว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ไม่ส่งเสริมต่อความเป็นสถาบันของพรรคการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน