เปิดตัว อดีตส.ส.กว่าครึ่งร้อย! แปรพักตร์เข้าพลังประชารัฐ สุริยะแห่ง “สามมิตร” ลั่น! พรรคนี้ไม่ได้รับใช้ทหาร?

พลังประชารัฐ – 18 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการรับสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อย่างเป็นทางการ และการเปิดตัวว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.พรรค ที่โรงแรมแชงการี – ล่า บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า เหล่าบรรดาแกนนำพรรค คณะผู้บริหาร นำโดย 4 รัฐมนตรีแกนนำพรรค

ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค มารอต้อนรับตั้งแต่เช้า โดยมีอดีตรัฐมนตรี อดีต ส.ส. นักการเมืองท้องถิ่น นักวิชาการ นักธุรกิจ ศิลปินดารา เดินทางมาสมัครสมาชิกพรรคจำนวนมาก

– กลุ่มสามมิตร มาตามนัด

โดยเฉพาะในเวลา 10.30 น. กลุ่มสามมิตร นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายอนุชา นาคาศัย แกนนำกลุ่มสามมิตร ได้นำสมาชิกในกลุ่ม 60 คน อาทิ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ นายก อบจ.สุโขทัย และอดีต รมช.สาธารณสุข

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้อีสาน นายภิญโญ นิโรจน์ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายจำลอง ครุฑขุนทด อดีต รมช.ศึกษาธิการ นายมณเฑียร สงฆ์ประชา อดีต ส.ส.ชัยนาท นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา อดีต ส.ส.ราชบุรี นายจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูล อดีต ส.ส.สุโขทัย เป็นต้น มาสมัครสมาชิกพรรค โดยได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก และมี 4 รัฐมนตรีแกนนำพรรค ไปให้การต้อนรับ พร้อมชูมือแสดงพลัง

ขณะเดียวกัน ยังมีกลุ่มอดีต ส.ส.และนักการเมืองต่างๆ ในภาคอีสานเดินทางมาจำนวนมาก อาทิ กลุ่มของนายสุพล ฟองงาม อดีต รมช.มหาดไทย, กลุ่มของนายวิรัช รัตนเศรษฐ, กลุ่มของนายเอกราช ช่างเหลา, ตระกูลจงสุทธานามณี ใน จ.เชียงราย, สมาชิกบางส่วนของกลุ่มบ้านริมน้ำ นำโดยนายรณฤทธิ์ คานเขต อดีต ส.ส.ยโสธร, กลุ่มอดีต ส.ส.จันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายธวัชชัย อนามพงษ์,

กลุ่มอดีต ส.ส. ส.ข. และ ส.ก. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นอกจากนี้ ยังมี ร.อ.ธรรมมนัส พรหมเผ่า อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย รวมทั้ง พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติ เพื่อน ตท.12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ซึ่งดูแลพื้นที่ภาคใต้ มาด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในงานได้มีการจัดเลี้ยงอาหารบุฟเฟ่ต์ ขณะที่ตลอดทั้งวัน มีประชาชนทยอยมาต่อแถวสมัครสมาชิกพรรคยาวเหยียด โดยมีนายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรค ดูแลการรับสมัครด้วยตัวเอง

– ไม่เอาประชาธิปไตยข้างถนน

ร.อ.ธรรมมนัส พรหมเผ่า กล่าวถึงเหตุผลในการมาร่วมงานกับพรรคว่า เนื่องจากต้องการก้าวข้ามความขัดแย้ง อยากเห็นบ้านเมืองเดินหน้าได้ ไม่ใช่ประชาธิปไตยข้างถนน แบบนั้นไม่ทำบ้านเมืองเดินไปไหนได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้สมัครส.ส.พะเยา ขณะนี้มีตัวผู้สมัครครบทั้งหมดแล้ว ส่วนตนนั้นผู้ใหญ่จะให้อยู่ตรงไหนก็คงจะมีการพิจารณา แต่คาดว่าจะได้ลงส.ส.ในแบบบัญชีรายชื่อ

– พรรคนี้ ไม่ได้รับใช้ทหาร

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ให้สัมภาษณ์ว่า จากกรณีที่มีกระแสโจมตี ว่าเรารับใช้ทหารนั้น ตนเป็นพลเรือน ไม่ได้อยู่ใต้การบังคับบัญชาของทหาร ทั้งนี้ การกลับมาเล่นการเมืองในรอบ 10 ปีนั้น เพราะมีคนมาทาบทาม โดยเป็นคนที่เราให้ความเคารพ และเคยทำการเมืองร่วมกันตั้งแต่สมัยอยู่พรรคไทยรักไทย (ทรท.) โดยมองว่าถ้าไม่มีพรรคการเมืองใหม่ ก็จะเป็นเพียงการต่อสู้ของ 2 พรรคการเมืองใหญ่ และหลังเลือกตั้ง ก็จะมีวิกฤติปัญหาทางการเมืองอีก

ดังนั้น ผู้ที่ทาบทามตนจึงเห็นว่า ควรจัดตั้งพรรคการเมือง เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชน ก้าวพ้นความขัดแย้ง และเราเห็นด้วย จึงออกมาทำในนามกลุ่มสามมิตร เพราะเดิมทีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ และเมื่อสมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้วก็จะไม่มีกลุ่มสามมิตรอีกต่อไป เราจะสลายกลุ่มสามมิตรในวันนี้เลย

– หนุนบิ๊กตู่ เป็น “นายกฯ” ต่อหรือไม่?

เมื่อถามว่าทางกลุ่มพร้อมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกต่อใช่หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ผู้บริหารจะเป็นคนตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ซึ่งต้องเลือกบุคคลที่มีความสามารถ มีวิสัยทัศน์ทุ่มเทเพื่อประเทศชาติ ส่วนชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นหนึ่งใน 3 ที่จะเสนอเป็นนายกหรือไม่ นั้นก็ต้องถามผู้บริหารพรรค

นายสุริยะ กล่าวว่า สำหรับปัญหาพื้นที่ซับซ้อนของผู้สมัคร ส.ส.ที่มีก่อนหน้านี้นั้น ได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ ขอชี้แจ้งเสียงวิจารณ์ที่ระบบกลุ่มสามมิตร เป็นนักการเมืองรุ่นเก่านั้น ส่วนตัวอยากให้มองพรรค พปชร.ว่ามาจากทุกกลุ่ม ซึ่งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ก็ถือว่าหน้าใหม่ ส่วนตัวเห็นว่า การเมืองควรจะผสมกันในทุกส่วน คำว่ารุ่นใหม่นั้นไม่ใช่เป็นเรื่องของอายุ แต่อยู่ที่วิสัยทัศน์

– เชื่อมั่น ได้เป็น ส.ส.กันหมดทุกคน!

ด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวว่า เชื่อว่ากลุ่มสามมิตรที่เข้าร่วมกับพรรค พปชร.มีโอกาส เป็น ส.ส.ได้ทั้งหมด เพราะพรรคมีความพร้อมและมีนโยบายที่ดี เชื่อว่าถ้าผู้สมัครมีความขยัน ก็มีโอกาสชนะเลือกตั้งสูง ไม่ใช่เฉพาะแค่กลุ่มสามิตร แต่ผู้สมัครในนามพรรค พปชร. ทั้งหมดมีโอกาสชนะเลือกตั้ง โดยพรรคให้โอกาสทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นอดีต ส.ส.หรือนักการเมืองหน้าใหม่

ทั้งนี้ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เห็นว่าพรรคนี้มีความพร้อมในหลายด้าน แต่ไม่อยากคาดการณ์ว่าจะได้ ส.ส.เท่าไหร่ เพราะจะเหมือนการคาดเดา ส่วนพรรค พปชร.จะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของผู้บริหาร ไม่เหมาะที่จะพยากรณ์ล่วงหน้า


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน