สมชัย ประกาศเล่นการเมือง! ลั่น “จะแก้รัฐธรรมนูญ” ดีไซน์ใหม่เพื่อส่วนรวม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รักษาการแทนคณบดีสำนักวิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์มาเพื่อผม” หากไม่ใช่ผลพวงของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ตนคงทำหน้าที่กรรมการจัดการเลือกตั้งต่อไปอีก 3 ปี

แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ให้อำนาจ สนช.เซ็ตซีโร่องค์กรอิสระตามใจชอบ ใครสั่งไม่ได้ก็ล้างทิ้ง ที่พอใจก็ให้อยู่ต่อแม้ทั้งขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้าม อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังให้อำนาจ คสช.มีมาตรา 44 ที่เหนืออำนาจนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ ชี้เป็นชี้ตายได้ในทุกเรื่อง และสั่งให้ผมพ้นจากตำแหน่งเพราะพูดไม่เข้าหูและบาดใจเกินไป

นายสมชัย ระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังจำกัดเส้นทางเดินชีวิตผม ไม่สามารถสมัครองค์กรอิสระใดๆได้อีก รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังทำให้ผมได้ศึกษาหาความรู้ เห็นแง่มุมการเอารัดเอาเปรียบทางการเมืองที่สร้างขึ้นมาอย่างแยบยล เห็นการเขียนกฎหมายที่ฉ้อฉล จนเขียนหนังสือได้เป็นเล่ม นำไปสอนหนังสือได้เป็นวัน

“ผมจึงเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์เพื่อผม สุดสัปดาห์นี้ ถ้าไม่มีอะไรพลาด ผมคงใช้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญที่ดีไซน์เพื่อผม เดินเข้าไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองสักพรรค ตามคำเชิญชวนของเพื่อน

โดยหวังว่า อนาคตข้างหน้าอาจช่วยแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ดีไซน์เพื่อประโยชน์ของสังคมส่วนรวม”

นายสมชัย ทิ้งท้ายว่า ไม่ให้นักการเมืองหน้าไหนมาพูดหยามใจประชาชนว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน