Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

วิเศษนิยม! ‘วิษณุ’ยัน แจกเงินคนจน ไม่ใช่ประชานิยม ต้นธค.นี้แม่น้ำ5สายถกพรรค

22 พ.ย. 2561 - 18:04 น.

‘วิษณุ’ยันรัฐบาล แจกเงินคนจน ไม่ใช่ประชานิยม แต่เป็นวิเศษนิยม เมินกกต.สอบ เล็งเปิดเวทีถกแม่น้ำ 5 สาย-พรรคการเมือง ต้นธ.ค.นี้ แจงจำเป็นต้องขยายวลาให้กกต.แบ่งเขต หวั่นถูกฟ้อง

แจกเงินคนจน - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมือง ตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 ว่า คาดว่าครม.และคสช. จะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพรรคการเมืองได้ภายในต้นเดือนธ.ค.นี้ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนยื่นเรื่องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. พิจารณาเลือกวันประชุม

ทั้งนี้ ถึงแม้จะปลดล็อกการเมืองในเร็ววันนี้ แต่ยังไม่สามารถหาเสียงได้ เพราะจะหาเสียงได้ต่อเมื่อมีประกาศพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)เลือกตั้ง และคสช. ก็ไม่อาจปล่อยให้หาเสียงได้ตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากมีเรื่องงบประมาณหาเสียง ที่ต้องเริ่มนับหนึ่งของการใช้จ่ายงบหาเสียง ต่อเมื่อมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้วเช่นกัน

เมื่อถามว่าฝ่ายการเมืองวิจารณ์คำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 16/2561 ไม่ให้กกต.ยึดเขตเดิมเป็นหลักตามที่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.กำหนดไว้ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้มีการร้องเรียนเข้ามาที่ คสช. กกต. รวมถึงกระทรวงมหาดไทยจำนวนมาก เพราะก่อนหน้านี้กกต.ดำเนินการด้วยความเร่งรีบ จึงต้องยืดเวลาให้กกต.พิจารณาอีกครั้ง เดิม กกต.ระบุจะประกาศเขตเลือกตั้งให้ได้ตามกำหนด

ต่อมาประธานกกต.ไม่สบาย มีอาการป่วยทางสายตาจนต้องปิดตาทั้งสองข้าง จึงไม่ทันได้ดูรายละเอียด ถ้าประกาศเขตเลือกตั้งออกไปจะได้รับเสียงวิจารณ์ โวยวายและฟ้องร้องกกต. จึงต้องออกคำสั่งคสช. เพื่อยืดเวลาให้

นายวิษณุ กล่าวถึงเสียงวิจารณ์มติครม. ที่อนุมัติงบประมาณในโครงการบัตรสวัสดิการของรัฐเพิ่มเติมหลายหมื่นล้านบาท เหมือนการหาเสียงล่วงหน้าให้แก่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ว่า คิดว่าไม่เกี่ยวกับการได้เปรียบเสียเปรียบ หรือผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง เพราะรมว.คลัง เป็นผู้เสนอโครงการดังกล่าวให้ครม.พิจารณา ไม่ได้เอื้อให้ใคร เป็นโครงการที่คิดกันมานานแล้ว ตนบอก ครม.นานแล้วว่า หากมีโครงการใดที่จะให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน ขอให้กระทรวงรีบเสนอ ก่อนจะมีประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

“ผมคิดว่าไม่ได้เอื้อให้กับพรรคใด ถึงแม้จะมีรัฐมนตรี 4 คนอยู่ใน พปชร. แต่สมมติว่าถ้าเอื้อก็ไม่เกี่ยวกับ 4 รัฐมนตรี เพราะทั้ง 4 คนไม่ได้ลงสมัครส.ส. ส่วนที่วิจารณ์ว่าหาเสียงล่วงหน้านั้น คนเป็นรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย เวลาทำอะไรจะถูกมองทั้งนั้น เมื่อถูกวิจารณ์ก็ให้ชี้แจงกันไป และที่กกต.จะตรวจสอบเรื่องดังกล่าวก็ถือว่า ดีแล้ว” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่าในอนาคตหากมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง รัฐบาลควรระมัดระวังการอนุมัติงบประมาณที่ส่อจะถูกมองว่าหาเสียงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แม้จะมีประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้ว ก็ยังทำได้ตามปกติ เพราะรัฐบาลนี้ไม่มีสถานะเป็นรัฐบาลรักษาการ ยังทำงานได้เต็มร้อยทุกอย่าง

ส่วนที่วิจารณ์ว่ารัฐบาลวิจารณ์นโยบายประชานิยมมาตลอด แต่กลับออกนโยบายประชานิยมมาเช่นกันนั้น เรื่องนี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ บอกแล้วว่า โครงการนี้ไม่ใช่ประชานิยม แต่ตนไม่รู้ว่าเป็นอะไร อาจจะเป็นวิเศษนิยม

เมื่อถามว่าแม้ในทางกฎหมายจะทำได้ แต่โดยมารยาท ควรทำหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันตามมารยาท เพราะรัฐบาลนี้จะอยู่ไปมีรัฐบาลใหม่เข้ามาปฎิบัติหน้าที่ ถ้าคิดว่าจะต้องมีมารยาทเป๊ะทั้งหมดแล้ว ระหว่างที่รอรัฐบาลใหม่เข้ามาทำงาน จะให้ทำอย่างไร หากเกิดเหตุขึ้นไม่ว่าน้ำท่วม ไฟไหม้ แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด เรือล่ม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิเศษนิยม! ‘วิษณุ’ยัน แจกเงินคนจน ไม่ใช่ประชานิยม ต้นธค.นี้แม่น้ำ5สายถกพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง