Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

“ออมสิน” เล็งแจกทรานซิสเตอร์ให้ชาวบ้านไว้ฟังข่าวสารราชการ

18 ม.ค. 2560 - 15:20 น.

“ออมสิน” เผยนายกฯเตรียมลงใต้ มอบเช็คผู้เสียชีวิตจากภัยน้ำท่วมคนละ 5 หมื่นบาท เผยบริหารเงินกองทุน เงินบริจาคให้ทั่วถึงเหมาะสม เล็งแจกวิทยุทรานซิสเตอร์ให้ชาวบ้านไว้ฟังข่าวสารราชการ เผยคราวน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 มีการซื้อทรานซิสเตอร์ไปแจกประชาชนแต่ละครัวเรือน

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ว่า คณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรีได้มีมติมอบเงินให้ผู้เสียชีวิตรายละ 50,000 บาท ซึ่งดำเนินการแล้วและนายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ในวันที่ 26 ม.ค.นี้ และนายกฯจะได้มอบเงินดังกล่าวให้กับญาติของผู้เสียชีวิต ส่วนจังหวัดอื่นๆก็จะมีผู้ว่าราชการจังหวัดมารับมอบเช็คจากนายกรัฐมนตรี เพื่อนำไปมอบให้กับญาติผู้เสียชีวิตในพื้นที่ของตัวเองด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนเป็นหลัก และได้เร่งรัดตนให้ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน

“ในที่ประชุมได้คุยกันอยู่แล้วว่า เงินจากกองทุนจะต้องเอาไปช่วยประชาชนแน่นอน แต่คงไม่ใช่เอาไปแจก เพราะไม่เช่นนั้นเงินที่มีอยู่คงไม่พอ แต่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสำรวจความเสียหายทั้งหลาย และขอข้อมูลว่ากระทรวง หน่วยงานนั้นๆดำเนินการอะไรอยู่แล้วจะมีแผนจะดำเนินการอะไรต่อไปบ้าง จากนั้นเราจึงจะมาดูว่าจะไปเติมเต็มตรงไหนให้เหมาะสม เพราะไม่อยากส่งเงินลงไปอย่างไม่มีเป้าหมาย แต่ต้องการไปเติมเต็มส่วนที่ยังขาด ทั้งนี้ มีการพูดถึงว่าเมื่อน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 มีการซื้อวิทยุทรานซิสเตอร์แบบที่ใช้ในต่างจังหวัดไปแจกประชาชนแต่ละครัวเรือน เพื่อใช้ฟังข่าวสารของราชการ ราคาไม่แพงมาก แต่ก็กำลังดูอยู่ว่าจะต้องใช้แค่ไหนอย่างไร มีเงินพอหรือไม่ ทราบว่าเครื่องละ 200-300 บาท ก็ต้องดูกันก่อนว่าจะอย่างไร อยากช่วยทั้งหมด แต่ต้องดูความเหมาะสม” นายออมสิน กล่าว

รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย สาธารณภัยที่ได้รับมา 300 ล้าน และยังมีผู้มาบริจาคอีกเรื่อยๆ ขณะนี้ถือว่าเป็นจำนวนที่ไม่ได้มากมายหากไปแจกจ่ายให้ประชาชนอย่างทั่วถึงก็คงไม่ได้ประโยชน์มากนัก เพราะกระทรวง หน่วยงานต่างๆก็มีงบประมาณ มีแนวทางลงพื้นที่ช่วยประชาชนในทันทีเมื่อมีภัยอยู่แล้ว แต่เมื่อน้ำลดลงเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าพื้นที่ทันที เพื่อบูรณะ ซ่อมแซม ปรับปรุง อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดูแลพื้นที่เกษตรกรรม ปศุสัตว์ กระทรวงมหาดไทย ก็มีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยก็ทำงานช่วยประชาชนอย่างเข้มข้นอยู่แล้ว และผู้ว่าราชการจังหวัดก็มีงบฉุกเฉินช่วยประชาชนได้ 100 ล้านบาท

นายออมสิน กล่าวว่า ส่วนเรื่องการบริจาคสิ่งของนั้น ทราบจากทางอสมท.ว่ามีประชาชนร่วมบริจาคเงินจำนวน 21 ล้านบาท สิ่งของ อาทิ อาหารแห้ง น้ำ เครื่องดื่ม อีกเป็นจำนวนมาก ตนได้แจ้งผู้แทนอสมท.แล้วว่าให้ประสานการบินไทยเพื่อจัดส่ง ซึ่งเปิดรับส่งให้ฟรีอยู่แล้ว ซึ่งถ้าตรงไหนยังขาดก็ขอให้บอกมา จะจัดส่งไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ออมสิน” เล็งแจกทรานซิสเตอร์ให้ชาวบ้านไว้ฟังข่าวสารราชการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง