ลูกหนี้ กยศ.เดือดร้อนหนัก! ปช.ชงลดดอกเบี้ย-หนุนเรียนฟรีจบป.ตรี

ลูกหนี้ กยศ. เดือดร้อนหนัก ถูกฟ้องเรียกเบี้ยปรับและดอกเบี้ยสูง ผ่อนจ่ายไม่ไหว! “ทวี” เลขาฯพรรคประชาชาติ ย้ำ! การศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่รัฐต้องส่งเสริม เด็กเป็นหนี้ควรสร้างงานสร้างอาชีพ ไม่ควรฟ้อง จ่อชงงดเบี้ยปรับ-ลดดอกเบี้ย หนุนเรียนฟรีจนจบ ป.ตรี

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดยะลา กลุ่มช่วยเหลือลูกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้ประชุมลูกหนี้ กยศ.ที่ถูกดำเนินการบังคับคดี เพื่อให้ความช่วยเหลือ โดยมีลูกหนี้ กยศ.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมสะท้อนปัญหา จำนวนกว่าร้อยคน โดยกลุ่มลูกหนี้ได้เชิญ พ.ต.อ.วิชัย สุวรรณประเสิรฐ, นายเอก มงคล และนายมีชัย ออสุวรรณ นักวิชาการศึกษาอิสระ มาให้ความรู้และแนวคิดารปรับโครงสร้างหนี้และการจัดการศึกษา พร้อมทั้งมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ(ปช.) มาร่วมรับฟังและเสนอแนะ

นางนิธิมา ลามะ ตัวแทนกลุ่มลูกหนี้กยศ. กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ กยศ.ปรับโครงสร้างหนี้ ลดดอกเบี้ย และเบี้ยปรับ เพราะรวมเป็นเงินที่สูงเกินไป ไม่มีเงินจ่าย แต่ยินดีจะจ่ายเงินต้นตามที่กู้ ปัจจุบันคนติดหนี้ กยศ.ในพื้นที่ภาคใต้รวมกัน แสนกว่าคน ในจำนวนนี้ 30 เปอร์เซ็นต์ ผ่อนจ่ายได้ ส่วนที่เหลือไม่มีเงินจ่าย อยากให้ กยศ.เข้าใจสภาพเศรษฐกิจ เราไม่ได้มีภาระแค่ผ่อนจ่าย กยศ.เพียงอย่างเดียว มีค่าเล่าเรียนลูกและครอบครัวอีกมาก

ด้าน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า พรรคประชาชาติมีหลักคิดว่าการศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่รัฐต้องส่งเสริมสนับสนุน คนจบการศึกษาถือว่ารัฐได้คนมีคุณภาพ ถือเป็นกำไรแล้ว ควรใช้มาตรการอื่นทางการบริหารและการปกครอง เช่น การหางานสร้างเงินสร้างอาชีพ ไม่ควรฟ้อง และการเรียกเงินปรับที่สูงกว่าเงินกู้และมีดอกเบี้ย อาจขัดหลักสิทธิมนุษชน ซึ่งพรรคปช.หนุนให้เรียนฟรีจนจบปริญญาตรีตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ระบุว่าการศึกษาขั้นอุดมศึกษาต้องจัดให้มีขึ้นอย่างเท่าเทียมและค่อยเป็นค่อยไป

เลขาธิการปช. กล่าวต่อว่า พรรคให้ความสำคัญกับคน ถ้าคนมีคุณภาพ เด็กเรียนหนังสือจบ ถือว่ารัฐได้กำไร ดังนั้นเด็กที่เป็นหนี้ กยศ. พรรคเห็นว่ารัฐไม่ควรฟ้อง หากเด็กเป็นหนี้ก็ควรชดใช้หนี้ และควรมีระดับของหนี้ เช่น กฎหมายการหักเงินเดือนของกรมบังคับคดี หากมีเงินไม่ถึง 20,000 บาท ยังไม่ควรชดใช้ ห้ามหักเงินเดือนของเขา ดังนั้นกรณีหนี้ กยศ. พรรคมีแนวคิดว่าควรหลีกเลี่ยงการฟ้อง

“ส่วนประเด็นเบี้ยปรับ คือปัญหาใหญ่ของ กยศ. เบี้ยปรับสูงกว่าหนี้ที่กู้ พรรคเห็นว่ากรณีนี้ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะเด็กที่เรียนจบแล้ว ถือว่ารัฐได้กำไร เพราะเด็กกลุ่มนี้ไม่ติดยาเสพติด ไม่ต้องเสียงบประมาณไปบำบัดยาเสพติด ในอนาคต พรรคจะส่งเสริมให้เด็กไทยได้เรียนฟรีจนจบปริญญาตรี ทั้งนี้ ขอเรียกร้องในขั้นต้นว่า ตามพ.ร.บ.กยศ.มาตรา 44 กฎหมายไม่ได้บังคับให้มีเบี้ยปรับ แต่ระบุว่า อาจจะมีเบี้ยปรับก็ได้ จึงขอเรียกร้อง กยศ.ควรงดเบี้ยปรับให้เหลือเฉพาะดอกเบี้ยเท่านั้น” เลขาธิการ ปช. กล่าว

พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกว่า เดิมมีดอกเบี้ย 1 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันแก้กฎหมายให้มีดอกเบี้ยไม่เกิน 7.5 เปอร์เซ็นต์ แต่บังคับ 1 เปอร์เซ็นต์ พรรคประชาชาติเห็นว่าควรแก้กฎหมายนี้ ในอนาคตเราต้องปฏิรูประบบการศึกษาที่ดี และควรจะเป็นสวัสดิการของรัฐให้คนได้เรียนฟรี

บทความก่อนหน้านี้แค้นสุดขั้ว! ฆ่าโหดหนุ่ม แทงร่างพรุน 7 แผล หมกศพเลือดนองในสวนยาง
บทความถัดไป“ดรีมคลีนิค”ช่วยเหลือ “มวยเด็ก”