‘บิ๊กตู่’ เผยแล้ว! รอพรรคการเมืองทาบทาม เมินผลสำรวจ”บางครั้งโพลก็มีเบื้องหลัง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘บิ๊กตู่’ รอพรรคการเมืองทาบทาม / วันที่ 26 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมคสช.ในการประชุม คสช.วันนี้ได้หารือถึงประเด็นที่จะหารือกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการพบปะพูดคุย รับฟังความคิดเห็น และถ้ามีประเด็นใดที่เราชี้แจงได้ในเรื่องขั้นตอนกฎหมายต่างๆ จะให้ฝ่ายกฎหมายเป็นผู้ชี้แจงรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าคสช. จะรับฟังปัญหาต่างๆ เพื่อนำมาหาทางออกว่าอะไรที่ทำได้ และทำไม่ได้ทำนองนี้ ขออย่าทำอะไรให้เกิดความขัดแย้งกันเลย ถือว่าเป็นการเริ่มต้นเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยอย่างชัดเจนขึ้นในวันที่ 7 ธ.ค. นี้

“วันนี้ได้พูดกันถึงคำสั่งคสช.ว่าจะมีการปลดล็อกกันอย่างไร คงจะได้คำตอบหลังจากการประชุมในครั้งนี้ ทั้งนี้ก็พยายามจะปลดล็อกให้เร็วที่สุด ดังนั้นขอให้เข้าใจตรงนี้ จากนั้นเป็นเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และพระราชกฤษฎีกาต่างๆ ในเรื่องการหาเสียงซึ่งเป็นเรื่องของกกต. ส่วนคสช.รับผิดชอบเฉพาะเรื่องการปลดล็อก” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องสนใจการเมืองหรือไม่นั้น สื่อก็ถามแล้วถามอีก ก็ต้องบอกว่าสนใจการเมือง เพราะวันนี้ทำงานการเมืองอยู่ ถ้าไม่สนใจแล้วจะได้เรื่องหรือไม่ คงไม่สามารถบริหารจัดการได้ ขอให้เข้าใจว่าทำงานการเมืองอยู่แล้ว ก็ต้องสนใจงานการเมืองต่อไป ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในประเทศไทยบ้าง จะเกิดการบริหารงานตามยุทธศาสตร์และแผนแม่บทหรือไม่

เมื่อถามว่าในทางการเมืองได้ตัดสินใจแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้ถามฝ่ายกฎหมาย และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แล้ว ซึ่งยืนยันว่าตนไม่ต้องสมัครอะไรทั้งนั้น วันนี้ยังไม่มี พรรคการเมืองใดทาบทาม มีแต่สื่อมวลชนที่ทาบทามให้ทุกวัน ว่าจะไปอยู่ที่ไหนอย่างไร สมัครสมาชิกพรรคแล้วหรือยัง ไม่รู้จะอะไรกับตนนักหนา

ดังนั้น จึงขอตอบเลยว่า ไม่จำเป็นจะต้องไปสมัครกับพรรคการเมืองใด การทาบทามก็เป็นเรื่องของการทาบทาม แต่วันนี้ยังไม่มีการทาบทามเลยสักพรรค

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นิด้าโพล เปิดเผยว่าประชาชนสนับสนุนให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เหมาะสมที่จะเป็นนายกฯ อันดับ 1 ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นอันดับ 2 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า

วันนี้มีโพลจำนวนมาก ซึ่งวิธีการทำโพลนั้น ทุกสำนักมีจุดมุ่งหมายด้วยกันทั้งสิ้น ว่าอยากให้คำตอบออกมาเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายและการตั้งคำถาม สิ่งที่ได้มานั้นจะใช่หรือไม่ก็ยังไม่รู้ เพราะตนไม่อาจหยั่งรู้จิตใจของประชาชนทุกคนได้

แต่ผลโพลไม่ใช่ความเห็นของคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งประเทศ ดังนั้นการสำรวจความเห็นของคน 1,000 -2,000 คน นั้น ไม่ได้อะไร เพราะวันข้างหน้าผลโพลก็ผิดทุกครั้งไป จึงต้องไปดูเป้าหมายว่าทำโพลเพื่ออะไร จากใคร จากไหน เพราะบางครั้งการทำโพลก็มีอะไรอยู่เบื้องหลัง ดังนั้นจึงไม่รู้สึกอะไรเลย เพราะเชื่อมั่นในประชาชน วันนี้ประชาชนเรียนรู้มาก อย่าใช้วิธีการเหมือนเดิม จนทำให้ประชาชนเกิดความไม่เข้าใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าสนใจการเมือง ไม่จำเป็นต้องสมัครอะไรนั้นหมายถึงเรื่องใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หมายถึงไม่ต้องสมัครสมาชิกพรรค เมื่อถามว่าการที่นายกฯไม่ชัดเจนอาจทำให้คนที่สนับสนุนไม่รู้ท่าทีว่าจะลงการเมืองหรือไม่นั้นเป็นผลให้โพลออกมาลักษณะนี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เดี๋ยวจะชัดเจนเอง เมื่อกฎหมายออกมาจะชัดเจนเองว่าตนจะอยู่ตรงไหน

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ หันมาบอกสื่อมวลชนว่า “แล้วมีคนทาบทามผมหรือยัง ถ้าใครทาบทามมา ผมก็จะตัดสินใจ แต่ถ้าไม่มีใครทาบทามก็ไม่เอา เขามีกำหนดเมื่อไหร่ ให้ทาบทามเมื่อไหร่ ให้เสนอชื่อนายกฯเมื่อไหร่คำตอบคือก็เมื่อนั้นแหละ แล้วผมจะรับหรือเปล่าก็ยังไม่รู้เลย ดูใจผมก่อน ว่าสิ่งที่เขาจะมาขอตรงกับใจหรือไม่ ตรงกับความคิดผมหรือเปล่า”

ผู้สื่อข่าวถามว่าแล้ววันนี้ใจท่านนายกฯไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่มีคำว่ากี่เปอร์เซ็นต์ ถ้ามีก็ร้อยไปเลย ไม่มีหรือทีละสิบทีละหน่อย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน