“นพดล” อยากเห็น ความสำเร็จรูปธรรมของ “ประยุทธ์” หลังเยือนเยอรมัน

เยือนเยอรมัน

“นพดล” อยากเห็นความสำเร็จรูปธรรมของ “ประยุทธ์” หลังเยือนเยอรมัน เชื่อเจรจาการค้าเสรีกับอียูได้ทันทีหลังมี ‘รัฐบาลเลือกตั้ง’

ความสำเร็จรูปธรรมของ “ประยุทธ์” – วันที่ 29 พ.ย. นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.การต่างประเทศ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเยือนประเทศเยอรมันของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน่้าคสช. ว่า ปกติการเยือนต่างประเทศมักจะเกิดขึ้นตอนเข้าเป็นนายกรัฐมนตรีใหม่ๆ เพื่อแนะนำตัวและสานความร่วมมือระหว่างกัน แต่คงเพิ่งมีการเชิญและเป็นการเยือนช่วงปลายรัฐบาล และไทยกำลังจะมีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้ง

การเยือนในครั้งนี้ คนคงอยากทราบว่า มีความสำเร็จอะไรเป็นรูปธรรมบ้าง นอกจากบอกว่ามีนักธุรกิจสนใจจะมาลงทุน นอกจากนั้นทราบว่านายกฯ เยอรมัน แสดงท่าทีชัดเจนว่าต้องการเห็นประเทศไทยกลับสู่ประชาธิปไตย หลังจากหลายปีที่มีความยุ่งยากภายในประเทศ ซึ่งสะท้อนว่าแม้แต่ผู้นำต่างชาติก็ห่วงใย อยากเห็นประชาธิปไตยเกิดขึ้น

นอกจากนั้น ประเทศเยอรมันยังเป็นสมาชิกสำคัญของสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งแสดงท่าทีชัดเจนว่าจะไม่ลงนามข้อตกลงการค้าเสรีกับไทย จนกว่าจะมีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง ซึ่งท่าทีนี้ยังไม่เปลี่ยนแปลง

ดังนั้น คนไทยต้องรอราว 5 ปี จึงจะเริ่มการเจรจาและลงนามเรื่องข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพยุโรป ซึ่งถ้าลงนามสำเร็จจะเพิ่มโอกาสให้คนไทยและสินค้าไทยที่จะส่งออกไปสหภาพยุโรป ในเรื่องสิทธิประโยชน์ทางภาษีอย่างมาก

บทความก่อนหน้านี้กุ้งทอดราดซอสมะขาม/เอาใจคนตื่นเช้า/ฉลองวันพ่อแห่งชาติ/เพลิดเพลินกับดนตรีสด/แซลมอนซาชิมิ/มีทแอนด์ชีส: ชวนชิมกินดื่ม
บทความถัดไปขนมเบื้องแม่ประภา : สวรรค์ในครัว