ร้อง UN ช่วยดูเลือกตั้ง! หลังชาวโคราชโวย แบ่งเขตพิสดาร ทำสับสนอลหม่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร้อง UN ช่วยดูเลือกตั้ง! – 30 พ.ย. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.ที่ประกาศออกมาแล้วว่า การกระทำดังกล่าวทำให้หลายฝ่ายเริ่มมีความไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้ง ส.ส.ของประเทศไทยจะมีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม เพราะแม้แต่กระบวนการแบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งเป็นกระบวนการเริ่มต้น ของการเลือกตั้งก็ยังเป็นที่สงสัยว่า กกต.ถูกแทรกแซง จากผู้มีอำนาจอาจเป็นจริง ตามที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มาตลอด

ทั้งนี้ตนเห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่ คสช.จะต้องใช้มาตรา 44 แต่ประการใด เพราะก่อนหน้านี้ กกต.ก็ได้ดำเนินการมาตามขั้นตอนและผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนตามมาตรา 27 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยที่มาของ ส.ส. เรียบร้อยแล้ว การที่ คสช.ใช้มาตรา 44 มาแบ่งเขตเลือกตั้งเองทำให้ภาพพจของ คสช.ตกต่ำลงส่งผลเสียมากกว่าได้

“ผมเห็นว่าถ้าการเลือกตั้ง ส.ส.ของประเทศไทยยังมีลักษณะอึมครึมและถูกครอบงำจากจากผู้มีอำนาจเช่นนี้ ผมขอเรียกร้องให้ UN เข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้ง เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้เกิดสิ่งที่เลวร้ายกับประชาธิปไตยของประเทศไทยไปมากกว่านี้” นายประเสริฐ กล่าว

และนายประเสริฐ ยังกล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่พบปะกับประชาชนชาวโคราชหลังมีการประกาศเขตเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว ชาวโคราชต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าผิดหวังกับการทำงานของ กกต.ที่ไม่สามารถเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ หลายคนพูดว่าการกระทำเช่นนี้เปรียบเหมือนสุภาษิต “เขียนด้วยมือ ลบด้วยเท้า”

นายประเสริฐ ได้กล่าวยกตัวอย่าง การแบ่งเขตเลือกตั้งของจ.นครราชสีมา ที่เอื้อต่อว่าที่ผู้สมัครพรรคการเมืองที่สนับสนุนรัฐบาล อาทิ อำเภอเมืองนครราชสีมา ถูกแบ่งประชากรออกเป็นถึง 4 เขตเลือกตั้ง ,อำเภอโนนไทย 2 เขตเลือกตั้ง และ อำเภอสีคิ้ว ถูกแบ่งเป็น 2 เขตเลือกตั้ง

ซึ่งอำเภอเหล่านี้ไม่มีความจำเป็นจะต้องแบ่งประชากรอำเภอเดียวกันออกเป็นหลายเขตขนาดนี้ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนในการเลือกผู้แทนราษฎรซึ่งไม่ผลดีต่อการพัฒนาระบอบประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม ตนเอง และฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย จะหาช่องทางในการต่อสู้ในเรื่องนี้ต่อไปแม้ว่าคำสั่ง คสช.ที่ 16/2561 จะให้อำนาจ กกต.สามารถทำผิดกฎหมายและทำผิดระเบียบได้โดยให้ถือว่าการกระทำนั้นชอบด้วยกฏหมายและชอบด้วยรัฐธรรมนูญอีกทั้งการกระทำนั้นเป็นที่สุดด้วยก็ตาม เพราะคำสั่งนี้ไม่ชอบด้วยหลักนิติธรรม


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน