ตู่ แนะ บิ๊กตู่ ลาออกมาแข่ง ถ้าอยากเป็นนายกฯ อีกรอบ คนอื่นจะได้ไม่เสียเปรียบ!

‘จตุพร’ แนะ ‘ประยุทธ์’ ลาออก ลงแข่งเป็นนายกรัฐมนตรี ผ่านการเลือกตั้งแบบแมนๆ ชี้ไร้ชอบธรรมนั่งประธานถกพรรค 7 ธ.ค.นี้

ตู่ แนะ บิ๊กตู่ – วันที่ 4 ธ.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้เฟซบุ๊กไลฟ์กรณีการประชุมร่วมพรรคการเมืองวันที่ 7 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ โดยยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หมดความสง่างามที่จะนั่งเป็นประธานในที่ประชุม

นายจตุพรให้เหตุผลว่า เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นบุคคลที่ถูกพรรคพลังประชารัฐเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีบัญชีคนที่ 1 เพื่อแข่งขันระหว่างการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะมีขึ้น หากตามกำหนดเดิมเป็น 24 ก.พ. 2562 ยังไม่ถูกเลื่อนออกไป

“ผมย้ำมาตลอดว่า ถ้ากรรมการประสงค์เป็นผู้เล่นต้องลาออก รวมทั้งควรยอมรับความจริงว่า กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) อยู่ใต้อำนาจ ม.44 ของหัวหน้า คสช.สามารถถูกปลดออกเมื่อไรก็ได้ เพื่อเอาเปรียบพรรคอื่น และเมื่อเป็นคู่แข่งขันนายกฯ เป็นตัวแทนของพรรคแล้ว ผมว่าพรรคการเมืองจึงยากจะยอมรับได้” ประธาน นปช. กล่าว

นายจตุพร กล่าวว่า ถ้าเวทีประชุมพรรคการเมือง 7 ธ.ค.นี้ ให้พรรคมารับฟังอย่างเดียว ไม่เปิดโอกาสให้แสดงความเห็นแล้ว ไม่แตกต่างจากการสั่งให้มาฟังคำสั่ง ม.44 ซึ่งอยู่ที่บ้าน หรือ ที่ไหน ก็สามารถฟังได้ ไม่จำเป็นต้องเข้ามาร่วมประชุมด้วยแต่อย่างใด

“ผมเรียกร้องให้คุยกันหาทางออก แต่เมื่อให้มาฟังฝ่ายเดียว ซึ่งตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ท่านคงเคยชินกับการพูดฝ่ายเดียว อีกทั้งเมื่อเรียกร้องประเทศต้องการความสงบของบ้านเมือง แต่ทุกองคาพยพต้องคิดหาทางออกกันด้วย ดังนั้น ประชุม 7 ธ.ค.จะมีประโยชน์อะไร เมื่อมาฟังอย่างเดียวไม่ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนด้วย และโอกาสรับฟังจากพรรคการเมืองได้เสียโอกาสไปแล้ว พรรคไม่ใช่ผู้ใต้บังคับบัญชา จึงมีสิทธิ์แสดงความเห็นได้” นายจตุพร กล่าว

ประธาน นปช.ย้ำว่า ควรเริ่มต้นปรับทัศนคติ โดยเอาชาติเป็นที่ตั้ง ให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ การพูดกับพรรคการเมืองโดยฟังอย่างเดียว ตนไม่สนับสนุน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯของ พปชร.แล้วสถานะทางการเมืองเปลี่ยนไป ความชอบธรรมเป็นกรรมการก็ไม่เหลืออีกต่อไป

“ผมมีจุดยืนประชาธิปไตยชัดเจน เป็นประชาธิปไตยภายใต้พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขไม่เปลี่ยนแปลง ผมเห็นว่า ถ้ายังใช้แต่คำสั่งกัน ย่อมหาความสงบได้ยาก สิ่งสำคัญสถานการณ์การเมืองขณะนี้ถูกแบ่งฝ่ายชัดเจน เป็นฝ่ายประชาธิปไตยกับเผด็จการ หรือฝ่ายประยุทธ์กับไม่อาประยุทธ์ แต่ขณะเดียวกันยังมีพรรคการเมืองบางพรรคได้เปรียบพรรคอื่นอย่างมาก เช่นนำชื่อนโยบายรัฐบาลไปตั้งชื่อพรรคยังไม่เป็นไรด้วย” นายจตุพร กล่าวอีก

ทั้งนี้ นายจตุพร กล่าวว่า คนไทยต้องการความสงบนั้นเป็นความจริง ต้องการเลือกตั้งเป็นความจริง อยากได้รัฐบาลมาแก้ปัญหาปากท้องก็เป็นความจริง จึงอยากให้มีการปรับทัศคติ วันประชุม 7 ธ.ค. นี้ใหม่ โดยไม่ให้มีการฟังฝ่ายเดียว แต่พรรคการเมืองสามารถร่วมแลกเปลี่ยน พูดคุยกันได้

“เลือกตั้งครั้งนี้จะเอวัง ถ้าไม่สุจริตและไม่เป็นเที่ยงธรรม หวังว่าหัวหน้า คสช.คงได้ปรับทัศนคติการประชุม ไม่ใช่แค่ให้ไปฟังการระบายของใคร คนใดคนหนึ่ง” นายจตุพร ระบุทิ้งท้ายในเฟซบุ๊กไลฟ์


 

บทความก่อนหน้านี้ขยี้ตาดูแป๊บ! ใบเตย อาร์สยาม โพสท่านี้ เห็นอะไรแว้บๆ เผลอหรือตั้งใจ
บทความถัดไปYoutube : หนูน้อยยูทิวบ์เบอร์วัย 7 ขวบ รีวิวของเล่น ทำเงินกว่า 700 ล้านบาท กวาดรายได้สูงสุดบนยูทิวบ์ปีนี้