“ปิยบุตร” ซัด “ประยุทธ์” ย้อนถามใครกันแน่ยื้อเลือกตั้ง

“ปิยบุตร” ซัด “ประยุทธ์” ย้อนถามใครกันแน่ยื้อเลือกตั้ง ลั่น “พรรคอนาคตใหม่” พร้อมลงสนามนานแล้ว

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. กล่าวหาพรรคการเมืองที่ไม่เข้าร่วมประชุมกับคสช.ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ เป็นพวกไม่อยากเลือกตั้ง ว่า การเลือกตั้งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองไทยในระบอบประชาธิปไตย แต่สิทธิขั้นพื้นฐานนี้ถูกคณะทหารที่เข้ามาเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ขโมยไป ริบไปเข้าสู่ปีที่ 5 แล้ว

ดังนั้น หัวหน้าคสช.ที่ยึดอำนาจ ซึ่งที่จริงแล้วคือคนทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา 113 ฐานกบฏ แต่ออกกฎหมายมานิรโทษกรรมตนเอง จึงเป็นเรื่องยอกย้อนอย่างยิ่งที่คนทำผิดกฎหมาย ละเมิดกติกาคนแรก กลับมาให้สัมภาษณ์บอกให้ทุกคนเคารพกติกา ทั้งที่ยึดอำนาจ ริบเอาสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยมาตลอด 5 ปี กลับเป็นคนบอกว่าใครอยากเลือกตั้งบ้างให้ดูว่าใครมาเจอเขาในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ กลายเป็นว่าคนที่ยื้อการเลือกตั้ง เปลี่ยนโรดแม็ป เลื่อนเลือกตั้งมาไม่รู้กี่ครั้งตลอด 5 ปีที่ผ่านมา กลับมาว่าใครที่ไม่ไปร่วมกับเขาในวันที่ 7 ธ.ค. คือคนไม่อยากเลือกตั้ง นี่จึงเป็นเรื่องยอกย้อนอย่างยิ่ง

นายปิยบุตร กล่าวยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่พร้อมลงสนามการเลือกตั้ง และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งมาก่อนหน้านี้ ทั้งยังอยากให้มีการเลือกตั้งก่อนวันที่ 24 ก.พ. 2562 เสียด้วยซ้ำ ซึ่งพี่น้องประชาชนและอีกหลายพรรคการเมืองต่างก็เรียกร้องเรื่องนี้มานานแล้ว จึงอยากให้ทบทวนกันใหม่ว่า ใครกันแน่ยื้อไม่อยากให้มีการเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.ที่ห่างไกล : บทบรรณาธิการ
บทความถัดไปเลือกตั้งดีแน่ แต่ต้องเที่ยงธรรม : ชกไม่มีมุม