‘พิชัย’ เตือน! รัฐบาลอย่าแจกเงินเพลิน จนชาวบ้านรู้สึกโดน รีดภาษี

รีดภาษี

‘พิชัย’เตือน! รัฐบาลอย่าแจกเงินเพลินจนชาวบ้านรู้สึกโดน รีดภาษี

รีดภาษี / เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ประธานคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติผ่านร่างพ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร ที่ตั้งเป้าเรียกเก็บภาษีจากผู้ขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ว่า การเก็บภาษีการค้าสินค้าและบริการออนไลน์ เป็นเรื่องที่ควรต้องปฏิบัติเพราะธุรกิจการค้าออนไลน์จะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกมากในอนาคต

แต่ต้องมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน และไม่ทำให้การค้าออนไลน์หยุดชะงัก หรือไปกระทบการโอนเงินอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการค้าออนไลน์ อีกทั้งยังอยากให้มีความรอบคอบในการจัดเก็บภาษีการค้าออนไลน์ ที่มีการซื้อขายสินค้าและบริการในประเทศไทย แต่ไปชำระเงินกันในต่างประเทศด้วย ว่าจะระบบการจัดเก็บภาษีจะเป็นอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และรัฐบาลต้องคิดโครงสร้างการจำเก็บที่ไม่ไปขัดขวางการพัฒนาธุรกิจออนไลน์ และเป็นระบบที่มีมาตรฐานสากลใช้กันทั่วโลก

อย่าให้ประชาชนคิดว่านโยบายรัฐบาลที่เที่ยวไป ลด แลก แจก แถม เหมือนต้องการซื้อเสียงเป็นยอดเงินมหาศาล ทั้งจะแจกเงิน ช็อปช่วยชาติที่เงินเข้ากระเป๋าคนรวยแล้วประชาชนนำมาหักภาษีได้ แจกซิมโทรศัพท์มือถือแก้จน เพิ่มเงิน อสม. แต่กลับจะมารีดภาษีคนทำมาหากินด้วยความยากลำบากเพิ่มขึ้นเพราะประชาชนอาจจะทนกันไม่ไหว

บทความก่อนหน้านี้เซาแธมป์ตัน ประกาศตั้ง ฮาเซนฮุตเทิล นั่งแท่นกุนซือใหม่
บทความถัดไปช้างศึก ยิงนำสองหนไม่รอดโดนมาเลเซียไล่เจ๊าตกรอบซูซูกิคัพ 2018