แอมเนสตี้ ฯ ทวงสัญญา รัฐบาลทหาร หยุดกดขี่ฝ่ายต้าน ก่อนเลือกตั้ง ก.พ. 2562

แอมเนสตี้

แอมเนสตี้ ฯ ทวงสัญญา รัฐบาลทหาร หยุดกดขี่ฝ่ายต้าน ก่อนเลือกตั้ง ก.พ. 2562

แอมเนสตี้ – วันที่ 7 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกแถลงข้อเรียกร้องก่อนการประชุมครั้งสำคัญระหว่างรัฐบาลทหารกับพรรคการเมืองที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ ระบุทางการไทยต้องยกเลิกมาตรการพลการที่จำกัดสิทธิมนุษยชน และการเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสงบ รวมทั้งถอนฟ้องคดีต่อผู้วิพากษ์วิจารณ์อย่างสงบโดยทันที ก่อนการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ. 2562

รัฐบาลทหารไทยได้กำหนดในเบื้องต้นให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 ก.พ. 2562 หากการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง จะถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรก นับตั้งแต่การทำรัฐประหารในปี 2557 ช่วงปลายเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศว่า จะจัดประชุมระหว่างรัฐบาลกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ เพื่อพูดคุยถึง “แผนและกระบวนการทางการเมืองที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

แคทเธอรีน เกอร์สัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรณรงค์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า นับแต่รัฐประหาร รัฐบาลทหารได้ประกาศใช้มาตรการที่กดขี่ และไม่สมเหตุสมผลเพื่อปราบปรามการเคลื่อนไหวทางการเมืองมากมาย รวมทั้งห้ามการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุมอย่างสงบ และการสมาคม

“รัฐบาลทหารไทยเคยให้สัญญา ที่จะยกเลิกมาตรการจำกัดสิทธิเหล่านี้ ในอนาคตเพื่อเตรียมการตามโรดแม็ปสู่การเลือกตั้ง แต่จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลทหารแทบไม่ได้ดำเนินการใดๆ ที่เป็นไปตามคำสัญญานั้นเลย”

บทความก่อนหน้านี้‘ราเยวัช’ ยัน ผลงาน‘ช้างศึก’ ไม่แย่ ยังไม่แพ้ใคร-เกือบเข้าชิง หากไม่พลาดจุดโทษ
บทความถัดไป4 ไอ้โม่ง ปล้นเท้าแชร์ จับผัวเมียใส่กุญแจมือ กวาด 1 ล้าน ตร.มั่นใจไม่ใช่ใครที่ไหน