ผลประชุม แม่น้ำ 5 สาย สรุป เลือกตั้ง พรรคการเมืองพอใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รอกกต.แจงรายละเอียด-ยันหาเสียงทัน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 ธ.ค. ที่สโมสรทหารบก ภายหลังการประชุม แม่น้ำ 5 สาย เรื่อง เลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆว่า “การประชุมเรียบร้อยดี ทุกอย่างเรียบร้อย เข้าใจกันดี” ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์จะยกนิ้วโป้ง พร้อมทำสัญลักษณ์มือ ไอ เลิฟ ยู

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการเลือกตั้งจะยังคงเป็นวันที่ 24 ก.พ. 2562 ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ชี้แจง

‘ภูมิใจไทย’ ยันหาเสียงทันแม้เริ่ม ม.ค.62

นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า บรรยากาศ การประชุมเป็นไปด้วยดีและจากที่นายกรัฐมนตรีชี้แจง ก็ ทำให้มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 ก.พ.62 ส่วนเรื่องความชัดเจนในเรื่องการเลือกตั้ง และรายละเอียดอื่นๆ ทางกกต.จะเป็นผู้ประกาศ

ทั้งนี้จะมีการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ภายในเดือน ธ.ค.61 และจะมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 2 ม.ค.62 เนื่องจากนายกรัฐมนตรี อยากให้ ประกาศ หลังปีใหม่ เพราะ ทุกฝ่ายจะได้ฉลองปีใหม่ได้ หากมีการประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้วก็จะต้องเริ่มนับค่าใช้จ่ายทันที

“การหารือในวันนี้ยังไม่มีปัจจัยอะไรที่จะทำให้เลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.62 ออกไป ประกอบกับกกต.ก็ขานรับถึงความพร้อมในการจัดเลือกตั้ง” นายสรอรรถ กล่าว

เมื่อถามว่า หากจะมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งในวะนที่ 2 ม.ค.62 ทำให้มีการหาเสียงเดือนกว่าๆจะทำให้เกิดการเสียเปรียบในการหาเสียงหรือไม่ นาสรอรรถ กล่าวยืนยัน ว่าระยะเวลาดังกล่าว ไม่ถือว่าน้อยไป เพราะทุกพรรคก็มีเวลาเท่ากัน อย่างไรก็ตามวันที่ 19 ธ.ค.นี้ กกต.จะหารือพรรคการเมือง เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการหาเสียงและรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ ดังนั้นจึงอยู่ที่ กกต.ว่าจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่

นายกฯหัวเราะ-ชาติพัฒนาห่วงคนสับสน ‘บัตรเลือกตั้ง’

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) กล่าวว่า วันเวลาที่ชัดเจนของวันเลือกตั้งต้องรอประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ตอนนี้สิ่งที่พรรคการเมืองทำได้คือการลงพื้นที่เดินหาสมาชิกพรรค ทั้งนี้ขั้นตอนทุกอย่างต้องรอฟังจากกกต. ซึ่งวันนี้บรรยากาศการหารือภาพรวมถือว่าเป็นไปด้วยดี โดยนายกรัฐมนตรีก็ได้หัวเราะ และยังเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองสอบถามข้อสงสัย

ในส่วนของพรรคชาติพัฒนาเองก็ได้เสนอแนะว่า จากการลงพื้นที่พบว่าประชาชนยังไม่เข้าใจในเรื่องของบัตรเลือกตั้ง และหมายเลขผู้สมัครของแต่ละพรรคในแต่ละเขต พรรคเดียวกันแต่หมายเลขไม่เหมือนกัน รวมถึงเขตการเลือกตั้งที่ประชาชน ยังไม่เข้าใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รวมทั้งเรื่องของ ส.ว. ที่จะมาเลือกนายกฯ ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องให้กกต. ไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ เพราะไม่เช่นนั้นจะมีบัตรเสียเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน อีกทั้งในบัตรเลือกตั้งยังไม่มีโลโก้พรรคด้วย อาจจะทำให้ประชาชนสับสน จึงฝากนายกรัฐมนนตรี ไปหารือกับทางกกต. ซึ่งทางนายกฯ ได้ตอบมาว่าขอให้ทางส.ส. ช่วยกันไปประชาสัมพันธ์อีกแรงด้วย

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งถือว่าเป็นทางออกของประเทศ เพราะทุกคนอยากให้มีการเลือกตั้ง รวมถึงรัฐบาล และกกต.เองก็มีความพร้อม แต่มีเรื่องของเขตเลือกตั้งที่อาจจะไม่ถูกใจทั้งหมดทุกคน

เมื่อถามว่าคิดว่าระยะเวลา 60 วัน เพียงพอต่อการหาเสียงหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า นักการเมืองและพรรคการเมืองต้องเตรียมตัวให้พร้อมตลอดเวลา เพราะกฎหมายกำหนดชัดเจนว่าจะต้องหาเสียง ภายในกี่วัน ดังนั้นทุกคนต้องมีความพร้อม

พปชร.ยันเสนอชื่อ ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกในยุค 4.0

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า แผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปว่า พรรคต่างๆได้รับทราบการชี้แจงจาก คสช. ในขณะที่ข้อสงสัยของพรรคการเมือง ก็จะตรวจสอบไปที่กกต. ที่จะให้คำตอบที่ชัดเจนต่อไปในส่วนของพรรคไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แสดงจุดยืนไม่เข้าร่วมกับพรรคพปชร. ที่จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ นายอุตตม กล่าวว่า พรรค พปชร.ได้พูดและย้ำในหลักการเดิมว่าพร้อมที่จะพูดคุยกับพรรคที่มีอุดมการณ์ตรงกัน สามารถทำงานด้วยกันได้

เพราะวันนี้โลกและประเทศไทยจะก้าวไปสู่ยุคใหม่คือ 4.0 จะไป 5 จี แล้ว เราควรทำเพื่อประเทศชาติไม่ย่ำอยู่ที่เดิม และคิดว่าทุกพรรคพร้อมที่จะเลือกตั้งแล้ว โดยให้เสียงประชาชนเป็นคนชี้ ว่าอยากได้รัฐบาลอย่างไร เมื่อถึงจุดนั้นก็ให้รอดู

เมื่อถามย้ำว่า ประเมินแล้วสามารถร่วมงานกับพรรคปชป.ได้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ให้รอดู เพราะการทำงานร่วมกันต้องดูเพราะต้องเกิดจากการหารือของทั้งสองฝ่าย และนโยบายออกมาเป็นอย่างไร ยังมีเวลา ไม่น่าห่วงอะไรในเรื่องของการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง เมื่อประชาชนตัดสินแล้วว่าพรรคไหนเป็นอย่างไรก็จะต้องมาดูว่าจะคุยกันอย่างไร

เมื่อถามว่าพรรคได้สรุปรายชื่อบุคคลที่จะเสนอชื่อเป็นนายกฯแล้วหรือยัง หัวหน้าพรรคพปชร. กล่าวว่า ยังไม่มีการยืนยัน การแสดงความคิดเห็นถือว่าเป็นเรื่องปกติ และอย่างที่บอกว่าตั้งแต่ต้นว่า พรรคมีกระบวนการภายในที่จะนำเสนอชื่อบุคคลที่คิดว่าเหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนจะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เพียงชื่อเดียวหรือไม่นั้นขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการแต่ยังไม่ยืนยันว่าจะมีชื่อเดียวหรือ 3 ชื่อ

เมื่อถามถึงความชัดเจนในการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี นายอุตตม กล่าวว่า ยืนยันเหมือนเดิมว่าวันนี้ทำงานในภารกิจที่มีอยู่เพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน เมื่อถึงจุดที่งานทั้งหลายลุล่วงไปได้ด้วยดีแล้วและถึงช่วงงเวลาที่เหมาะสมเราจะลาออก ขอให้รอดูการปฏิบัติของเรา ซึ่งเปิดเผยทุกขั้นตอน

ชาติไทยพัฒนาระวังประชาชนเชียร์มวยแพ้

นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวว่า ในที่ประชุมได้ระบุถึงวันเลือกตั้ง ส.ส. ว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ซึ่งทางพรรครู้สึกพอใจ แล้วตนก็เชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น ดังนั้นพรรคการเมือง ก็เริ่มต้นเตรียมตัวกันได้แล้ว แต่ตอนนี้ปัญหาที่มีคือปัญหาเล็กๆน้อยๆ ในเรื่องการแข่งเขตพื้นที่เลือกตั้ง ส.ส. ที่ทับซ้อน

เมื่อถามว่า มีพรรคการเมืองบางพรรค บอกว่าหากการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นธรรมอาจจะไม่มีการยอมรับผลการเลือกตั้ง นายนิกร กล่าวว่า ก็ต้องดูกันต่อไป ซึ่งขณะนี้กกต.ได้เข้ามาดูแลอย่างเต็มที่แล้ว หากเกิดความไม่เป็นธรรมก็ต้องระมัดระวังว่าประชาชนจะไปเชียร์มวยแพ้ ทุกอย่างประชาชนมองออก

ส่วนการคลายล็อกพรรคการเมืองนั้นเชื่อว่าจะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการบังคับใช้ พ.ร.ฎ. การเลือกตั้ง ตนคิดว่าอีกไม่นาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน