Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

“อาคม” เผยรอข้อมูลทางการเอสเอฟโอปมโรลส์-รอยซ์ ชี้บินไทยจัดซื้อตรงจากบ.ผู้ผลิต

24 ม.ค. 2560 - 10:48 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี กรณีที่สำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษ (เอสเอฟโอ) เปิดเผยว่าบริษัทโรลส์-รอยซ์ จ่ายสินบนให้กับบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ในการจัดซื้อเครื่องยนต์ของบริษัท ว่า ตนสั่งให้บริษัทการบินไทยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ จำนวน 2 ชุด

ชุดแรกตรวจสอบว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง ชุดที่สองตรวจสอบเกี่ยวกับกระบวนการ และรายงานให้ทราบภายใน 1 เดือน ซึ่งระหว่างนี้ต้องรอข้อมูลจากทั้งสองส่วนคือจากการบินไทย ที่กำลังขอข้อมูลจากทางบริษัทโรลส์รอยซ์ ส่วนรัฐบาลก็รอข้อมูลอย่างเป็นทางการจากเอสเอฟโอ โดยข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมาว่าจ่ายสินบนไป 3 รอบ ผ่านตัวแทนและเจ้าหน้าที่การบินไทยที่เกี่ยวข้องว่ามีใครบ้าง ซึ่งยังไม่ได้ระบุเป็นชื่อตัวบุคคลออกมา

ทั้งนี้ เรื่องของความผิดจะเป็นเฉพาะตัวบุคคลหรือทั้งครม.ต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดก่อน และตอนนี้มีหน่วยงานทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่จะเข้ามาตรวจสอบ เพราะทั้งสองหน่วยงานมีอำนาจในการข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆได้ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ดำเนินการตามขั้นตอนของหน่วยงาน และเชื่อว่าทุกคนคงอยากให้เรื่องนี้สามารถดำเนินการได้รวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลจะใช้โอกาสนี้ปรับปรุงระบบการจัดซื้อจัดจ้างของบริษัท การบินไทย นายอาคม กล่าวว่า การบินไทยได้รายงานให้ทราบว่ามีมาตรการที่กำลังจะทำเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างโดยนำสัญญาคุณธรรมมาใช้ การบินไทยจะต้องลงนามในสัญญาดังกล่าว เพื่อยืนยันว่าจะไม่มีการให้สินบนหรือค่าตอบแทนแก่เจ้าหน้าที่ของการบินไทย ข้อสังเกตที่ว่าการบินไทยมาจะจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางในหน้านั้น ตนได้กำชับและย้ำไปแล้วว่า ให้การบินไทยจัดซื้อกับบริษัทผู้ผลิตโดยตรง และขึ้นอยู่กับบริษัทผู้ผลิตว่าจะดำเนินการเองหรือเขาจะให้ติดต่อผ่านตัวแทน ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติทางธุรกิจ

เมื่อถามว่า ข้อมูลที่มีการตรวจสอบเกี่ยวโยงไปถึงนักการเมืองด้วย นายอาคม กล่าวว่า ต้องรอดูข้อมูลที่ทางโรลส์-รอยซ์ ให้ไว้กับเอสเอฟโอว่าก่อน ส่วนมีกระแสข่าวว่าตัวแทนบริษัทดังกล่าวเดินทางมาพบกับผู้แทนของการบินไทยเรียบร้อยแล้วนั้น ทางการบินไทยยังไม่ได้รายงานเรื่องนี้ให้ตนทราบ แต่จะสอบถามถึงความชัดเจนจากกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) ของการบินไทยต่อไป โดยรายละเอียดการพูดคุย ให้สื่อไปสอบถามจากทางดีดีของการบินไทย ว่าได้คุยอะไรกันบ้างกับทางโรลส์-รอยซ์

เมื่อถามว่า จ่ายสินบนในรอบแรกเกิดขึ้นมานานกว่า 20 ปี สามารถเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้อยู่หรือไม่ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เพื่อให้เกิดความกระจ่างต้องมีข้อมูลทั้งหมด แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม

ต่อข้อถามว่าจะนำมติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2547 เกี่ยวกับการจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 777 มาพิจารณา รมว.คมนาคม กล่าวว่า ต้องดูทั้งหมดตามที่โรลส์-รอยซ์ รายงานต่อเอสเอฟโอ

ต่อข้อถามว่า จากเข้าไปตรวจสอบถึงการเปลี่ยนแปลงเนื้อหา เกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อบริษัทในการจัดซื้อเครื่องยนต์ของเครื่องบินดังกล่าวหรือไม่ นายอาคม กล่าวว่า ทางการบินไทยต้องเข้าไปตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “อาคม” เผยรอข้อมูลทางการเอสเอฟโอปมโรลส์-รอยซ์ ชี้บินไทยจัดซื้อตรงจากบ.ผู้ผลิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง