อนาคตใหม่ จวกบิ๊กตู่ ชงตัดโลโก้-ชื่อพรรคเลือกตั้ง ชี้จงใจให้ประชาชนสับสน

อนาคตใหม่ – ปิยบุตร” ซัด ประยุทธ์ ใช้สิทธิอะไรมา ชงตัดโลโก้-ชื่อพรรค ในการเลือกตั้ง ทั้งที่หน้าที่นี้เป็นของ กกต. โวยหวั่นเลือกตั้งสกปรก

อนาคตใหม่ – เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เผยกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. เสนอบัตรเลือกตั้ง ใช้แค่ชื่อของผู้สมัครกับเบอร์ ไม่ให้ใส่โลโก้พรรค และชื่อพรรค ในการประชุมคสช. ร่วมกับ กกต. และ พรรคการเมือง เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ทีผ่านมา

รัฐบาล และ คสช. พยายามออกแบบกติกาการเลือกตั้งให้เอื้อประโยชน์ กับการสืบทอดอำนาจทุกวิถีทาง การออกแบบบัตรเลือกตั้งอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เสนอมา มองไม่เห็นเหตุสมควรใดเลย นอกจากจะเป็นการสร้างอุปสรรคให้กับประชาชนในการเลือกตั้ง หากไม่มีชื่อพรรค ไม่มีโลโก้ ก็ยิ่งทำให้ประชาชนสับสน จนทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ตรงตามเจตจำนงของประชาชน

“ไม่นับเรี่องหมายเลขผู้สมัคร ส.ส. แต่ละพรรค ที่จะไม่ได้ใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ แค่ในจังหวัดเดียวกันแต่คนละเขตเลือกตั้งก็คนละหมายเลขแล้ว ยิ่งไม่มีชื่อพรรค ไม่มีโลโก้พรรคอีก ยิ่งสร้างความยากลำบากในการหาเสียง และการลงคะแนนของประชาชนอย่างแน่นอน”

การที่มีแต่ชื่อผู้สมัคร จะทำให้ประชาชนคุ้นชื่อผู้สมัครเก่าที่ถูกดูดไป อย่างนี้เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อบางพรรคการเมืองหรือไม่ อีกอย่าง นายกมีขอบเขตอำนาจหน้าที่อย่างไร ถึงมาออกแบบบัตรเลือกตั้งได้ เพราะอำนาจหน้าที่นี้เป็นของ กกต. อย่างนี้มองได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จงใจแทรกแซงอำนาจการทำงานของ กกต. ใช่หรือไม่

ที่น่าคิดอีกคือ พล.อ.ประยุทธ์ มีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ คือถ้าแม้แต่บนบัตรเลือกตั้ง ยังพยายามทำให้เกิดความยุ่งยากสับสนแบบนี้แล้ว การเลือกกตั้งที่จะมาถึง จะเป็นการเลือกตั้งที่โปร่งใส เป็นธรรมได้อย่างไร” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เผยทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้อุทาหรณ์ หนูน้อยตุ่มหนองขึ้นคางเล็กๆ ก่อนบานปลายเนื้อเปื่อย คางเน่า เหตุยาหมอบ้าน!
บทความถัดไปเหยื่อสาว จี้พักงานหมอ ปมวินิจฉัยผิด! ตัดไตทิ้งไม่บอก หวั่นก่อเหตุซ้ำ