‘ปิยบุตร’ ชวนวัยรุ่นใช้สิทธิ์ เลือกตั้ง หวังพลัง 7 ล้านเสียง เปลี่ยนแปลงประเทศ!

เลือกตั้ง

‘ปิยบุตร’ ชวนวัยรุ่นใช้สิทธิ์ เลือกตั้ง หวังพลัง 7 ล้านเสียง เปลี่ยนแปลงประเทศ!

จากกรณีที่กรุงเทพโพลโดยศูนย์วิจัยม.กรุงเทพ เผยแพร่ผลการสำรวจความคิดเห็นเรื่อง “คนไทยกับการเลือกตั้ง 62” ที่พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 93.5 ตั้งใจว่าจะไปเลือกตั้ง ในวันที่ 24 ก.พ. 2562 โดยมีเพียงร้อยละ 2.6 ระบุว่า ตั้งใจว่าจะไม่ไปเลือกตั้ง นั้น

วันที่ 9 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว รณรงค์เรียกร้องให้หนุ่ม-สาว กว่า 7 ล้านเสียง ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง วันที่ 24 ก.พ. 62 ว่า สำคัญที่สุดสำหรับเยาวชนที่อายุ 18 – 25 ปี ที่จะได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรก

ตนคิดว่า จะออกไปเลือกพรรคอะไรก็สุดแท้แต่ เป็นอำนาจในการตัดสินใจของพวกเรา แต่ขอให้ออกไปใช้สิทธิ์ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่า คนรุ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ที่จะมีบทบาทในสังคมไทยต่อไปอีกอย่างยาวนาน

แล้วถ้าวันนี้เขามีสิทธิ์เลือกตั้ง แต่ปรากฎว่า ไม่ยอมออกไปใช้สิทธิ์ ถ้าออกไปน้อย วันข้างหน้าเกิดเราจะมาเรียกร้องโวยวาย ก็จะโดนด่ากลับมาว่า ช่วยไม่ได้ ไม่ไปเลือกตั้งเอง เหมือนกรณี BREXIT ที่เกิดขึ้นมาแล้ว

“อยากให้ทุกคนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกให้มีความหมายมากที่สุด เพื่อกำหนดอนาคตของตัวเอง และกำหนดอนาคตของสังคมไทย มีคนดูถูกว่าการเลือกตั้งเป็นเพียง 4 วินาทีในคูหา แต่ 4 วิธีในคูหาครั้งนี้ จะเป็น 4 วินาทีที่มีความสำคัญที่สุดในการกำหนดอนาคตของประเทศว่า เราอยากจะอยู่ในสังคมแบบนี้ต่อไป หรือเราอยากจะร่วมกับออกแบบอนาคตใหม่ๆร่วมกัน ขอให้ไปใช้สิทธิ์กันให้มากที่สุดแล้วกัน” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า หากมีผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมากดังผลสำรวจจริง ก็จะส่งผลให้การเลือกตั้งครั้งที่จะถึงมีความหมายต่อคะแนนเลือกส.ส.เป็นอย่างมาก เนื่องจากในจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 52 ล้านคนเศษนั้น มีจำนวนหนึ่งคือ ประชาชนอายุระหว่าง 18-25 ปี กว่า 7 ล้านคน ที่ยังไม่เคยใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อเดือนก.ค. 2554 หรือ 8 ปีที่แล้ว

โดยคะแนนของประชาชนกลุ่มนี้คิด เมื่อคิดคะแนนเฉลี่ยส.ส.1คนต่อ 75,000 คะแนน ก็จะพบว่า วัยรุ่นจะส่งผลต่อเก้าอี้ส.ส.ถึง 93 ที่นั่ง

บทความก่อนหน้านี้เบิ่งประกวด ‘มิสลาว 2018’ งามหลาย สาวสะหวันนะเขตคว้ามงกุฎ
บทความถัดไปแวมไพร์ฟอร์มดีขึ้น แต่ยังไม่พอ พ่าย “ดรีมเมอร์ส” ทีมแกร่งจากไต้หวัน