ด่วน! ตร.บุกรวบ นักจัดกิจกรรม ต้านเผด็จการ 4 คน คา อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย!

10 ธ.ค. 2561 - 18:41 น.

ด่วน! ตร.บุกรวบ 4 ผู้ชุมนุมต้านเผด็จการ ญาติผู้เสียชีวิตพฤษภา53 จัดกิจกรรมประกาศเจตนารมณ์ “แก้แค้น ไม่แก้ไข”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด่วน ตร.บุกรวบ! – เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 10 ธ.ค. นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของ น.ส.กมลเกด อัคฮาด หรือน้องเกด นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ พ่อนายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือน้องเฌอ พร้อมพวก 4 คน เดินทางไปแสดงเจตนารมณ์ทวงคืนความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมในปี53 ที่บริเวณอนุสาวรีประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพ โดยมีผู้ให้กำลังใจจำนวนหนึ่งเดินทางมาด้วย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้การรักษาความเรียบร้อยจำนวน 1 กองร้อย

โดยนางพะเยาว์ และนายพันธ์ศักดิ์ แต่งหน้าเชิงสัญลักษณ์ พร้อมยมทูต เดินทางมาถึงหน้าร้านแม็คโดนัล นางพะเยาว์ และนายพันธ์ศักดิ์ ถือป้ายผ้าที่มีข้อความ ระบุว่า บัญชีหนังหมา และมีรูปของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ภาพทหารถือปืน และภาพแนวรถไฟฟ้า ก่อนจะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการใช้ไม้กวาด กวาดพื้นถนนเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดี

นางพะเยาว์ กล่าวว่า การเดินทางมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับลูกสาว ตนและนายพันธ์ศักดิ์ต้องถูกจับทุกครั้ง แต่ถึงอย่างไรตนก็พร้อมที่จะสู้เพื่อลูกต่อไป แม้จะต้องตายก็ตาม


ภายหลังจากทำกิจกรรม พ.ต.อ.จักริน โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม ได้เข้าพูดคุย ระบุว่า การทำกิจกรรมจะต้อง แจ้งทางเจ้าหน้าที่ก่อน 24 ชั่วโมง เพื่อจะทำกิจกรรม อย่างไรก็ตามจะนำตัวผู้ร่วมกิจกรรมทั้ง 4 คน ไปยัง สน.สำราญราษฎร์ เนื่องจากเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวกัน

พ.ต.อ.รัชพล ชนะศรีขจร รอง ผบก.น.1 เปิดเผยว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะตั้งข้อหา เป็นผู้จัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งท้องที่ก่อน 24 ชั่วโมง มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยขณะนี้อาจตั้งข้อหากับนางพะเยาว์เพียงคนเดียว แต่ต้องตรวจสอบหลักฐานจากคลิปวิดีโอด้วย ว่าบุคคลที่เหลือเข้าข่ายหรือไม่อย่างไร หากพบว่ากระทำผิดก็จะแจ้งข้อหาต่อไป


  • ขอบคุณภาพบางส่วนจาก ทนายอานนท์ นำภา และ ครือข่ายทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! ตร.บุกรวบ นักจัดกิจกรรม ต้านเผด็จการ 4 คน คา อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง