Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

นปช.บุกดีเอสไอ ทวงคดี สลายชุมนุม 99 ศพ ปี 53 หลังหยุดสอบ เพราะไม่รู้ใครยิง!

11 ธ.ค. 2561 - 18:54 น.

นปช.บุกดีเอสไอ ทวงคดี สลายชุมนุม 99 ศพ ปี 53 หลังหยุดสอบ เพราะไม่รู้ใครยิง!

นปช.บุกดีเอสไอ - เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 ธ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ พร้อมด้วย นางธิดา ถาวรเศรษฐ นายแพทย์เหวง โตจิราการ และ นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำนปช. เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ติดตามทวงถามความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 หรือคดี 99 ศพ

โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ดีเอสไอ และในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่อง มีกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดงประมาณ 10 คนรวมตัวให้กำลังใจ หลังจากขึ้นไปหารือนาน 1 ชั่วโมงครึ่ง

นายณัฐวุฒิ เผยว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษแยกสำนวนคดีเป็น 2 ประเภท 1.สำนวนคดีผู้เสีย ทางป.ป.ช.ส่งสำนวนกลับมายังดีเอสไอ เมื่อก.ค. 61 เพื่อสอบสวนประเด็นผู้ลงมือกระทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ตามมติกรรมการป.ป.ช. พร้อมมอบหมายให้สำนักคดีความมั่นคง ดีเอสไอ รับผิดชอบตั้งพนักงานสอบสวนขึ้น 5 ชุด

และเรียกผู้เกี่ยวข้องในวันเกิดเหตุมาสอบสวนบ้างแล้ว แต่ไม่มีกรอบระยะเวลาทำงาน ส่วนเอกสารรายละเอียดเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ บอกเพียงว่ามีระเบียบปฏิบัติตามขั้นตอนภายใน 1 ปี และครบกำหนด ก.ค.62

"อย่างไรก็ตามขณะนี้ศาลไต่สวนคดีไปแล้วกว่า 20 ราย เหลืออีก 70 กว่ารายที่ยังไม่ได้ไต่สวนสาเหตุการเสียชีวิตจาก 99 ศพ โดยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษกล่าวว่าเป็นอำนาจของตำรวจในท้องที่เกิดเหตุเป็นผู้ดำเนินการ หลังจากนี้แกนนำเตรียมเดินทางไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อทวงถามความคืบหน้าต่อไป หากวันข้างหน้ามีการติดตามคดีต้องมีความชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม" นายณัฐวุฒิ กล่าว

2.สำนวนคดีผู้ได้รับบาดเจ็บนั้นอยู่ระหว่างการสอบสวน ถ้ากรณีคนเจ็บบางรายมีหลักฐานแต่ยังไม่เป็นคดีสามารถมาร้องทุกข์ดีเอสไอเพื่อเอาผิดผู้กระทำเพิ่มเติมได้ แกนนำได้เสนอคดี 6 ศพในวัดปทุมวนารามที่ศาลไต่สวนชัดเจนแล้วว่าไม่มีชายชุดดำและอาวุธไม่เกี่ยวกับผู้ชุมนุมมาเสนอแนะ ซึ่งทางดีเอสไอแสดงท่าทีให้ความร่วมมือพร้อมทำคดีอย่างตรงไปตรงมา แต่ตนมองว่าคดีล่าช้าและไม่อยากให้เกิดการทำหน้าที่สองมาตรฐานขึ้นอีกครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นพ.เหวง เผยว่า สำหรับคดีวัดปทุมวนาราม 6 ศพ ศาลมีคำสั่งถึงที่สุดแล้วว่าทหารใช้อาวุธยิงกลุ่มผู้ชุมนุม ตนเห็นว่าจำนวนทหารกลุ่มนั้นมีไม่มาก หากเรียกมาสอบสวนทั้งหมดคิดว่าเวลา 1 ปีค่อนข้างนานเกินไป

นางธิดา กล่าวว่า ตนต้องการให้ดีเอสไอแถลงความคืบหน้าเป็นระยะเพื่อให้สังคมหายความแคลงใจ รวมทั้งควรนำคำสั่งศาลคดี 6 ศพวัดปทุมวนารามอย่างละเอียด มาใช้เป็นจุดเริ่มต้นการไต่สวนคดีอื่นๆด้วย

ขณะที่ พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า การแถลงความคืบหน้าคดี 99 ศพนั้นดีเอสไอจะนำเสนอเป็นระยะเพราะเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ส่วนการนำสำนวนคดี 6 ศพวัดปทุมวนารามได้มีข้อแนะนำจากหลายฝ่ายแต่จะเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามขั้นตอน และขณะนี้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้เรียกเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เป็นพยานบุคคลเกี่ยวข้องมาสอบสวนต่อเนื่องอยู่แล้ว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นปช.บุกดีเอสไอ ทวงคดี สลายชุมนุม 99 ศพ ปี 53 หลังหยุดสอบ เพราะไม่รู้ใครยิง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง