‘มาร์ค’เหน็บ‘แม้ว’ชงแก้รธน.ยกฉบับ หวังใช้หาเสียง หวั่นเกิดขัดแย้ง-เผชิญหน้า

‘มาร์ค’เมิน‘แม้ว’ชงแก้รธน.ทั้งฉบับ ดักคออย่าใช้หาเสียง หวั่นขัดแย้ง-เผชิญหน้า อ้างทำได้ยาก ต้องอาศัยเสียงส.ว. ชี้ปลดล็อกพรรคการเมือง เป็นเรื่องดี ให้สมาชิกขายของเต็มที่

แก้รธน. – วันที่ 12 ธ.ค. ที่โรงแรมเดอะสุโกศล ถนนศรีอยุธยา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงคสช. มีคำสั่งปลดล็อกว่า เป็นเรื่องดี เมื่อจะเข้าสู่การเลือกตั้งควรให้พรรคทำกิจกรรมได้ตามปกติ ขณะนี้อาจมีความสับสนและไม่เข้าใจอยู่บ้างว่ากิจกรรมใดบ้างที่ทำได้ช่วงก่อนมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง แต่ตนได้ซักซ้อมกับสมาชิกพรรคแล้วว่ากิจกรรมทางการเมืองทำได้ตามปกติ หลายคนจะใช้จังหวะนี้แนะนำตัวเองและประชาสัมพันธ์ได้อย่างเต็มที่

เมื่อถามถึง 4 รัฐมนตรียังไม่ลาออกจากตำแหน่ง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องแบบนี้ไม่ได้อยู่ในกฎหมาย แต่เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญชัดเจนว่า ใครที่มีส่วนได้เสียกับการเลือกตั้งไม่ควรใช้อำนาจเต็มที่ได้ จึงขึ้นอยู่ว่าต้องการจะยกระดับการเมืองไทยและอยากมีหลักธรรมาภิบาลหรือไม่

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงรองเลขาธิการกกต.ให้พรรคการเมืองคุยกันเอง หากต้องการให้ผู้สมัครของพรรค มีหมายเลขประจำตัวเดียวกันว่า เป็นเรื่องยาก เพราะบางพรรคไม่ได้ส่งทุกเขต แต่หากทำได้ก็ดี สะดวกขึ้น แต่ประเด็นคือเราเปลี่ยนบัตรเลือกตั้งเป็นใบเดียวเลือกทั้งพรรคทั้งคน และแต่ละเขตคนละเบอร์ ดังนั้น กกต.จึงต้องอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน เพื่อป้องกันความสับสน

เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับถ่วงความเจริญ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พรรคเห็นว่าหลายมาตราควรแก้ไขให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ควรหยิบประเด็นดังกล่าวมาสร้างความขัดแย้ง หรือเกิดการเผชิญหน้ากับฝ่ายต่างๆ

การแก้รัฐธรรมนูญควรได้รับความเห็นชอบและฉันทามติจากคนทั่วไป ต้องตกผลึกว่าต้องแก้อะไรบ้าง ถ้ารื้อโดยไม่บอกว่าจะแก้ไขอย่างไร เราก็ไม่ทราบว่าจะดีขึ้นจริงหรือไม่ และต้องยอมรับด้วยว่าหากจะแก้รัฐธรรมนูญนั้น ส.ว.ต้องเห็นด้วย แต่เราก็ยังไม่ได้เห็นหน้าตาของส.ว.

บทความก่อนหน้านี้ชมพู่ อารยา นอนร้องไห้เหมือนคนบ้า หมอเตือนแล้ว-มั่นใจเกินไป สุดท้ายเจอจริงๆ
บทความถัดไปเปิดคลิปนาทีสยอง ด.ต.ลั่นไกยิงหัวหนุ่มฝรั่งเศส ปมต่อยแพ้-แย่งแฟนสาว