คอยกดไลค์! ตร.จับตา พี่น้องชินวัตร เล่นโซเชียล โพสต์สุ่มเสี่ยงหลังปลดล็อก

13 ธ.ค. 2561 - 14:25 น.

ตำรวจจับตา แม้ว-ปู เล่นโซเชียล โพสต์สุ่มเสี่ยงหลังปลดล็อก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับตา แม้ว-ปู / วันที่ 13 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณี คสช.มีคำสั่งยกเลิกประกาศคำสั่งทางการเมืองเพื่อการเลือกตั้ง ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติประสานใกล้ชิดกับ กกต.เพื่อเตรียมการเลือก ส.ว.และการเลือกตั้งส.ส. โดยแบ่งการดำเนินการ 4 ส่วน คือ

  1. ลงพื้นที่หาข่าวตรวจสอบข้อมูลที่กระทบการเลือกตั้ง การกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง
  2. อำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัย
  3. การอำนวยการด้านจราจร
  4. ติดตามก่อน ขณะ หลังการเลือกตั้ง การหาเสียง การสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เตรียมพร้อมศึกษาอำนาจการสอบสวน ว่าเรื่องใดเป็นของกกต. เรื่องใดเป็นของตำรวจ

อ่าน : ทักษิณสู้แล้ว! ชูสามนิ้ว หลังปลดล็อก ลั่นไม่ใช่ความกรุณา แต่เป็นสิทธิ์ที่ควรได้คืน!

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มอบหมาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ จับตากลุ่มที่อาจจะมีความเคลื่อนไหวต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย ซึ่งได้มอนิเตอร์มาตลอด อะไรที่เป็นความผิดก็ดำเนินการทางคดีได้เลย อะไรต้องรอการร้องทุกข์จาก กกต.ก็มีกระบวนการดำเนินการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รองโฆษกตร. กล่าวว่า ตอนนี้ทราบว่านักการเมืองใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียรณรงค์หาเสียมากขึ้น ทราบว่าทางทีมงานของรองผบ.ตร.ฝ่ายความความมั่นคง มีข้อมูลติดตามอยู่แล้ว และรายงาน ผบ.ตร.ขึ้นมา ซึ่งผบ.ตร.กำชับให้ดูทุกมิติ และย้ำว่าตำรวจต้องวางตัวเป็นกลาง ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียที่เข้าข่ายความผิด แต่หน่วยที่รับผิดชอบประสานสันติบาลในทุกพื้นที่เกาะติดตามข่าวต่อเนื่องอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่องทางโซเชียลมีเดีย ต้องจับตาเป็นพิเศษหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ในเรื่องความเคลื่อนไหวทางการเมือง ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ เมื่อรัฐบาลวางกฎเกณฑ์และกติกาไว้แล้ว

เชื่อว่าผู้ที่เกี่ยวข้องทราบอยู่แล้วว่าอะไรสามารถทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไรสุ่มเสี่ยง หน่วยงานความมั่นคงรวมทั้งตำรวจเฝ้าฟัง จับตาดูอยู่ อะไรที่ผิดก็ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่เท่านั้นเอง

เมื่อถามถึงการยกเลิกคำสั่งห้ามชุมนุมเกิน 5 คน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งการ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ไปดูแล้ว ตำรวจเตรียมพร้อม ประชาชนก็ไปศึกษากฎหมายดีๆ ว่าอะไรทำได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย ตำรวจก็สร้างการรับรู้ ความเข้าใจในการบังคับใช้กฎหมายแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้่ยังไม่มีข้อมูลที่เป็นนัยยะสำคัญว่าจะมีการชุมนุม เชื่อว่าตอนนี้เข้าโหมดหาเสียงแล้ว ทุกคนจะเลือกใช้พื้นที่หาเสียงอย่างถูกต้อง

ในส่วนสันติบาลก็ลงพื้นที่หาข่าวความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง โดยไม่ไปจำกัดสิทธิของนักการเมืองและประชาชน การเลือกส.ว.ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ตำรวจเตรียมความพร้อมสนับสนุนกกต.เต็มที่ตามกรอบกฎหมาย และผบ.ตร.ย้ำตำรวจต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

โดยหลักแล้วตำรวจต้องวางตัวเป็นกลาง เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย การไปติดตามใกล้ชิด นักการเมือง ผู้สมัครส.ว. ว่าที่ผู้สมัครต่างๆ ต้องดูด้วยว่าไปเพื่ออะไร ไปหาข่าวหรือไปทำอะไร โดยหลักการไปได้ แต่การไปต้องวางตัวเป็นกลาง หากทำอะไรสุ่มเสี่ยงก็ต้องพิจารณา ซึ่งผบ.ตร.ให้หลักการไว้ชัดเจน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอยกดไลค์! ตร.จับตา พี่น้องชินวัตร เล่นโซเชียล โพสต์สุ่มเสี่ยงหลังปลดล็อก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง