logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

คอยกดไลค์! ตร.จับตา พี่น้องชินวัตร เล่นโซเชียล โพสต์สุ่มเสี่ยงหลังปลดล็อก

13 ธ.ค. 2561 - 14:25 น.

ตำรวจจับตา แม้ว-ปู เล่นโซเชียล โพสต์สุ่มเสี่ยงหลังปลดล็อก

จับตา แม้ว-ปู / วันที่ 13 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณี คสช.มีคำสั่งยกเลิกประกาศคำสั่งทางการเมืองเพื่อการเลือกตั้ง ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติประสานใกล้ชิดกับ กกต.เพื่อเตรียมการเลือก ส.ว.และการเลือกตั้งส.ส. โดยแบ่งการดำเนินการ 4 ส่วน คือ

  1. ลงพื้นที่หาข่าวตรวจสอบข้อมูลที่กระทบการเลือกตั้ง การกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง
  2. อำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัย
  3. การอำนวยการด้านจราจร
  4. ติดตามก่อน ขณะ หลังการเลือกตั้ง การหาเสียง การสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เตรียมพร้อมศึกษาอำนาจการสอบสวน ว่าเรื่องใดเป็นของกกต. เรื่องใดเป็นของตำรวจ

อ่าน : ทักษิณสู้แล้ว! ชูสามนิ้ว หลังปลดล็อก ลั่นไม่ใช่ความกรุณา แต่เป็นสิทธิ์ที่ควรได้คืน!

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มอบหมาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ จับตากลุ่มที่อาจจะมีความเคลื่อนไหวต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย ซึ่งได้มอนิเตอร์มาตลอด อะไรที่เป็นความผิดก็ดำเนินการทางคดีได้เลย อะไรต้องรอการร้องทุกข์จาก กกต.ก็มีกระบวนการดำเนินการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

รองโฆษกตร. กล่าวว่า ตอนนี้ทราบว่านักการเมืองใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียรณรงค์หาเสียมากขึ้น ทราบว่าทางทีมงานของรองผบ.ตร.ฝ่ายความความมั่นคง มีข้อมูลติดตามอยู่แล้ว และรายงาน ผบ.ตร.ขึ้นมา ซึ่งผบ.ตร.กำชับให้ดูทุกมิติ และย้ำว่าตำรวจต้องวางตัวเป็นกลาง ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียที่เข้าข่ายความผิด แต่หน่วยที่รับผิดชอบประสานสันติบาลในทุกพื้นที่เกาะติดตามข่าวต่อเนื่องอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีความเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในช่องทางโซเชียลมีเดีย ต้องจับตาเป็นพิเศษหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ในเรื่องความเคลื่อนไหวทางการเมือง ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ เมื่อรัฐบาลวางกฎเกณฑ์และกติกาไว้แล้ว

เชื่อว่าผู้ที่เกี่ยวข้องทราบอยู่แล้วว่าอะไรสามารถทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไรสุ่มเสี่ยง หน่วยงานความมั่นคงรวมทั้งตำรวจเฝ้าฟัง จับตาดูอยู่ อะไรที่ผิดก็ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่เท่านั้นเอง

เมื่อถามถึงการยกเลิกคำสั่งห้ามชุมนุมเกิน 5 คน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งการ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ไปดูแล้ว ตำรวจเตรียมพร้อม ประชาชนก็ไปศึกษากฎหมายดีๆ ว่าอะไรทำได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย ตำรวจก็สร้างการรับรู้ ความเข้าใจในการบังคับใช้กฎหมายแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้่ยังไม่มีข้อมูลที่เป็นนัยยะสำคัญว่าจะมีการชุมนุม เชื่อว่าตอนนี้เข้าโหมดหาเสียงแล้ว ทุกคนจะเลือกใช้พื้นที่หาเสียงอย่างถูกต้อง

ในส่วนสันติบาลก็ลงพื้นที่หาข่าวความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง โดยไม่ไปจำกัดสิทธิของนักการเมืองและประชาชน การเลือกส.ว.ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ตำรวจเตรียมความพร้อมสนับสนุนกกต.เต็มที่ตามกรอบกฎหมาย และผบ.ตร.ย้ำตำรวจต้องวางตัวเป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

โดยหลักแล้วตำรวจต้องวางตัวเป็นกลาง เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย การไปติดตามใกล้ชิด นักการเมือง ผู้สมัครส.ว. ว่าที่ผู้สมัครต่างๆ ต้องดูด้วยว่าไปเพื่ออะไร ไปหาข่าวหรือไปทำอะไร โดยหลักการไปได้ แต่การไปต้องวางตัวเป็นกลาง หากทำอะไรสุ่มเสี่ยงก็ต้องพิจารณา ซึ่งผบ.ตร.ให้หลักการไว้ชัดเจน


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

คอยกดไลค์! ตร.จับตา พี่น้องชินวัตร เล่นโซเชียล โพสต์สุ่มเสี่ยงหลังปลดล็อก