Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

ธนาธร-จุรินทร์ ซัดคสช. สืบอำนาจส่อซ้ำรอยปี 35 ชี้นี่ไม่ใช่ความสงบ แต่คือการกดขี่

14 ธ.ค. 2561 - 19:32 น.

คสช. - ธนาธร แท็กทีม จุรินทร์ ชี้การสืบทอดอำนาจคสช. เสี่ยงซ้ำรอย พฤษภาทมิฬ หลังเลือกตั้ง 62 จวกรัฐบาล 4 ปี เพิ่งมาเห็นหัวคนจนวันนี้

คสช. - เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว ได้มีการจัดเสวนา "Smart Outlook เศรษฐกิจ การเมืองไทย หลังการเลือกตั้ง" โดยมี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ร่วมเสวนา

ช่วงหนึ่งของการเสวนา นายธนาธร เผยว่า การเลือกตั้งที่จะถึงนี้ มีแนวโน้มวจะมีการโกงเยอะที่สุด ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่การกำหนดกติกา ไปจนถึงการดูด ส.ส. หัวคะแนน รวมถึงการใช้ภาษีประชาชนในการสนับสนุนบางพรรคการเมืองอย่างโจ่งแจ้ง ทำงานมา 4 ปี ไม่เคยเห็นหัวคนจน โค่นสวนยาง ให้เลิกทำประมง ให้เขาเลิกขายของริมฟุตปาธ แต่เพิ่งมาเห็นหัวคนจนวันนี้

เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วปี 2535 ซึ่งลงเอยด้วยการสืบทอดอำนาจของกองทัพ และความขัดแย้งที่มากขึ้น ประวัติศาสตร์ได้พิสูจน์แล้ว การรัฐประหารแก้ปัญหาประเทศ คอรัปชั่น หรือความขัดแย้งไม่ได้ พูดให้ชัดคือ "นี่ไม่ใช่ความสงบ แต่คือการกดขี่"

เราแก้ความขัดแย้ง ด้วยการเอาคู่ขัดแย้งมาคุมกฎไม่ได้ นี่เป็นทั้งผู้เล่นในสนามความขัดแย้งด้วยตัวเอง เป็นผู้คุมกฎ และผู้คุมของผู้คุมกฎด้วย คิดว่าเป็นปัญหาที่ต้องพูดความจริงกันในสังคม การรัฐประหารต้องหยุดได้แล้วในสังคมไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

"การเลือกตั้งที่จะมาถึง สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือกึ่งประชาธิปไตย ซึ่งอภิสิทธิ์ชนคือกลุ่มทุนผูกขาด ข้าราชการชั้นสูง และกลุ่มกองทัพ ที่ได้ประโยชน์จากโครงสร้างที่เป็นอยู่ แต่เลือกตั้งครั้งนี้ก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นในการนำไปสู่ การยุติการรัฐประหารตลอดกาล หากประชาชนรวมพลังกัน ไม่เลือกพรรคบริวารของ พล.อ.ประยุทธ์"

ด้านนายจุรินทร์ เผยว่า การเลือกตั้ง 62 ยังถือไม่ได้เป็นการเปลี่ยนผ่านประเทศสู่ประชาธิปไตย แต่เป็นแค่การเปลี่ยนจากสถานการณ์ยึดอำนาจด้วยกำลัง ไปสู่การยึดอำนาจด้วยรัฐธรรมนูญที่ออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ จึงเป็นการเลือกตั้งภายใต้ประชาธิปไตยแค่ครึ่งใบ เพราะผู้มีอำนาจสูงสุดที่จะควบคุมการเลือกตั้งยังเป็นคสช. ไม่ใช่ กกต. และมาตรา 44 ก็ยังอยู่ตลอดการเลือกตั้ง

จุดเริ่มต้นความขัดแย้งใหม่จะเกิดได้ เมื่อมีการบังคับเลือกข้าง ฝั่งแพ้ไม่ยอมรับ การเลือกตั้งไม่ยุติธรรม มีการโกงเลือกตั้ง ใช้อำนาจรัฐเอื้อบางพรรคการเมืองสู่การสืบทอดอำนาจ ซึ่งอาจนำไปสู่ความขัดแย้งถึงขั้นเกิด พฤษภาทมิฬ ภาค 2 ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธร-จุรินทร์ ซัดคสช. สืบอำนาจส่อซ้ำรอยปี 35 ชี้นี่ไม่ใช่ความสงบ แต่คือการกดขี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง