กกต.เคาะ บัตรเลือกตั้ง ขนาด A4 ครบหมด เบอร์ ชื่อ โลโก้พรรค ไร้ปัญหาจัดพิมพ์

18 ธ.ค. 2561 - 13:40 น.

มติกกต. ยัน บัตรเลือกตั้ง มีครบหมายเลข-ชื่อ-โลโก้พรรค อ้างอำนวยความสะดวกประชาชน มั่นใจไร้ปัญหาจัดพิมพ์ รอหารือพรรคการเมือง เรื่องป้ายหาเสียงพรุ่งนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บัตรเลือกตั้ง – เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ถนนแจ้งวัฒนะ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ที่ประชุมกกต.มีมติเลือกบัตรเลือกตั้งที่มีหมายเลขผู้สมัคร ชื่อ และโลโก้พรรค โดยที่ประชุมมีเหตุผลว่าต้องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นหลัก และสำนักงาน กกต.สามารถบริหารจัดการเรื่องการพิมพ์แยกเป็นรายเขตทั้ง 350 เขตได้ ซึ่งสำนักงาน กกต. ได้สอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วได้รับการยืนยันว่าสามารถดำเนินการได้ทั้งเรื่องการพิมพ์ การขนส่ง โดยเฉพาะการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรว่าทำได้

พ.ต.อ.จริงวิทย์ กล่าวว่า ขณะที่โรงพิมพ์ที่จะจัดพิมพ์ พบว่ามีศักยภาพหลายแห่ง แต่จะไม่เลือกทั้งหมด จะจำกัดจำนวนเพื่อป้องกันเรื่องการปลอมแปลง โดยการจัดพิมพ์ จะต้องรอการปิดรับสมัครก่อน และดูว่าแต่ละเขตมีผู้สมัครกี่คนกี่พรรค

โดยขนาดบัตร จะเท่ากันทุกเขตคือขนาด A4 และคาดว่าเขตที่จะมีผู้สมัครมากที่สุดน่าจะไม่เกิน 30 พรรคการเมือง หรือหากเกินกว่านั้น ขนาดของช่องและตัวอักษรก็อาจจะเล็กกว่านั้น

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงป้ายหาเสียงว่า จะมีการประชุมหารือกับพรรคการเมืองในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ ซึ่งที่ประชุมดังดล่าวจะมีการพิจารณาหารือ ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายในการหาเสียง การติดป้ายหาเสียงและ การหาเสียงทางสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งในเรื่องป้ายยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะให้ติดรูปใครได้บ้างแต่ในส่วนของข้อความให้มีได้เท่าที่จำเป็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.เคาะ บัตรเลือกตั้ง ขนาด A4 ครบหมด เบอร์ ชื่อ โลโก้พรรค ไร้ปัญหาจัดพิมพ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง