วันชัย แจงแล้ว ดราม่าภูมิใจ เขียนกฎหมายให้ ส.ว.เลือกนายก ลั่น คนเอาด้วยทั้งประเทศ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันชัย แจงแล้ว – เมื่อวานนี้ (18 ธ.ค.) นายวันชัย สอนศิริ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และอดีตสปท. ชี้แจงกรณี ข่าวการพูดถึงที่มาส.ว.และเปิดเผยว่าเป็นผู้เริ่มต้นเขียนรธน.ให้ สว.มีอำนาจเลือกนายกฯ โดยระบุว่า

“มีคลิปว่อนอยู่ในกระแสโซเชียลตอนนี้ ในทำนองว่าผมวางแผนเรื่องคำถามพ่วงให้ส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรีได้ แล้วก็มีคนมาคอมเม้นต์กันต่างๆนานาสารพัด ยิ่งพวกไม่ชอบด้วยก็ด่ากันรุนแรง เอาล่ะ..ไม่ว่ากัน แต่ก็อยากจะบอกให้ฟังว่าคลิปนี้เป็นการพูดคุยกันของเด็กวัดไตรมิตร (หลวงพ่อทองคํา) ในงานคืนสู่ย่ามอารามบอย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมานี้ เป็นงานสังสรรค์ประจำปีของเด็กวัดทุกรุ่นที่เคยอยู่วัดไตรมิตรมา แต่ละคนก็เติบโตไปจนเกษียณ เป็นข้าราชการ ทหารตำรวจ ผู้หลักผู้ใหญ่ พ่อค้านักธุรกิจ

ปีๆหนึ่งเราก็มาเจอะเจอกัน ถามสารทุกข์สุขดิบแล้วก็พูดคุยกันว่าใครทำอะไรมาบ้าง ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เล่าให้เพื่อนเด็กวัดฟังว่าการเมือง ที่กำลังจะเลือกตั้งจะเป็นยังไงแบบไหน ผมมีส่วนเกี่ยวข้องตรงไหนอย่างไรบ้าง ก็บอกให้เพื่อนๆฟังว่าคำถามพ่วงที่คนลงประชามติ 15 ล้านเสียง เด็กวัดไตรมิตรในฐานะสปท.เป็นคนเริ่มคิดและตั้งเป็นประเด็น.. ทั้งอธิบายเพิ่มเติม ไม่มีอะไรลึกลับซับซ้อน ตรงไปตรงมา ให้ความรู้กับเพื่อนๆ”

ไม่พลาดทุกข่าวสาร แอดไลน์ข่าวสด เพิ่มเพื่อน

นายวันชัย เผยต่อว่า “ความจริงเรื่องนี้ถ้าใครติดตามการเมืองมาตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะสื่อมวลชนจะรู้ว่าคำถามพ่วงเริ่มโดย สปท.วันชัย มีสมาชิกสนับสนุนญัตติเกินกว่ากึ่งหนึ่ง ผมเป็นหัวหอกในการอภิปรายและดำเนินการ เมื่อสปท.ใหญ่เห็นด้วยก็ส่งไปยังสนช.ต่อไป และ สนช.เขาก็เอาด้วย ไม่ได้ปิดบังซ่อนเร้น

และเขาก็รู้กันมาตั้งแต่ตอนร่างรัฐธรรมนูญแล้วว่าอะไรเป็นอะไร ผมก็ตรงไปตรงมาอย่างนี้แหละ ไม่ใช่อีแอบ ผมว่าคนที่มาคอมเม้นต์และด่านั้นส่วนใหญ่ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น ก็ด่าเอามันเท่านั้นเอง ไม่ว่ากันครับ.. ขอให้จงเป็นสุขเป็นสุข อย่าได้มีเวรมีภัยแก่กันและกันเลย”

นายวันชัย ได้ทิ้งท้ายว่า “แต่อยากจะบอกว่าเจตนารมณ์ของประชาชน 15 ล้านเสียงที่เห็นด้วยกับคำถามพ่วงก็คือ ต้องการให้มีการประคับประคองการเมืองในระยะเปลี่ยนผ่าน ลดความขัดแย้งให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าอย่างมีเสถียรภาพ ทำการปฏิรูปประเทศให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน”


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน