Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

บิ๊กตู่สั่ง! 4รัฐมนตรี พลังประชารัฐ อย่าเอานโยบายรัฐบาล ไปหาเสียง ชาวบ้านงง!

19 ธ.ค. 2561 - 13:38 น.

บิ๊กตู่สั่ง! 4รัฐมนตรี พลังประชารัฐ อย่าเอานโยบายรัฐบาล ไปหาเสียง ชาวบ้านจะงง สับสน!

บิ๊กตู่สั่ง! 4รัฐมนตรี - เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเสียงวิจารณ์ที่รัฐบาลแจกของขวัญปีใหม่ หวังผลการเลือกตั้งว่า เป็นเรื่องปกติที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทุกกระทรวงก็จะมีมาตรการเพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชน เพียงแต่ปีนี้อยู่ในช่วงที่ใกล้จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 รัฐบาลจึงถูกวิจารณ์ว่าคิดนโยบายขึ้นมาหาเสียง

แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่การหาเสียง เพราะถือเป็นมาตรการปกติ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงเทศกาลสำคัญ ไม่ใช่เมื่อจะมีการเลือกตั้ง แล้วรัฐบาลจะมาแจกของ เรื่องเหล่านี้สามารถอธิบายได้ เช่น นโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง จึงไม่อยากให้มองเป็นเรื่องการเมือง เพราะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และรัฐบาลต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่อไป ยิ่งวันนี้มีเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ การเอาของไปแจกจ่ายประชาชน ก็ยังต้องทำอยู่ เพราะถือเป็นการช่วยเหลือ

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้แจ้ง 4 รัฐมนตรี ที่ร่วมทำงานการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา ว่าให้ระมัดระวังการทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อมีพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.) เลือกตั้งแล้ว

โดยต้องมีความรอบคอบในการดำเนินการเรื่องต่างๆ อย่าใช้เวลาราชการไปทำงานการเมือง และแยกแยะระหว่างนโยบายรัฐบาลกับนโยบายของพรรคการเมืองให้ชัดเจน อย่าให้ประชาชนเกิดความสับสน เพื่อป้องกันปัญหาการร้องเรียนและตรวจสอบในอนาคต ซึ่งจะเป็นผลดีต่อตัว 4 รัฐมนตรีเอง

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนการลาออกของ 4 รัฐมนตรีนั้น ถือเป็นการตัดสินใจของแต่ละคน โดยกฎหมายเปิดกว้าง ไม่ได้บังคับให้ต้องลาออก จึงอยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละคน ว่าจะลาออกหรือไม่ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เน้นย้ำ ว่าไม่ควรเอานโยบายของรัฐบาลไปทำให้เกิดความซ้ำซ้อนกับนโยบายของพรรคการเมือง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าหลายนโยบายของรัฐบาลนี้ พรรค พปชร.จะเอาไปใช้และจะเอาไปหาเสียงด้วย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า หากเห็นว่าเกิดประโยชน์ ทุกพรรคการเมืองสามารถเอานโยบายของรัฐบาลไปใช้ได้ตามกรอบกฎหมาย แต่หากพรรคการเมืองใดเอาไปอ้าง หรือเหมารวมว่าเป็นนโยบายของพรรคตัวเอง ก็ไม่ควร แต่ถ้าบอกว่าจะสนับสนุนนโยบายนั้นๆ ก็ทำได้ โดยไม่ควรให้ประชาชนสับสน คิดว่าเป็นนโยบายที่พรรคคิดขึ้นเอง ซึ่งอาจมีปัญหาต่อข้อกฎหมายได้ในอนาคต


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่สั่ง! 4รัฐมนตรี พลังประชารัฐ อย่าเอานโยบายรัฐบาล ไปหาเสียง ชาวบ้านงง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง