ยุ่งแล้ว! พรรคเทือก-พปชร. จัดโต๊ะจีนสุดหรู ส่อผิดกฎหมายอื้อ จี้ กกต.สอบด่วน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยุ่งแล้ว! พรรคเทือก-พปชร. – เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า กรณีหลายพรรคการเมืองใช้กลยุทธ์ในการหาเงินโดยการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน โต๊ะละ 1 ล้านบาทและ 3 ล้านบาทบ้างนั้น การกระทำดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการจัดเลี้ยงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และเข้าข่ายโฆษณาหาเสียงด้วยการจัดให้มีมหรสพ หรือการรื่นเริงใดๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เพราะมีการนำนักร้อง นักแสดงมาโชว์บนเวทีด้วย ตาม ม.73(3) (4) พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.2561 อีกทั้งขัดต่อพ.ร.ป.พรรคการเมือง 2561 ที่เน้นให้สมาชิกจ่ายเงินให้พรรคการเมืองเฉพาะผู้ก่อตั้งและสมัครสมาชิกเป็นหลัก

การที่พรรคการเมืองมาจัดงานระดมเงินโดยที่ยังไม่มีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส. จึงเป็นการขัดต่อกฎหมายดังกล่าวโดยชัดแจ้ง อีกทั้งขัดต่อเตนารมณ์ของการปฏิรูปการเมือง ที่กฎหมายมุ่งเน้นให้พรรคการเมืองเป็นพรรคของมหาชน ไม่ใช่พรรคของนายทุนที่จ่ายเงินซื้อโต๊ะจีนราคาแพงลิ่วเพราะหวังผลประโยชน์ตอบแทนในอนาคต

กรณีดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องสอบสวนตาม ม.22 วรรคสอง พ.ร.ป.กกต.2560 ที่บัญญัติว่า “ในการควบคุม กํากับ ดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย ให้ถือเป็นหน้าที่และอํานาจของคณะกรรมการที่จะต้องดําเนินการสอดส่อง สืบสวน หรือไต่สวน

เพื่อป้องกันและขจัดการกระทํา หรือการงดเว้นการกระทําใดอันจะก่อให้เกิดความไม่สุจริตหรือไม่เที่ยงธรรมในการเลือกตั้งได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาในระหว่างประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งหรือไม่ก็ตาม”

สมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำกรณีดังกล่าวไปร้องเรียนต่อกกต.เพื่อไต่สวนสืบสวน เอาผิดพรรคการเมืองที่ฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าวต่อไป โดยจะไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน กกต. ชั้น 1 อาคาร B ศูนย์ราชการฯ หลักสี่ กทม.


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน