รุมสับรัฐบาล! ลักไก่ แจก ป่าอนุรักษ์ 5.9 ล้านไร่ ใกล้เลือกตั้งแล้วเนียน

วันที่ 21 ธ.ค. นายศักดา นพสิทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อชาติ ในฐานะอดีตเลขาธิการ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมจัดสรรที่ทำกินในพื้นที่ ป่าอนุรักษ์ 5.9 ล้านไร่ เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ว่า หากยึดตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 41 ตนเห็นด้วย และทุกฝ่ายก็เห็นว่าเป็นการแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่ประสบปัญหามาอย่างยาวนาน

มติครม. 30 มิ.ย.41 เป็นการขีดเส้นแบ่งเขตให้กับคนอยู่กับป่าอย่างชัดเจน แต่การที่จะขยายเลยมาถึงปี 57 นั้นตนไม่เห็นด้วย หลักการที่ไม่เห็นด้วยเพราะว่ากระบวนการตรวจสอบ การดูภาพถ่ายทางอากาศ พื้นที่ที่เหมาะสม พื้นที่ป่าต้นน้ำ ตามที่กฎหมายตามที่กรมอุทยานฯ จะนำมาจัดสรรนั้นมีความเหมาะสมเพียงไร

การที่ระบุว่าให้คนอยู่ในพื้นที่เดิม แต่หากย้อนดูระยะเวลาตั้งแต่ปี 41-57 คนที่จะดำรงชีพในป่าตามวิถีชาวบ้านอย่างแท้จริง น่าจะมีน้อยถึงแทบจะไม่มีเลย หากมีการอนุญาตรวมไปจะกลายเป็นความบกพร่องและเปิดช่องให้คนที่เข้าไปบุกรุกป่าเพิ่มเติมหรือไม่ เป็นการดำเนินการเลยไปกว่า มติ ครม. 30 มิ.ย. 41

นายศักดา กล่าวอีกว่า สิ่งที่ตั้งเป็นข้อสังเกตมีความผิดปกติเพราะ รัฐบาลนี้อยู่มานานมากแล้ว เหตุใดเพิ่งมาเร่งดำเนินการเรื่องในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งการดูแลพื้นที่เป็นป่าเป็นนโยบายของทุกรัฐบาลและเป็นวาระชองชาติอยู่แล้ว เรื่องนี้ ถือว่าเป็นการลักไก่หรือหวังผลอะไรบางอย่างหรือไม่

อีกประเด็นคือการทำเรื่องนี้ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ การคำนึงถึงทรัพยากรธรรมชาติโดยเฉพาะพื้นที่ป่าที่ต้องรักษาไว้ รัฐบาลไม่ควรทำเรื่องนี้เพียงแค่หวังคะแนนเสียง เพราะรัฐบาลอื่นจะต้องมาแก้ไขปัญหาในภายหลัง ควรปล่อยให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งดำเนินการตามความต้องการของประชาชนจะดีกว่า

ที่ผ่านมารูปแบบการบุกรุกป่านายทุนก็ให้คนมาเป็นนอมินี และครอบครองพื้นที่แทน การที่ให้สิทธิ์ทำกินในพื้นที่แล้วบอกว่าจะไม่ตกไปถึงมือในทุนนั้นก็เป็นข้อบกพร่องอีกประเด็นหนึ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สิ่งที่ทำไม่ต่างจากรัฐบาลชุดก่อน

ด้านนายนริศ ขำนุรักษ์ อดีตประธานกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร และอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.พัทลุง กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมีคำถามว่า ทำไมรัฐบาลถึงมาทำเอาช่วงเวลานี้ หวังผลอะไรทางการเมืองหรือไม่

ทั้งที่ความจริงปัญหานี้รัฐมนตรีทส.ก็ทราบมานานแล้วการทำแบบนี้ในช่วงเวลานี้ หวังผลอะไรใช่หรือไม่ อีกทั้งเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่า การทวงคืนผืนป่าทำไม่สำเร็จใช่ไหม จึงต้องเอาป่าอนุรักษ์ที่มีอยู่ยกให้กับผู้ที่ครอบครองอยู่แล้ว และประการสุดท้าย ตนเห็นว่า สิ่งที่รัฐบาลทำเวลานี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากรัฐบาลชุดก่อน

“ความจริงแล้ว ผมก็ยอมรับเรื่องการแก้ปัญหาผู้ที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่ป่าก่อน 30 มิถุนายน 2541 และมีการพิสูจน์สิทธิแล้ว แต่รัฐบาลหลังจากนั้นก็ไม่ยอมทำอะไรเลย จนกระทั่งวันนี้เพิ่งนึกจะมาทำกันช่วงใกล้เลือกตั้ง อีกทั้ง ช่วงปี 2557 ที่มีการครอบครองพื้นที่ป่า รัฐบาลก็ดูเหมือนจะยินยอมยกพื้นที่ให้ด้วย เป็นช่วงเวลาที่คสช.เข้ามาบริหารประเทศพอดี” นายนริศ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน