Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

ส่อวุ่น! ยื่น กกต.สอบหัวหน้าพรรค 'พลังประชารัฐ' หลังเผย ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค!

25 ธ.ค. 2561 - 13:47 น.

ส่อวุ่น! ยื่น กกต.สอบหัวหน้าพรรค 'พลังประชารัฐ' หลังเผย ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค!

ส่อวุ่น! ยื่น กกต.สอบ - เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 ธ.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เดินทางมายื่นข้อมูลเพิ่มเติมให้กับ กกต. หลังจากได้ยื่นเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบเรื่องคุณสมบัติการเป็นหัวหน้าพรรคของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยข้อมูลที่นำมายื่นในวันนี้

นายเรืองไกรกล่าวว่า เป็นข้อมูลที่นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล กรรมการบริหารพรรค ยอมรับว่า นายอุตตม ไม่ได้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกพรรค ในวันที่พรรคพลังประชารัฐมีการประชุมใหญ่และเลือกนายอุตตมเป็นหัวหน้าพรรค ดังนั้นจึงถือว่านายอุตตมเป็นคนนอกที่มารับตำแหน่ง ถือเป็นคนนอกตามมาตรา 28 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกพรรคการเมืองเข้ามาครอบงำ ชี้งำ ซึ่งมีโทษถึงขั้นยุบพรรค

“นายสุรพร อาจจะรีบออกมาโต้เร็วเกินไป เราก็แสวงหาข้อเท็จจริงต่อไปที่บอกว่า 13 ต.ค. ผมก็แก้ว่าเป็น 13 พ.ย. ส่วนที่บอกว่าเป็นกฎหมายรัฐธรรมนูญก็ไม่ใช่ เพราะเป็นกฎหมายพรรคการเมืองและระเบียบ กกต. ปี 60 รวมถึงแบบแนบท้ายระเบียบ ของให้กลับไปดู พ.ก.3 และ พ.ก.4 ซึ่งท่านต้องเซ็นต์ชื่อว่าได้รับเลือกเป็นกรรมการบริหารพรรค และต้องยืนยันความเป็นสมาชิกตามมาตรา 16 ซึ่งคำสั่ง คสช.ก็ไม่ใช่ เพราะคำสั่งที่ 53 อนุญาตให้พรรคการเมืองจัดตั้งใหม่หาสมาชิกได้เลย ส่วนพรรคเก่าให้แค่ยืนยันสมาชิกและจ่ายค่าบำรุงพรรคภายใน 30 วัน มิเช่นนั้นจะถือว่าหมดสิทธิ์การเป็นสมาชิกในพรรค ไปย้อนดูได้เลยคำสั่ง คสช.มีเจตนารมณ์ชัดเจน” นายเรืองไกรกล่าว

ส่วนประเด็นที่ผมมีนัยยะทางการเมืองจากการยื่นเรื่องดังกล่าวนั้น นายเรือกไกร กล่าวว่า ผมเรืองไกรเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่ได้รับลูกพรรคการเมือง สิ่งที่ผมทำไปคนเดียวมาคนเดียวไม่ให้ใครรู้ เพื่อไม่ให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ก่อนมายื่นเรื่อง ถ้าตนวาระซ่อนเร้นจริงคงไม่มายื่นคำร้องเมื่อวาน จะรอให้ระดมทุนหาเงิน ส่งรายชื่อผู้สมัครลงรับเลือกตั้งหลัง พ.ร.ฏ.เลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ต้นปี

(ตรงกลาง) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

แล้วเสนอเชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีก่อนจึงค่อยร้อง แต่วันนี้ยังให้โอกาสพรรคพลังประชารัฐจะถูกจะผิดอย่างไร กกต.มีหน้าที่ไปดำเนินการ ถ้า กกต.ดำเนินการขาด หรือตกไป ก็ต้องแก้ไขหรือยกเลิก ส่วนที่ไปสมัครเป็นสมาชิกก็ช่วยไม่ได้ อ่านกฎหมายเหมือนๆกัน และตอนนี้จะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่นก็คงไม่ทัน 90 วันแล้ว

“สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าอยากเล่นการเมือง ก็ต้องหาพรรคใหม่ให้เสนอชื่อ ด้วยความหวังดี เพราะจริงๆแล้วคนอื่นอาจจะไม่อยากให้สืบทอดอำนาจ แต่ผมอยากให้ท่านทำงานต่อไป ไม่เช่นนั้นจะสร้าง ส.ว. 250 คนทำไม และถ้าผมมีโอกาสเป็น ส.ส. อยากมีโอกาสตั้งกระทู้ซักถามพล.อ.ประยุทธ์ภาษาการเมืองท่านจะอยู่หรือจะตายบนเวทีการเมือง ไม่อยากให้ท่านไปเฉยๆ

เพราะทีผ่านมา 4-5 ปี เวทีแม่น้ำ 5 สายท่านก็พูดไปคนเดียว ผมต้องการให้ท่านเป็นนายกฯต่อ เพราะเวลาเป็นแล้วตอนผ่านกฎหมายฉบับแรก บนเวทีสภาที่มีผ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล มันเป็นอย่างไร”นายเรืองไกรกล่าว


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่อวุ่น! ยื่น กกต.สอบหัวหน้าพรรค 'พลังประชารัฐ' หลังเผย ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง