เพื่อไทยยก 5 สัญญาณอันตรายเศรษฐกิจไทย การคลังมีปัญหา-รากหญ้าสงบนิ่ง

เพื่อไทย ยก 5 สัญญาณอันตรายเศรษฐกิจไทย การคลังมีปัญหา-รากหญ้าสงบนิ่ง

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค เพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์เศรษฐกิจของไทยในปัจจุบัน โดยระบุว่ามีสัญญาณที่น่าเป็นห่วงที่ต้องเร่งแก้ไขอย่างน้อย 5 ประการ ได้แก่

1.ไม่ตายแต่เลี้ยงไม่โต โอกาสการลงทุนใหม่และความต้องการการลงทุนใหม่เหือดแห้ง การใช้จ่ายรวมหรืออุปสงค์รวมไม่เพียงพอต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทำให้สินค้าที่ผลิตออกมาไม่มีคนซื้อ คนขายต้องลดการผลิต เกิดกำลังการผลิตถูกทิ้งว่างเปล่าเอาไว้ (idle capacity) กำลังการผลิตของภาคอุตสาหกรรมเพียงแค่ 60-70% การลงทุนใหม่ๆ จึงเหือดแห้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

2.รากหญ้าสงบนิ่ง เศรษฐกิจระดับบนเติบโตได้ แต่เศรษฐกิจรากหญ้ามีปัญหาหนัก ภาคเอกชนขนาดใหญ่ไม่ใช่แนวทางการขับเคลื่อนในระยะยาว คำตอบคือระบบเงินหมุนในรากหญ้าต้องเกิด ต้องให้เงินเหมือนน้ำในบ่อปลาที่ต้องหมุนตลอดเวลาเพื่อสร้างออกซิเจน ไม่ใช่สงบนิ่งจนปลาตายหมด

3.หนี้ครัวเรือนคือตัวถ่วง หนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีอยู่ในเกณฑ์สูงมาก สูงอันดับต้นๆของโลก ถ้าเทียบกับประเทศที่มีรายได้ใกล้เคียงกับไทย ทำให้เครื่องมือทางการคลังด้อยประสิทธิภาพ การกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ค่อยได้ผล เงินที่กระจายลงไป คนเอาไปใช้หนี้ ไม่นำไปใช้จ่าย หนี้ครัวเรือนจึงเป็นตัวดึงรั้งเศรษฐกิจไทยอย่างหนักในปัจจุบัน

4.ไร้เกราะกำบัง สภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่เป็นกันชนยังใช้การได้อยู่ แต่การบริโภค การใช้จ่าย และการลงทุนในประเทศไม่มีกำลังพอที่จะรองรับเศรษฐกิจโลกที่ผกผันได้เลย เมื่อไหร่ก็ตามที่โลกดีเราก็ฟื้น โลกแย่เราก็วูบ

5.การคลังมีปัญหา การขาดดุลงบประมาณที่พุ่งสูงขึ้น รายรับของประเทศน้อยกว่ารายจ่ายไปเรื่อยๆ แบบนี้จะเป็นปัญหา การลดรายจ่ายพอทำได้ แต่การจ่ายให้มีประสิทธิภาพควรทำมากกว่า ส่วนด้านรายรับการขึ้นภาษีหรือเก็บภาษีชนิดแปลกๆ กับประชาชนต้องหลีกเลี่ยง แต่ต้องเร่งสร้างรายได้เพื่อเพิ่มฐานภาษี ไม่ใช่สร้างภาระให้กับประชาชน

อ่านข่าว ‘เฉลิม’ ลุยอีสาน ลั่น!! เพื่อไทย ชนะขาด พร้อมฉีก ‘รธน.’ – สานต่อนโยบาย “แม้ว-ปู”

บทความก่อนหน้านี้ฮีโร่ผู้ทุกข์ยาก! แห่กอด ’บิ๊กป้อม’ คืนโฉนด ลั่นคาเวทีอยากได้อีก ต้องเลือกพรรค….
บทความถัดไปชาวบ้านบ่นค่ารักษาโรงพยาบาลเอกชนแพงเกินเหตุ พาณิชย์เตรียมขึ้นบัญชีคุมราคา