‘บิ๊กป๊อก’ ปัด รัฐไม่ได้สั่งปลดป้าย ปรารถนา การเมืองสร้างสรรค์ ‘อยู่ในอำนาจห้ามโกง’

อนุพงษ์

อย่าคิดมาก!! ‘บิ๊กป๊อก’ ปัด รัฐไม่ได้สั่งปลดป้าย ย้ำเสมอ เจ้าหน้าที่รัฐห้ามยุ่งการเมือง ปรารถนา การเมืองสร้างสรรค์ ‘อยู่ในอำนาจห้ามโกง’ เผย ยังระวังตัวแจ กลัวคนถ่ายรูปเอาไปอ้างหนุนพรรค

บิ๊กป๊อก เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ธ.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาระบุว่า มีการใช้อำนาจรัฐสั่งปลดป้ายพรรคการเมืองบางพรรคว่า นอกจากรัฐบาลไม่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐไปทำอะไรเกี่ยวกับการเมืองแล้ว ยังได้กำชับในที่ประชุม ครม.ว่าให้ทำงานตามแนวทางของการบริหารงานของรัฐบาล เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน อย่าได้ไปทำการใดที่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ให้ระมัดระวังเป็นอย่างสูง ไม่ให้กระทรวงใดหรือกรมใดไปทำ และกำชับด้วยว่าอย่าไปทำ ท่านก็ทราบดีว่าบ้านเมืองเรามีปัญหามากอยู่แล้ว คนคิดมาก คนคิดระแวง เห็นอะไรก็ตีไปในทางที่ระแวง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งที่ไม่เกิดกับประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนเลย การทำงานนั้นต้องทำตลอดเวลา พี่น้องประชาชนมีความเดือดร้อนตลอดทั้งอากาศหนาว ฝนตก การทำมาหากินก็ยังยากลำบาก เรื่องน้ำก็ต้องเตรียมรับสถานการณ์ภัยแล้ง มีงานต้องทำมาก และทุกคนก็บอกอยากให้ปากท้องดีขึ้น ซึ่งเรื่องปากท้องรอไม่ได้ ต้องลงไปทำงาน เรื่องสวัสดิการแห่งรัฐก็ต้องลงไปทำ ไม่มีใครจะไปทำโดยยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว ทั้งนี้ตนเองเวลาลงพื้นที่ก็มักจะมีคนเข้ามาถ่ายรูป ตนก็ไม่ทราบว่าเขามาจากที่ใด มีนัยยะหรือไม่ หากคนเอาไปตีความว่าลงไปเพื่อสนับสนุนพรรคนั้นพรรคนี้ ก็กลายเป็นนัยยะ ตนก็ระมัดระวัง มันเกิดขึ้นแล้วจริง

เมื่อถามว่าเรื่องป้ายข้อความหลังรถสามล้อที่จ.เชียงใหม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปถามคนทำ เพราะหากจะให้ตนไปวิพากษ์วิจารณ์เดี๋ยวจะผิดพลาด ข้อมูลทราบเพียงว่ามี แต่ข้อมูลเชิงลึกมากไปนั้นยังไม่มีเข้ามา แต่ตนไม่เข้าใจว่าวัฒนธรรมการเมืองของเรา ไม่ว่าใครจะทำใครจะเขียนก็เกิดเป็นคำถาม ว่าจะทำให้บรรทัดฐานทางการเมืองของเราเดินไปอย่างไร อยากให้ลูกหลานเราในอนาคตอยู่กับการเมืองที่มีเกียรติ

อย่างไรก็ตามตนอยากเห็นการเมืองที่สร้างสรรค์ แต่สามารถที่จะลงโทษคนผิดหรือผู้มีอำนาจที่ทำความผิดได้ ใครอยู่ในอำนาจต้องโกงไม่ได้ ต้องคิดในสิ่งดี และเมื่อคิดอะไรมาแล้วอีกฝ่ายต้องทัดทานได้ แต่การอนุมานส่วนตัวแล้วเอาไปบอกสังคมให้เป็นกระแส เป็นเรื่องโบราณ วันนี้เราต้องทำให้ทุกอย่างอยู่ในกฎหมาย ต้องชี้ได้ คนฟังต้องฟังได้ ต้องมีความเป็นธรรม

บทความก่อนหน้านี้วิจารณ์สนั่น แท็กซี่เกาะสมุย คิดราคาดอลลาร์-ยูโร เท่ากัน ส่วนต่างมหาโหด!
บทความถัดไปอธิบดีสถ.แจงใช้รถพยาบาล-รถฉุกเฉิน ช่วยเหลือชาวบ้านของอปท.