“บิ๊กตู่” ถกเวิร์กช็อปปฏิรูปประเทศ บอกอยากฟังแนวคิดการทำงาน-สร้างความเข้าใจปชช.

1 ก.พ. 2560 - 10:58 น.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.พ. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ โดยก่อนการประชุมนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. พร้อมด้วยร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.หารือนอกรอบกับนายกรัฐมนตรีที่ตึกไทยคู่ฟ้าก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุมวันนี้จะมีความคืบหน้าและเห็นผลเป็นรูปเป็นร่างหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ พยักหน้ายอมรับ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า มันต้องเป็นรูปธรรมประเทศจะถอยหลังได้อย่างไร ก็ต้องเดินหน้าซิ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งก่อนเริ่มการประชุม โดยทักทาย สมาชิก สนช. สปท. ครม. และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมกล่าวว่า ซึ่งวันนี้เป็นการประชุมเพื่ออนาคต เพื่อการปฏิรูปประเทศไปข้างหน้า โดยเมื่อสักครู่ได้หารือกับคณะทำงาน ประธาน สนช. ประธาน สปท.แล้ว ว่าจะเดินหน้ากันอย่างไร เบื้องต้นจึงอยากเริ่มด้วยการรับฟังว่า แนวความคิดต่างๆ ในการทำงาน และการปฏิรูปประเทศ ที่จะทำให้ประเทศมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืนนั้นต้องทำอย่างไร ทั้งการแก้ปัญหาที่ผ่านมา งานที่ทำในปัจจุบัน และการวางรากฐานในอนาคต ซึ่งเป็นการปฏิรูปประเทศ


สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือ วันนี้ประชาชนยังไม่เข้าใจว่าอะไรคือการปฏิรูป หรืออะไรคือการแก้ปัญหา เช่น ปัญหาเร่งด่วน ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อน ที่ดินทำกินเหล่านี้ ที่เป็นเพียงปัญหารายชิ้น แต่การแก้ปัญหาเชิงบูรณาการ ที่ประกอบไปด้วยการบริหาราชการแผ่นดินเชิงรุก การมีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

อีกทั้งการออกกฎหมาย เพื่อทำการปฏิรูปให้เกิดผลสัมฤทธิ์ได้โดยเร็วในระยะเวลาที่กำหนดไว้ทั้งหมด คือ 20 ปี ข้างหน้า แต่สิ่งที่ให้ความสำคัญขณะนี้ คือ 1 ปีจากนี้ ในปี 2560 จะต้องรวบรวม ข้มูลพื้นฐานทั้งหมด ไม่ว่าจะจากรัฐบาล คสช. สปท. กรธ. ทั้งกฎหมาย รัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูก ในกิจกรรมทั้งหมดของแม่น้ำ ทั้ง 5 สาย เพื่อนำมาคลี่ แล้วสร้างการรับรู้ว่าของเดิมทำอะไร เพราะประชาชนยังไม่เข้าใจโดยประชาชนมองเพียงว่า การรับรู้คือการที่จะมีรายได้สูงขึ้น โดยไม่ได้เข้าใจภาพรวมทั้งหมด

ดังนั้นในการทำงานของพวกเรา ที่ตั้งขึ้นมา 4 คณะ ในความมุ่งหมายของนายกรัฐมนตรีคือ เพื่อต้องการสร้างความชัดเจนกับสังคม เพราะกลัวว่าเราจะเหนื่อยเปล่า ถ้าสังคมไม่เข้าใจ แล้วก็จะขัดแย้งไปทุกเรื่อง เพราะทุกเรื่องเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำ หรือทำแล้วทำไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “บิ๊กตู่” ถกเวิร์กช็อปปฏิรูปประเทศ บอกอยากฟังแนวคิดการทำงาน-สร้างความเข้าใจปชช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง