"วิษณุ"ชี้เลือกตั้งในมีนาคม เผย 24 มี.ค.พ้นช่วงพระราชพิธี ยันเลื่อนวันรัฐบาลไม่ได้ประโยชน์

4 ม.ค. 2562 - 12:55 น.

“วิษณุ” ชี้เลือกตั้งในมีนาคม เผย 24 มี.ค.พ้นช่วงพระราชพิธี ยันเลื่อนวันรัฐบาลไม่ได้ประโยชน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามผลหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เมื่อวันที่3ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตนได้อธิบายรายละเอียดขั้นตอนเกี่ยวกับการจัดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อไม่ให้ทับซ้อนกับวันเลือกตั้ง

จึงรายงานนายกฯไปเบื้องต้นแล้ว โดยได้อธิบายกับกกต.ว่าพระราชพิธีไม่ได้มีแค่วันที่4-6 พ.ค.เท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดขั้นตอนก่อนและหลังของพระราชพิธีเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อให้ก็ก็ต่อได้พิจารณาว่าจะกำหนดวันเลือกตั้งให้เป็นวันที่ 24 ก.พ.อยู่หรือไม่

รัฐบาลยืนยันไปว่าไม่มีปัญหาหากการเลือกตั้งจะจัดก่อนพระราชพิธี ส่วนการดูแลความสงบเรียบร้อยและการหาเสียงเลือกตั้งก็ไม่กระทบกับพระราชพิธี และการเลือกตั้งจะต้องจัดขึ้นก่อน และการดำเนินการใดใดที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งจะไม่กระทบกับพระราชพิธี

แต่สิ่งที่รัฐบาลกังวลคือกิจกรรมหลังวันที่ 24 ก.พ. เพราะจะมีการประกาศผลการเลือกตั้ง การดำเนินการเกี่ยวกับส.ว.ต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ และอาจกระทบต่อการเสด็จพระราชดำเนินเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก

จากนั้นจะเลือกประธานสภา เลือกนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาล มีกิจกรรมทางการเมืองอื่นอีกจำนวนมาก หากกกต.มั่นใจว่าดำเนินการได้ทันก็อาจจะจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. ก็ได้ เมื่อไปอธิบาย กกต.จึงแจ้งว่าเพิ่งทราบว่าจะมีกิจกรรมเหล่านี้ จึงขอเวลาไปพิจารณากำหนดวันอีกครั้ง


เราได้คุยกันว่าถ้าเลือกตั้ง 24ก.พ. จะเกิดปัญหาหรือไม่ ซึ่งผมเห็นว่าจะเกิดปัญหาจริง หากเลือกวันที่ 3,10,17,24, หรือ 31มี.ค ได้หรือไม่ กกต.จะเอาไปคิดดู แต่การเลือกตั้งไม่ควรเกินเดือนมี.ค.นี้ บางคนบอกว่าถ้าเลื่อนเลือกตั้งออกไปจะไม่เกิดกระทบมากกว่าหรือ บางคนบอกว่าถ้าเลือกตั้ง 3มี.ค. ต้องประกาศผล 3 พ.ค.

หากเป็นวันที่10มี.ค. ประกาศผล 10 พ.ค. ก็อาจพ้นพระราชพิธี ส่วนวันที่ 17 มี.ค. ประกาศผล 17 พ.ค. เจอกิจกรรมหลังพระราชพิธี ดังนั้นถ้าจะขยับต้องให้พ้นวันเหล่านี้ออกไป ถ้าเป็นวันที่ 24มี.ค. ประกาศผล 22พ.ค. ก็อาจพ้นจากช่วงหลังพระราชพิธีไปแล้ว

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะปรับหรือเลื่อนวันออกไปอย่างไรต้องให้เวลาหาเสียงอย่างเพียงพอซึ่ง เดิมหากมีพระราชกฤษฎีกาในวันที่2ม.ค.นับจนถึงวัน 24 ก.พ.จะมีเวลา 52 วันในการหาเสียง ฉะนั้นหากจะขยับเลื่อนวันออกไปก็ต้องให้พรรคการเมืองมีเวลาไม่น้อยกว่า 52 วัน ในการหาเสียงเช่นกัน นายวิษณุ กล่าวและว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 ก.พ.นี้ กกต.จะสามารถประกาศรับรองผลให้เร็วขึ้นภายในเวลา30 วัน ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คุยกันว่าการเลือกตั้งในครั้งก่อนๆผู้ที่แพ้มักจะร้องเรียนและตามเลือกตั้งครั้งนี้ใช้ระบบใหม่นับทุกคะแนนเสียง

ซึ่งจะได้เห็นคนชนะร้องเรียน เพื่อทำลายคะแนนที่จะเสียไปให้กับฝั่งตรงข้ามที่จะได้คะแนนในระบบบัญชีรายชื่อเพิ่มขึ้นจะเห็นการร้องเรียนอุตลุตวุ่นวาย มีการแจกใบแดงใบเหลืองเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและสุดท้ายคะแนนในการจัดตั้งรัฐบาลจะเรรวนถูกเลือกเข้ามาแล้วแต่ก็ถูกสอยภายหลัง

เมื่อถามว่าหากปฏิทินการเลือกตั้งเป็นในวันที่ 24 ก.พ.จะมีส่วนใดที่ไปชนกับงานพระราชพิธีบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า ชนทั้งหมด บางเรื่องวันอาจไม่ชนกันแต่ยังไม่รู้ว่ากำหนดวันชัดเจนเกิดขึ้นเมื่อใด เช่น การเสด็จพระราชดำเนินในการพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภา ที่กฎหมายเขียนไว้ว่าต้องทำภายในเวลาเท่าใด เราอยากให้เลื่อนแล้วจบเลย ไม่ใช่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก

ต่อข้อถามถามหลายฝ่ายวิจารณ์ว่ารัฐบาลใช้กรณีนี้เพื่อเป็นข้ออ้างในการเลื่อนเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้จะอ้างเพื่อให้ได้ประโยชน์อะไร เพราะการเลื่อนเลือกตั้งไม่ได้มีผลทำให้รัฐบาลอยู่ยาวไปมาก เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "วิษณุ"ชี้เลือกตั้งในมีนาคม เผย 24 มี.ค.พ้นช่วงพระราชพิธี ยันเลื่อนวันรัฐบาลไม่ได้ประโยชน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง