ทวิตเตอร์เดือด!! #ทวงคืนวันสอบ รุมกระทู้ ‘ประยุทธ์’ ลั่น! เลื่อนเลือกตั้ง ยังไงก็แพ้อยู่ดี

ทวงคืนวันสอบ

ทวิตเตอร์เดือด!! #ทวงคืนวันสอบ รุมกระทู้ ‘ประยุทธ์’ ลั่น! เลื่อนเลือกตั้ง ยังไงก็แพ้อยู่ดี ชี้ ควรออกมาขอโทษนักเรียน เหตุไม่รักษาคำพูด ส่อ ผู้มีอำนาจ ไม่ให้ความสำคัญกับการศึกษา

เลื่อนเลือกตั้ง –  จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ทวิตชี้แจงถึงกระแสการเลื่อนเลือกตั้งจนกระทบวันสอบ GAT/PAT โดยระบุว่า “ตอนนี้ผมเห็นว่ามีกระแสว่าหลานๆ นักเรียนอยากจะ #ทวงคืนวันสอบ ผมเข้าใจหลานๆ นะครับ แต่อย่างไรก็ตามอยากให้หลานๆ อดทนรออีกเล็กน้อยให้กกต. ได้กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อที่ทปอ. จะได้สามารถวางแผนพิจารณาการเลื่อนวันสอบ GAT PAT ต่อไปครับ” เมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด วันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทวิตเตอร์ปักหมุดดังกล่าวกลายเป็นกระทู้ล่อเป้า มีการรีทวิตกว่า 4,500 ครั้ง โดยนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนผู้ปกครอง เข้ามาแสดงความคิดเห็นคัดค้านต่อการเลื่อนเลือกตั้งจำนวนมาก จนกำหนดวันสอบเปลี่ยนไปมา ว่า สะท้อนถึงรัฐบาลที่ไม่ให้ความสำคัญกับการศึกษา ทำไมเด็กรุ่นใหม่ต้องอยู่ภายใต้ผู้ใหญ่ที่ไร้ความรับผิดชอบ ซึ่งผลกระทบที่ตามมาไม่ใช่เพียงเตรียมการอ่านหนังสือ แต่รวมถึงกำหนดการเดินทางที่ต้องจองตั๋วเครื่องบิน ทว่าวันสอบไม่ชัดเจน บางรายมองว่าเชื่อมโยงกับผลโพลกลัวแพ้การเลือกตั้ง เชื่อว่าเลื่อนไปก็ไม่มีใครเลือกอยู่ดี

ด้าน นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย อดีตรองประธานสภานิสิตจุฬาฯ เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า อย่างน้อยพล.อ.ประยุทธ์ควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการออกมาขอโทษ และความคิดเห็นอื่นๆดังนี้

“ปัญหาทั้งหมดเกิดจากการไม่รับผิดชอบต่อคำพูดของคุณประยุทธ์ทั้งนั้น อย่างน้อยคุณประยุทธ์ควรจะออกมาขอโทษเด็กๆ เสียบ้างครับ”

“เลื่อนไป เลื่อนมา คิดว่าการศึกษาไทยไม่สำคัญเลยใช่ไหม ประเทศที่เจริญแล้วเขาให้การศึกษามาเป็นอันดับหนึ่งกว่าทุกเรื่องนะ”

“ทำไมเด็ก ม.6 อย่างพวกหนูต้องมาอยู่ภายใต้ผู้ใหญ่ที่ไร้ความรับผิดชอบขนาดนี้”

“เด็กเขาอยากได้ความชัดเจนแน่นอนค่ะ เพราะการสอบ คืออนาคตของเขาและเขาคือบุคลากรของชาติต่อไป อยากให้ใส่ใจและให้ความสำคัญกับเด็กเหล่านี้ให้มาก เขาเตรียมตัวเพื่อสอบมาก็หนักแล้วอย่าให้ต้องมานั่งกังวลเรื่องวันสอบ สถานที่ ตั๋วรถเครื่องบิน ฯลฯ มันไม่ใช่แค่วันสอบค่ะ ด้วยความเคารพ”

“การศึกษา การสอบก็สำคัญ การเลือกตั้งนั้นก็สำคัญเช่นกัน ปัญหาไม่ได้ติดเรื่องพระราชพิธี แต่มันติดที่พวกท่านตางหาก พวกท่านทำให้พวกเรารู้แล้วว่าพวกท่านมีความสามารถแค่ไหน. พวกเราจะไม่หวังอะไรจากพวกท่านอีกแล้ว”

“อยากให้เลื่อนวันสอบให้เป็นเหมือนเดิมนะคะ เพราะ ‘เด็กคืออนาคตของชาติ’ ไม่ใช่หรอคะ ต้องรักษาคำพูดด้วยนะคะว่าตอนแรกที่จะมาบริหารว่ายังไง”

“พูดแบบขอไปที แบบนี้แหละพวกไม่เคยสัมผัสความยากลำบากของชีวิตเด็ก ม.6 อย่างว่าไม่เคยสอบเอ็นทรานซ์สินะ คิดว่า dek62 เป็นของเล่นหรอ เลื่อนยันชาติหน้าก็แพ้ เข้ามาแบบไม่ถูกต้อง ไม่มีความชอบธรรมอะไรเลยจริงๆ #ทวงคืนวันสอบให้เด็กdek62”

บทความก่อนหน้านี้หมอช้าง เผย3ราศี รวยขึ้นมากๆ หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แนะ3สิ่งสุดเฮงต้องมีปี62
บทความถัดไปเซียนต้อย เมืองนนท์ ชี้ตลาดพระเครื่อง 2562 : มองอย่างเซียน