ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ย้ำทางการไทยให้ สาวซาอุฯ เข้าพบเจ้าหน้าที่ ยูเอ็น คุ้มครองความเป็นมนุษย์

สาวซาอุฯ – ความคืบหน้ากรณี น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนัน อายุ 18 ปี หญิงสาวชาว ซาอุดีอาระเบีย ที่ถูกกักตัวภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังจากอยู่ระหว่างหนีครอบครัว เพื่อลี้ภัยต่อไปยัง ประเทศออสเตรเลีย

โดย ราฮัฟ ถูกเจ้าหน้าที่ไทยควบคุมตัวไว้ และมีกระแสมาว่า ทางการไทยได้พยายามที่จะส่งตัวเธอกลับ ซาอุดีอาระเบีย ขณะที่ขาวโซเชียลทั่วโลกได้ออกมากดดันให้ทางไทย ส่งตัว ราฮัฟ ไปยังประเทศที่สามอย่างออสเตรเลีย ตามความประสงค์ของเธอ และไทยไม่มีสิทธิ์กักตัวเธอไว้

ทั้งนี้ เธอผิดกฎหมายชารีอะฮ์ เป็นกฎหมายศาสนาที่ซาอุฯใช้อยู่ เนื่องจากเธอละทิ้งศาสนาอิสลาม ทำให้ครอบครัวอับอาย และอาจถูกฆ่าโดยครอบครัว หากส่งตัวเธอกลับไปยังบ้านเกิด โดยขณะนี้เธอถูกทางการไทยกักตัวอยู่ และทาง “ยูเอ็น” พยายามเข้าช่วยเหลือ

ส่วนความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ เธอได้ทวิตข้อความว่า “เจ้าหน้าที่ของทางการไทยโกหกฉัน และพยายามขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ยูเอ็นพบ ฉันคิดว่าเขากำลังต้องการจะหลอกให้ฉันกินอาหารที่นำมาให้เพื่อวางยาสลบ แล้วนำตัวฉันกลับไปยังคูเวต ฉันยืนยันว่าจะหมกตัวอยู่ในห้องนี้ จนกว่ายูเอ็นจะมาช่วยเหลือ”

ล่าสุด จาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีใจความว่า รัฐบาลควรมีนโยบายที่ชัดเจน ให้เธอได้พบกับเจ้าหน้าที่ยูเอ็น และถ้าเธอต้องการไปประเทศใด ก็ต้องเปิดโอกาสให้เธอได้ติดต่อกับสถานทูตประเทศนั้น พร้อมยืนยันว่า ประเทศไทยต้องให้ความคุ้มครองเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง ตามหลักสิทธิมนุษยชนและกติกาสากล ไม่อาจทำอย่างอื่นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน