Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

อย่าหลงเชื่อเนติบริกรกำมะลอ! 'ศรีสุวรรณ' เตือน กกต.เตรียมถูกฟ้อง หากเลื่อนลต.

9 ม.ค. 2562 - 09:27 น.

ศรีสุวรรณ ออกแถลงการณ์ เตือน กกต. ล่วงหน้า เตรียมตัวถูกฟ้อง! หากจัด เลือกตั้ง ไม่แล้วเสร็จ 150 วันตามรัฐธรรมนูญ อย่ามัวหลงเชื่อพวกเนติบริกรกำมะลอของพรรคการเมืองที่เชียร์รัฐบาลที่เสนอให้มีการเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 268 กำหนดให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องดําเนินการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จ ภายใน 150 วัน นับแต่วันที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญตามมาตรา 267 (1) (2) (3) และ (4) มีผลใช้บังคับแล้ว ซึ่งจะครบกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 9 พ.ค.62 นี้

ซึ่งคำว่า "ให้แล้วเสร็จ" ตามรัฐธรรมนูญดังกล่าวหมายความรวมถึง วันเลือกตั้ง และวันประกาศผลการเลือกตั้งอย่างน้อย 95 เปอร์เซ็นต์ ต้องแล้วเสร็จ และถึงแม้ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 จะมีบทเฉพาะกาลใน มาตรา 171 ให้ กกต.ตราพระราชกฤษฎีกากําหนดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปภายใน 90 วัน นับแต่วันที่พรป.เลือกตั้ง สส. และพรป.การได้มาซึ่ง สว. มีผลใช้บังคับ

และกำหนดให้ กกต.กําหนดวันเลือกตั้งซึ่งต้องไม่ช้ากว่า 150 วันนับแต่วันที่พรป.เลือกตั้ง สส. มีผลใช้บังคับอันเป็นเล่ห์ฉลของการเขียนกฎหมายให้ขัดแย้งกันก็ตาม แต่การตีความเพื่อยืดระยะเวลาการเลือกตั้งออกไปของ กกต.ย่อมเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

นายศรีสุวรรณ ระบุต่อว่า ทั้งนี้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายแม่บทของประเทศ ซึ่งมีศักดิ์ของกฎหมายเหนือกว่ากฎหมายทั้งปวง โดยเฉพาะเหนือกว่า พรป.เลือกตั้ง สส. ดังนั้นการที่ กกต. จะมัวหลงเชื่อพวกเนติบริกร และนักกฎหมายกำมะลอของพรรคการเมืองที่เชียร์รัฐบาลทั้งหลายที่ออกมาเสนอแนะให้มีการเลื่อนเลือกตั้ง เพื่อให้รัฐบาล คสช. อยู่ในอำนาจนานขึ้น ซึ่งอาจมีผลประโยชน์แอบแฝงอยู่ด้วยนั้น

"ขอให้ กกต.ทั้งหลายจงศึกษาบทเรียนในอดีตที่ผ่านมาให้จงดี เพราะเมื่อถึงเวลานั้นเนติบริกรและนักกฎหมายกำมะลอทั้งหลายก็ช่วยอะไรท่านไม่ได้ หากการดำเนินการเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้ไม่แล้วเสร็จภายใน 150 วันได้แล้วไซร้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจะเป็นองค์กรแรกที่จะรวบรวมประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งและผู้สมัคร สส. ที่เสียหายจากการใช้อำนาจดังกล่าว ในการดำเนินการเอาผิดต่อ กกต." นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ในคดีอาญาตามมาตรา 69 แห่ง พรป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง 2560 (ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท) และตามที่กฎหมายอื่นบัญญัติโดยอาจยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งเพื่อให้ชดใช้เงินคืนทั้งหมดจากการเลือกตั้ง และชงเรื่องฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามครรลองของรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 234(1) ต่อไป

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า แต่จะไม่ยอมตกหลุมพลางโดยไปยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเด็ดขาด เพราะอาจจะเข้าทางผู้มีอำนาจบางคนที่หวังผลให้มีการตีความว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพื่อที่ตนจะได้อยู่ในอำนาจได้ต่อไปนั่นเอง อย่าได้หวัง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่าหลงเชื่อเนติบริกรกำมะลอ! 'ศรีสุวรรณ' เตือน กกต.เตรียมถูกฟ้อง หากเลื่อนลต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง