วิษณุ ยัน เลือกตั้งเดือนมีนา แน่นอน! แต่ก็อยากรู้เหมือนกัน ว่าวันไหน?

10 ม.ค. 2562 - 17:57 น.

วิษณุ ยัน เลือกตั้งเดือนมีนา แต่ยังไม่รู้ว่าวันไหน ถามกลับ ‘ผมก็อยากรู้เหมือนกัน’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิษณุยัน เลือกตั้งเดือนมีนา – 10 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการ การจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. เป็นประธาน ถึงความชัดเจนกำหนดวันเลือกตั้งว่า จะได้รายงานผลการประชุมเกี่ยวกับการจัดพระราชพิธีให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้รับทราบ เพื่อประกอบการกำหนดวันเลือกตั้งของกกต. คาดว่าพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้งจะออกภายในเดือนม.ค.นี้ และจะมีการเลือกตั้งไม่เกินเดือนมี.ค.

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนตัวยังยืนยันการเลือกตั้งจะต้องดำเนินการภายใน 150 วัน นับตั้งแต่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ แต่ไม่รวม 60 วันในการประกาศผลเลือกตั้ง เพราะก่อนที่พ.ร.ป.ฉบับนี้จะประกาศใช้ได้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาก่อนแล้ว ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญไม่เห็นว่าประเด็นนี้มีความขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญ นั่นหมายความว่าพ.ร.ป.ฉบับนี้จะไม่กลับไปที่ศาลรัฐธรรมนูญอีก เนื่องจากศาลได้วินิจฉัยแล้ว จึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงและน่าวิตกกังวล

เมื่อถามว่าประชาชนจะรู้ได้เมื่อไร ว่าวันใดเป็นวันการเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า “นั่นสิ ผมก็อยากรู้ เมื่อกกต.ได้เห็นกรอบเวลาของงานพระราชพิธีแล้ว จะกำหนดวันเลือกตั้งได้หรือไม่ ก็ไม่ทราบ ทั้งนี้ กกต.สามารถตัดสินใจกำหนดวันเลือกตั้งได้ก่อนวันที่ 26 ม.ค.นี้ได้”

เมื่อถามว่าพ.ร.ฎ.เลือกตั้งจะประกาศได้เมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะรัฐบาลไม่อยู่ในฐานะที่จะประกาศได้และไม่ได้เก็บเอาไว้โดยไม่ประกาศ แต่ยังไม่อยู่ในสถานะที่จะประกาศได้ แต่ยืนยันว่าจะไม่ใช้มาตรา 44 ขยายเวลากรอบ 150 วันเพื่อขยายเวลาจัดการเลือกตั้ง เพราะเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ คสช.ไม่เคยใช้มาตรา 44 ที่ขัดรัฐธรรมนูญ หรือเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ

นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อกฎหมายเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งต้องประกาศภายใน 90 วัน และอำนาจออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้งเป็นอำนาจของรัฐบาล เมื่อประกาศแล้ว กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน ซึ่งการเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน


ไม่พลาดข่าวการเมืองเข้มข้น และข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุ ยัน เลือกตั้งเดือนมีนา แน่นอน! แต่ก็อยากรู้เหมือนกัน ว่าวันไหน?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง