“บิ๊กตู่” กลับถิ่นเก่า! เป็นปธ.สถาปนากองทัพภาคที่1 ครบ 109 ปี องคมนตรี ร่วมงาน

“บิ๊กตู่” กลับถิ่นเก่า เป็นประธาน วันสถาปนากองทัพภาคที่1 ครบ 109 ปี “บิ๊กโชย-บิ๊กต๊อก” องคมนตรีร่วมงานด้วย หลังเสร็จสิ้นพิธี นายกฯ ได้เดินทางกลับทำเนียบรัฐบาลทันที โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 109 ปี โดยมี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และพล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ ภายในงานยังมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี, พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รวมถึงอดีตแม่ทัพภาคที่ 1 อาทิ พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี และพล.อ.ไพศาล กตัญญู พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเข้าร่วมงานเพื่อแสดงความยินดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 1 ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2453 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดกองพลเป็นกองทัพภาคที่ 1 ประกอบด้วยกองพลที่ 1 มณฑลทหารกรุงเทพ, กองพลที่ 2 มณฑลนครไชยศรี และกองพลที่ 3 มณฑลกรุงเก่า มีที่ตั้งกองบัญชาการกองทัพอยู่ในกระทรวงกลาโหม

โดยมี พลตรีพระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงดำรงตำแหน่งเป็นแม่ทัพพระองค์แรก ซึ่งกองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบในพื้นที่ภาคกลาง 26 จังหวัด และมีหน่วยขึ้นตรง คือ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ รับผิดชอบในพื้นที่กทม. กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) ดูแลในพื้นที่ฝั่งตะวันออก และกองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) ดูแลรับผิดชอบในพื้นที่ฝั่งตะวันตก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินทางกลับทำเนียบรัฐบาลทันที โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มแสบ เข้าทำงานวันเดียว ยืมรถขี่ไปซื้อของ ก่อนส่งไลน์เย้ย ขายเป็นค่าแรง!
บทความถัดไปของขวัญวันเด็กจากมท. อธิบดีสถ.เผยระเบียบรายจ่ายทุนการศึกษาสำหรับนศ.