ทำเนียบคึกคัก “ลุงตู่” ปั่นจักรยานเปิดวันเด็ก เด็กๆ ต่อคิวชมห้องทำงาน-นั่งเก้าอี้นายกฯ

12 ม.ค. 2562 - 14:58 น.

ทำเนียบคึกคัก “ลุงตู่” ปั่นจักรยานเปิดวันเด็ก เด็กๆ ต่อคิวชมห้องทำงาน-นั่งเก้าอี้นายกฯ โดนเด็กถาม ทำไมต้องดุนักข่าว เผย ตอนเด็กดื้อ เลยถูกตี แต่ก็ได้ดีจนทุกวันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นั่งเก้าอี้นายกฯ – เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ภายใต้ธีมงาน “เด็กไทย ใจอาสา พัฒนาสิ่งแวดล้อม” โดยนายกฯ ปั่นจักรยานพลังงานไฟฟ้าเปิดป้ายไฟ พร้อมโบกมือทักทายเด็กและเยาวชนที่รอต้อนรับ และกล่าวขอบคุณที่มาร่วมงาน ขอให้ทุกคนมีความสนุก และปีหน้าต้องปรับรูปแบบ เพื่อเด็กไม่ต้องเจออากาศร้อนเหมือนวันนี้

ขณะเดียวกันขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมจัดงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นสถานที่บริหารราชการแผ่นดินตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนเป็นเด็กดีมีวินัย น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งของในหลวงรัชกาลที่ 10 ไปปรับใช้ พร้อมกันนี้ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้รัฐบาลด้วย

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ พบเด็กและเยาวชนที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ และเยาวชนจากจังหวัดชายแดนใต้ เด็กพิเศษและเด็กด้อยโอกาส จำนวน 21 คน และเปิดโอกาสให้เด็กๆ นั่งเก้าอี้ทำงานและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากนั้นเวลา 11.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี นายกฯ กล่าวมอบให้โอวาทกับเด็กและเยาวชน ว่า ทำเนียบรัฐบาลสร้างมา 100 กว่าปี ตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 ขอให้เด็กได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ เพื่อสร้างความภาคภูมิใจ รัฐบาลให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชน เพราะเป็นอนาคตของประเทศ ครอบครัวต้องเป็นต้นแบบที่ดีให้เด็ก สร้างให้เด็กเป็นคนดี มีคุณธรรม มีอาชีพการงาน เป็นที่พึ่งของพ่อแม่ในอนาคต เด็กไทยต้องสร้างความแข็งแกร่งให้ตัวเองด้วยการศึกษาเพื่อดูแลตัวเองให้ได้ ให้เรียนรู้ไม่อยากเห็นเด็กไทยไหว้แบบผิดๆ เพราะวันนี้มีการไหว้แบบสับสนอลหม่านกันไปหมดไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่และเด็ก

เมื่อกล่าวเสร็จ นายกฯ ได้เปิดโอกาสให้เด็กสอบถาม ซึ่งมีเด็กคนหนึ่งถามว่า นายกฯ เหนื่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เหนื่อย แต่ก็มีกำลังใจเป็นแรงฮึดอยู่เรื่อยๆ เพราะมีจุดมุ่งหมายในการทำงาน เรื่องที่ไม่เป็นสาระทำให้หงุดหงิด ก็จะไม่สนใจ

เด็กคนเดิมถามอีกว่า ทำไมนายกฯ ต้องดุพี่ๆ นักข่าวด้วย เรียกเสียงหัวเราะภายในห้อง และรอยยิ้มจากพล.อ.ประยุทธ์ ก่อนจะตอบว่า “หนูต้องไปดูว่านักข่าวถามลุงอย่างไร ลุงดุเขาด้วยความรัก เป็นการดุแบบเป็นผู้ใหญ่ ไม่ได้โกรธเคือง เป็นเหมือนการเตือน เพราะลุงเป็นทหารมาก่อนอาจจะรุนแรงไปนิด และอยากฝากหลานๆ ให้ช่วยกันขยายในสิ่งที่ดี ไม่ขยายต่อในสิ่งไม่ดี และตัวนายกฯ ก็เคยถูกตี เพราะเป็นคนดื้อ แต่ชอบอ่านและเรียนหนังสือ ถือว่าเป็นเด็กที่เรียบร้อย แต่ก็ยังโดนตี เพราะเวลาไปโรงเรียนก็จะดื้อกับครูบ้าง โดนตีเยอะ แต่ลุงก็ได้ดี ครูก็ไม่ได้โกรธ


จากนั้นนายกฯ ชมการแสดงบรรเลงดนตรีไทยของโรงเรียนราชวินิตมัธยม และชมการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนทศพรวิทยา จ.บุรีรัมย์ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ระดับโลก พร้อมร่วมร้องเพลง “สู้เพื่อแผ่นดิน” และเพลง “ในความทรงจำ” กับวงดนตรีกรมดุริยางค์ทหารบก และตะโกนว่า “ประเทศไทยเป็นของพวกเราทุกคน ช่วยกัน ช่วยลุงตู่ ช่วยรัฐบาลด้วย”

ก่อนจะพูดคุยพบปะทักทายเด็กๆ และถ่ายรูปกับครอบครัวพ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา หนึ่งในทีมช่วยเหลือ 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี รวมทั้งเด็กๆ เยาวชนและผู้ปกครองที่มาร่วมกิจอย่างสนุกสนานเป็นกันเอง ก่อนเดินทางกลับในเวลา 12.10 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการจัดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นไปอย่างคึกคัก ผู้ปกครองพาลูกหลานมารอตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อรอประตูทางเข้าเปิดในเวลา 07.00 น. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทันทีที่นายกฯ มาถึงงานปรากฏว่าเด็กๆ และผู้ปกครองได้วิ่งกรูเข้าไปขอถ่ายรูปร่วมกันนายกฯ เป็นที่ระลึก

ขณะที่กิจกรรมไฮไลท์ของทุกปีคือ การเปิดให้เด็กๆ ชมห้องทำงานและนั่งเก้าอี้นายกฯ ได้รับความสนใจมาลงทะเบียนจำนวนมาก สำหรับปีนี้เด็กที่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คนแรกคือ ด.ญ.ภวริศา ไชยวัฒน์มาลากุล หรือน้องออมสิน อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.6 ร.ร.เซนต์ฟรังซีสเซเวียร์ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี

โดยด.ญ.ภวริศา กล่าวว่า มาเที่ยวงานวันเด็ก ที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นปีแรก ตื่นนอนตั้งแต่ตี 5 เพื่อเตรียมตัวเดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาล เวลา 07.00 น. มีความตั้งใจมากที่จะมานั่งเก้าอี้นายกฯ รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯ เป็นคนแรก และขอให้กำลังใจนายกฯ ขอให้ลุงตู่สู้ๆ และขอให้รักษาสุขภาพด้วย

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่หน่วยงานราชการมาจัดแสดง อาทิ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดกิจกรรมให้ความรู้ มีพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ มอบรางวัลให้กับเด็กๆ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และนำหุ่นไดโนเสาร์จำลองมาจัดแสดง การแสดงโขนตอน “ระบำวานร รื่นเริงบันเทิง วันเด็ก” จากวิทยาลัยนาฏศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดให้บริการตรวจสุขภาพช่องปาก

สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เปิดพิพิธภัณฑ์เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ให้เข้าเยี่ยมชม พร้อมจัดเวทีประกวดร้องเพลง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชั่น กิจกรรมนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการลดใช้พลังงาน ของกระทรวงพลังงาน

นิทรรศการ “สองกษัตริย์นักพัฒนา” ของสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) และเปิดตึกภักดีบดินทร์ให้เด็กๆ และเยาวชนเข้าเยี่ยมชม เปิดตึกนารีสโมสร ซึ่งเป็นห้องแถลงข่าวรัฐบาล ให้เด็กทดลองเป็นผู้ประกาศข่าว เป็นต้น โดยกิจกรรมต่างๆจะยุติในเวลา 15.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำเนียบคึกคัก “ลุงตู่” ปั่นจักรยานเปิดวันเด็ก เด็กๆ ต่อคิวชมห้องทำงาน-นั่งเก้าอี้นายกฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง