‘สุเทพ’ แอ่ว ลำปาง โว รปช.จะกวาดส.ส.เกิน 50 ที่นั่ง ชี้ ภาคใต้น่าจะได้เยอะสุด!!

สุเทพ

‘สุเทพ’ แอ่ว ลำปาง โว รปช.จะกวาดส.ส.เกิน 50 ที่นั่ง ชี้ ภาคใต้น่าจะได้เยอะสุด!! เผย คนต้านแค่จังหวัดละ 1-2 คนเท่านั้น

สุเทพ – วันที่ 12 ม.ค. ที่จ.ลำปาง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เดินคารวะแผ่นดิน รณรงค์เชิญชวนประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรค บริเวณ ตลาดรัตนเก๊าจาว เทศบาลเมือง และย่านร้านค้า ย่านธุรกิจ จ.ลำปาง โดยมีประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก

นายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ถึงความคาดหวังที่จะได้ส.ส.เข้าไปนั่งในสภาฯ ว่า ตั้งเป้าหมายว่า รปช.ควรจะมีส.ส.ทั้งแบบเขต และแบบบัญชีรายชื่อมากกว่า 50 ที่นั่ง และหลังจากที่เดินคารวะแผ่นดินคารวะประชาชนทั่วประเทศ ในหลายพื้นที่ ก็น่าจะทำได้เกินเป้าหมายเล็กน้อย จะมีเพียง 2 จังหวัดที่กระแสต้อนรับไม่สูง แต่เกินครึ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ส่วนจังหวัดที่ต้อนรับดีๆ เหมือนที่ จ.ลำปาง เรารู้สึกว่า เกินกว่าที่คาดหมายไว้ จริงอยู่ในหลายจังหวัดมีคนที่มีความคิดทางการเมืองแตกต่างจากเรา ออกมาแสดงปฏิกิริยาบ้าง จังหวัดหนึ่งเราเจอเพียงรายสองราย ก็ประเมินได้ว่าวันนี้พี่น้องประชาชนชาวไทย มีความตื่นตัวทางการเมืองสูง และติดตามสถานการณ์ มีความเข้าใจเรื่องราวทางการเมือง ประชาชนมีความคิดเห็นในแนวทางเดียวกับเราคือ ต้องการปฏิรูปการเมือง ทำการเมืองให้ดี ตรงนี้จะเป็นคะแนนสนับสนุนที่สำคัญสำหรับรปช. แต่ส่วนใหญ่เป็นพลังเงียบ

เมื่อถามว่า จำนวนส.ส.ที่คาดว่าจะได้นั้นจะเป็นในพื้นที่ไหนมากที่สุด นายสุเทพ กล่าวว่า คิดว่า รปช.จะเป็นพรรคที่มีส.ส.ในทุกภาคของประเทศ ส่วนภาคใต้อาจจะมาก เพราะ ที่ จ.สุราษฎร์ธานี จ.สงขลา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพื้นที่ที่ประชาชนกระตือรือร้นที่จะเข้ามาร่วมกับเรา

เมื่อถามถึงจุดยืนของพรรคมีการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ที่แรกๆ บอกหากคสช. จะเป็นนายกฯ ก็พร้อมสนับสนุนตอนนี้เปลี่ยนแปลงหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่าตรงนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับตนด้วย สื่อต้องไม่ควรสรุปอย่างนั้น เพราะ ตอนนั้นเรายังไม่ได้ตั้งพรรคการเมืองของประชาชน ตนสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอนที่เขาเป็นคสช.เข้ามาดูแลสถานการณ์ และตั้งแต่ที่เราตั้งพรรครปช. เราไม่เคยพูดอย่างนี้เลย ตนต้องการความเป็นธรรมตรงนี้ด้วย

ตนจะพูดตลอดว่า รปช.เป็นพรรคการเมืองของประชาชน อยู่ที่ประชาชนมีความคิดเห็นอย่างไร จุดยืนของประชาชนจะต้องปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ เขายืนยันที่จะทำเรื่องนี้ต่อ พรรครปช. ก็จะพิจารณาสนับสนุนเขา เรายังไม่เห็นผู้นำทางการเมือง หรือผู้นำการเมืองคนอื่นออกมาประกาศแนวทางที่จะปฏิรูปประเทศอย่างชัดเจน อย่างนี้ก็ต้องดูกันต่อไป และเขาลงสมัครหรือเปล่า หรือจะไปรับการเสนอชื่อจากพรรคการเมืองอื่น เราก็ยังไม่รู้ ทั้งหมดมีแต่การคาดการณ์กันไปเอง

เมื่อถามว่า มีการประเมินกันว่าจากกฎเกณฑ์การเลือกตั้งที่เขียนขึ้น อาจจะทำให้ได้นายกฯ ที่ไม่ได้มาจากฉันทามติของประชาชน นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ต้องการให้สื่อชี้นำประชาชนอย่างนั้น คิดว่าสื่อไม่ค่อยยุติธรรมกับการเมืองในประเทศไทยในการชี้นำอย่างนั้น วันนี้มีกฎเกณฑ์ มีกติกา มีรัฐธรรมนูญอยู่ แต่มีพรรคการเมืองเล็กพรรคหนึ่งที่คนของเขาเป็นที่ยอมรับของพรรคการเมืองอื่นได้แบบนี้ จะไปแปลว่าไม่ได้ฉันทานุมัติ จากประชาชนอย่างนี้ ก็ไม่ยุติธรรม มันเป็นไปตามกระบวนการวิธีการที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ ตนว่าอย่างนั้นชอบธรรม

เมื่อถามว่า เวลานี้ยังไม่มีการประกาศวันเลือกตั้ง ทางพรรคมีความพร้อมอย่างไรบ้าง นายสุเทพ กล่าวว่า เราพร้อมตั้งแต่วันนี้อยู่แล้ว เราเตรียมตัวพร้อมว่าจะไปสมัครรับเลือกตั้งในวันที่ 14 ม.ค. แล้ว แต่เมื่อมีเหตุจำเป็น ที่ต้องเลือนการเลือกตั้งออกไปเราก็เข้าใจสำหรับเราที่เป็นคนไทย พระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกถือว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่งใหญ่ หากการเลือกตั้งที่จะทำให้พระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก กระทบเราก็ต้องปรับ ดังนั้นเลือกตั้งเมื่อไรก็ได้ตอนนี้เราพร้อมแล้ว

บทความก่อนหน้านี้โฆษกสมาคมบอล เล่าวินาทีประชุมเครียดยันตี 3 ก่อนสั่งเด้ง ราเยวัช
บทความถัดไปฟันข้อหา ทารุณกรรมสัตว์ เจ้าของหมา บลูลี่ กัดลูกแมวหิวโซตาย ถ่ายคลิปแต่ไม่ห้าม!