“มาร์ค” ฝากถาม “บิ๊กตู่” สั่งกระทรวงมอนิเตอร์ นโยบายพรรคการเมืองทำไม?

ปชป.

“มาร์ค” ฝากถาม “บิ๊กตู่” สั่งกระทรวงมอนิเตอร์ นโยบายพรรคการเมืองทำไม? จะเอาข้อมูลไปทำอะไร? ชู กติกาหาเสียงเท่าเทียม

มาร์ค – เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่หมู่บ้านกิตตินิเวศน์ รามคำแหง 68 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลระบุห้ามใช้สถานที่ราชการเพื่อการหาเสียงของพรรคการเมืองว่า ขอย้ำให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาช่วยจัดการเรื่องนี้ เพราะการเลือกตั้งเป็นไปเพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินชี้อนาคตของประเทศ ดังนั้นอย่าไปสกัดกั้นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ ในการให้ข้อมูลกับประชาชน ยิ่งสกัดกั้นก็เหมือนผลักให้การแข่งขันลงไปใต้ดิน ซึ่งจะทำให้การเมืองล้าหลังเข้าไปอีก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

อีกทั้งขณะนี้มีข้อจำกัดมากขึ้นเรื่อยๆ ในการนำเสนอข้อมูล ตนจึงขอให้ทบทวน เพราะมั่นใจว่าไม่มีอะไรไปกระทบความมั่นคง เช่น หากเกรงว่าท้องถิ่นจะไปเอื้อพรรคใดพรรคหนึ่ง ก็กำหนดเป็นกติกาเลยว่าสถานที่ที่ท้องถิ่นหรือราชการดูแล ถ้าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการจัดกิจกรรมสาธารณะ เพื่อให้นักการเมืองและประชาชนได้พบปะกัน ก็ต้องเปิดโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทุกกระทรวงติดตามการนำเสนอนโยบายของพรรคการเมือง เรื่องดังกล่าวถือเป็นหน้าที่ของกระทรวงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ต้องไปถามนายกฯ ว่าจะนำข้อมูลที่ติดตามเอาไปทำอะไร แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ส่วนราชการจะติดตามว่า นโยบายของพรรคการเมืองเป็นอย่างไร เพราะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล เขาจะได้พร้อมในการสนองนโยบายใหม่ๆ ส่วนที่นายกฯ ย้ำให้ดูถึงความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติของนโยบายที่พรรคการเมืองเสนอ รวมถึงที่มาของงบประมาณนั้น ตนคงตอบแทนพรรคการเมืองอื่นไม่ได้ แต่สำหรับประชาธิปัตย์ทำได้จริง

บทความก่อนหน้านี้สายลากขาด! รถบรรทุกไหลลงเนิน ชนระเนระนาด 11 คัน จยย.เจ็บ 1
บทความถัดไปFootNote : บังอาจใช้พาสปอร์ตปลอม อาชญากรรมใหม่ “ยิ่งลักษณ์”