Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

คนอยากเลือกตั้งเสนอ 3 ข้อให้คสช. จวกบิ๊กตู่ ขี้จุ๊ชาวโลกมา 5 ครั้ง ขู่ยกระดับชุมนุม

13 ม.ค. 2562 - 18:03 น.

คนอยากเลือกตั้ง ชุมนุมใหญ่แยกราชประสงค์ แถลงการณ์เสนอ 3 ข้อเรียกร้อง หากไม่เป็นไปตามนี้ 19 ม.ค. ยกระดับการชุมนุมเพิ่มขึ้นจากเดิม

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ที่แยกราชประสงค์ คนอยากเลือกตั้ง จัดกิจกรรมแสดงพลังในจุดยืน "ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลาการเลือกตั้ง" พร้อมกับศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ ที่มีการจัดกิจกรรมไปพร้อมกัน

สำหรับบรรยากาศบริเวณ แยกราชประสงค์ มีกลุ่มประชาชนทยอยมาร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ก่อนเวลานัดหมาย โดยมีการชูป้ายข้อความ "เลือกตั้ง 24 ก.พ." ไม่เลื่อนเลือกตั้ง รวมถึง คสช.ออกไป โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในและนอกเครื่องแบบ คอยดูแลความสงบเรียบร้อย

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ออกแถลงการณ์ยื่นคำขาดถึงรัฐบาล คสช. ดังนี้

  • ไม่เลื่อนวันเลือกตั้งให้เลยหลัง 10 มี.ค.นี้ เพราะจะเสี่ยงให้ กกต.ไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งภายในกรอบ 150 วัน อาจส่งผลทำให้การเลือกตั้งขัดรัฐธรรมนูญ และกลายเป็นโมฆะ
  • ไม่ล้มเลือกตั้งด้วยเล่ห์กลหรือข้ออ้าง เทคนิคทางกฎหมายใด ทั้งที่มีความพยายามทำอยู่ในวันนี้ และที่จะมีขึ้นในอนาคต
  • ไม่ต่อเวลา ให้กับการดำรงอยู่ในอำนาจของตนเอง ผ่านกลไกตามรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้น เพื่อสร้างความได้เปรียบ ไม่ว่าจะในรูปใช้เสียง ส.ว. 250 คน จากการแต่งตั้ง มาสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ใช้ความเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็ม ใช้งบประมาณและโยกย้ายข้าราชการอย่างไร้การตรวจสอบระหว่างช่วงเวลาหาเสียงเลือกตั้ง รวมถึงการเลือกปฏิบัติ เอื้อประโยชน์ให้กับพรรคที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ซึ่งล้วนเป็นการโกงการเลือกตั้งทั้งสิ้น

ทั้งนี้หากมีการเลื่อนเลือกตั้งอีก จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผิดสัญญาเป็นครั้งที่ 5 ในรอบ 5 ปี ที่เคยให้สัญญาไว้ต่อสังคมไทยและสังคมโลก

โดยภายในวันที่ 18 ม.ค. หากยังไม่มีการประกาศ พ.ร.ฎ.ในราชกิจจานุเบกษา เพื่อเปิดทางให้ กกต. กำหนดวันเลือกตั้ง จะยกระดับการชุมนุมสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันเสาร์ที่ 19 ม.ค. เวลา 17.00 น. ต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนอยากเลือกตั้งเสนอ 3 ข้อให้คสช. จวกบิ๊กตู่ ขี้จุ๊ชาวโลกมา 5 ครั้ง ขู่ยกระดับชุมนุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง