โฆษก คสช.จวกหนัก คนอยากเลือกตั้ง เคลื่อนไหวเป็นอาชีพ เกี้ยวกราด ไม่สนใจบริบทรวมสังคม ชูตัวเองฝ่ายประชาธิปไตย ไล่คนอื่นไปอยู่ฝ่ายตรงข้าม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คนอยากเลือกตั้ง – เมื่อวันที่ 13 ม.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. เผยว่า จากการที่สมาชิกพรรคการเมืองบางท่าน ได้ออกมากล่าวถึงการแสดงความคิดเห็นของ พล.อ.อภิรัตช์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ) ต่อการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ว่าขณะนี้ คนส่วนใหญรับข่าวสารเรื่องการเลือกตั้งด้วยวิจารณญาณ มีความเข้าใจในเหตุและผล และเฝ้าดูการทำหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ มีความพร้อมที่จะร่วมสร้างบรรยากาศ “แจ่มใส” ให้ประเทศ เพื่อเตรียมสำหรับพระราชพิธี ที่เป็นมหามงคลยิ่ง และสามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

หากสังคมไทย มองการตั้งใจเคลื่อนไหว อย่างมีนัยที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ด้วยความรู้สึกกังขาและมองว่า ไม่เหมาะ ไม่ควร ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเป็นอารมณ์ประชาธิปไตย ที่ใครๆก็มีสิทธิจะเกิดความรู้สึกแบบนั้นได้ ถ้ามองอย่างพิจารณา อาจตั้งข้อสังเกตุได้ไหมว่าการเคลื่อนไหวบางอย่าง ได้กลายเป็นอาชีพ หนึ่งไปเสียแล้ว เป็นวิธีการเดิมๆ ที่บางกลุ่มนำมาใช้ โดยบางครั้งไม่ได้สนใจบริบทสังคมโดยรวม

“การเคลื่อนไหวแบบมีนัยยะ วิจารณ์ด้วยทัศนคติเชิงลบ ไม่น่าเป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตย ไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคม กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ระยะหลังมีความกราดเกรี้ยวในถ้อยคำยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการชูประเด็นเป็นฝ่ายประชาธิปไตย แล้วผลักผู้อื่นให้ไปอยู่ตรงข้าม อาจมองได้ถึงวุฒิภาวะทางประชาธิปไตย ที่กำลังบกพร่อง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน