เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีการโพสต์โซเชียลมีเดียขู่ฆ่านายกรัฐมนตรีและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า การขู่สังหารดังกล่าวเป็นผลจากการที่ทางการไทยเร่งรัดทางการสปป.ลาว ให้ช่วยติดตามกลุ่มบุคคลที่หมิ่นสถาบันผ่านโซเชียลมีเดียในประเทศลาว

กลุ่มดังกล่าวจึงกระทำการนี้ และส่วนตัวได้สั่งการให้ตรวจสอบด้านข้อกฎหมาย ว่ามีกฎหมายอาญาเกี่ยวกับการข่มขู่ ทำร้ายกับบุคคลสำคัญว่าอาจฟ้องร้องได้อีกข้อหาหนึ่งหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นกลุ่มบุคคลที่มีรายชื่ออยู่แล้ว แต่ส่วนตัวยังไม่ได้มีกำหนดการเดินทางไปยังสปป.ลาว

อย่างไรก็ตาม แน่ใจว่าการขู่เอาชีวิตกับบุคคลระดับผู้นำประเทศ มีข้อกฎหมายควบคุมและว่าเป็นความผิดทางอาญา ส่วนสาเหตุที่ทำให้กลุ่มบุคคลนี้กระทำการดังกล่าว เนื่องจากการกระทำความผิดและทางการไทยต้องการตัว จึงได้มีการตอบโต้กลับผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน