ภูมิใจไทย ชูปลูกกัญชาเสรี สร้างรายได้ ปชช.ทั่วไป ชี้ สนช.ออกกฎหมายเอื้อคนรวย

เมื่อ​เวลา​ 17.30​ น.​ วันที่ 17 ม.ค. นายศักดิ์สยาม​ ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย แถลงนโยบายของพรรคภูมิใจไทย​ เช่น​ ข้าวระบบกำไรแบ่งปัน​ การพักหนี้​กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.​) ระบบการเรียนออนไลน์​ และนโยบายที่เปิดเป็นแคมเปญสุดท้าย ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก​ คือ​ การปลูกกัญชาเสรี​ โดยการแก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติด​ให้โทษ​

นายศักดิ์สยาม ระบุว่า​ พรรคต้องการใช้โมเดลของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ​ซึ่งทำให้กัญชากลายเป็นพืชเศรษฐกิจ​ โดยหลังจากมลรัฐแคลิฟอร์เนีย​เปิดเสรีกัญชา​ ก็ทำให้เป็นตลาดกัญชาที่ใหญ่ที่สุดในโลก​ มีมูล​ค่า​ถึง​ 5 แสนล้านบาท ​และเมื่อเปิดให้ประชาชนสามารถซื้อขายได้อย่างเสรี​ ทำให้เก็บภาษีได้​ 1 แสนล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า หากนำโมเดลดังกล่าวมาใช้​กับประเทศไทย​ จะทำให้ทุกครอบครัวสามารถปลูกกัญชาได้ โดยไม่ติดข้อจำกัดเรื่องค่าใบอนุญาตการปลูกที่สูงถึง​ 30​ ล้านบาท ตามที่สภานิติบัญญัติ​แห่งชาติ (สนช.) ได้ให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายไปก่อนหน้านี้​ เพราะกฎหมายดังกล่าวเอื้อต่อคนรวย​ และทำให้คนไทยและประเทศไทยสูญเสียมูลค่าทางเศรษฐกิจ​ เนื่องจากผลผลิตกัญชา​ 1 ต้น​จะได้​ 1 กิโลกรัมต่อปี​ ราคากิโลกรัมละ​ 7​ หมื่นบาท​ หากปลูก​ 6 ต้นตามโควตา​ จะทำให้มีรายได้​ 420,000 บาท​ ต่อปี​ ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน

“หลังจากนี้​ พรรคจะยกร่างกฎหมายก่อนขอการสนับสนุนจากประชาชน​ และเสนอต่อ สนช.ต่อไป​ แต่หาก สนช.ไม่อนุมัติ​ ในวันเลือกตั้ง​ ขอให้ประชาชนช่วยกันเลือกพรรคภูมิใจ​ไทย ​เพื่อเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและให้นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ หัวหน้าพรรค ได้เป็นนายกรัฐมนตรี​ เพื่อผลักดันนโยบายดังกล่าว” นายศักดิ์สยาม กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน